LINE ปล่อยแคมเปญ “JOIN THE JOY” เนรมิตอุโมงค์อาร์ตแกเลอรี่ใต้ดิน

ครั้งแรกของ LINE STICKERS และ LINE MELODY ที่จับมือกันสร้างสรรค์อุโมงค์ Art Gallery ใต้ดินภายใต้คอนเซ็ปต์ JOIN THE JOY ยกทัพหลากหลายคาแรกเตอร์ ที่การันตีว่าโดนใจคนรุ่นใหม่ นอกจากจะได้ดูงานอาร์ตเก๋ๆ สไตล์ LINE STICKERS กันแล้ว LINE ก็ยังเอาใจสายถ่ายรูป กับมุมถ่ายรูปแบบไม่ซ้ำใคร มาชื่นชมผลงานจากครีเอเตอร์และศิลปินชั้นนำกว่า 180 คน ที่ออกมาโลดแล่นใจกลางเมืองที่สถานีรถไฟใต้ดิน ที่ตกแต่งผนังทางเดินในสถานีตลอดความยาวกว่า 100 เมตร ตลอดเดือนกันยายนนี้  ณ ทางออก 3 MRT พหลโยธิน LINE พร้อมเปิดพื้นที่ให้ครีเอเตอร์และศิลปินได้แสดงผลงานและปลดปล่อยจินตนาการ ผลักดันให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจแก่ครีเอเตอร์รุ่นต่อไปอีกด้วย

นายนรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “JOIN THE JOY เกิดขึ้นจากความต้องการยกระดับประสบการณ์การใช้งานของลูกค้ายุคในดิจิทัลโดยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางหรือ Customer-Centric เราจึงนำเสนอประสบการณ์แบบ Immersive Virtual Journey ที่ควบรวมประสบการณ์ทั้งในออนไลน์และออฟไลน์ไว้ด้วยกัน ผ่านอุโมงค์ Art Galley ซึ่งเป็น Virtual LINE Store แห่งแรกของไทยที่ปลุกคาแรกเตอร์ในจอมาให้มีชีวิตชีวาอีกครั้งบนกำแพงสถานีรถไฟใต้ดิน สร้างความสนใจให้คนที่เดินผ่านไปมาอยากใกล้ชิดกับคาแรกแตอร์สุดโปรด สามารถสแกน QR Code ซื้อสติกเกอร์หรือเมโลดี้ที่ถูกใจได้ทันที โดยตัวคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ที่ถูกเลือกมานั้น เป็นการเลือกจากการดูข้อมูลของเรา รวมถึงเทรนด์ต่าง ๆ ของความชอบในตัวคาแรกเตอร์ เพื่อนำเสนอให้ผู้ใช้ LINE ทุกท่านสามารถเลือกได้ตรงกับความต้องการ โดย Art Gallery ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เราตั้งใจจะขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ชอบงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ซ้ำใคร เราจะเห็นได้ว่า การจัดงานแสดงนี้จะเป็นการผสมผสานกันในลายเส้นทุกรูปแบบ ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ร่วมกับคนรุ่นใหม่ในอีกช่องทางหนึ่ง”

หลังจากเปิดตัวแคมเปญมาได้ 2 อาทิตย์นั้น เราได้รับการตอบรับที่ดีในแง่ของการรับรู้ และการมีส่วนร่วมกับคาแรกเตอร์ต่างๆ การสร้างสีสันในโซเชียลมีเดีย ที่เราเห็นว่าผู้ใช้งาน LINE ที่เป็นแฟนสติกเกอร์ต่างๆ นั้น มาถ่ายรูปที่อุโมงค์นี้ มีการแชร์ในโซเชียลมีเดียของตัวเอง สร้างความใกล้ชิดให้กับคาแรกเตอร์และแฟนๆ มากขึ้น

ความสำเร็จจากแคมเปญนี้ นั้นสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในการเปิดโอกาสและผลักดันครีเอเตอร์ไทยให้มีผลงานอยู่นอกแพลตฟอร์มของเราด้วยเช่นกัน โดยหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่ทำเราอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การเปิดตัว LINE CREATORS MARKET ในประเทศไทยในปี 2557 โดยมีการจัดกิจกรรมทั้งการประกวด จัดเวิร์คชอป เพิ่มขายสินค้าจากคาแรกเตอร์ต่างๆ การทำคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง อีกทั้งยังวางเป้าหมายให้ไลน์สติกเกอร์ สามารถเป็นพื้นที่แสดงผลงานและความสามารถของศิลปินอิสระเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมคาแรกเตอร์ของประเทศไทยในภาพรวม ส่งผลให้สังคมครีเอเตอร์สติกเกอร์ไทยมีความแข็งแกร่งและขยายวงกว้างมากขึ้น ไม่จำกัดอยู่แค่ในวงการนักออกแบบเท่านั้น โดยที่ผ่านมามีไลน์สติกเกอร์ฝีมือคนไทยกว่า 44 คาแรคเตอร์ที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ และสามารถสร้างมูลค่าต่อยอดนอกเหนือจากสติกเกอร์ เรียกได้ว่า LINE ทำให้เกิดอาชีพใหม่คือสติกเกอร์ครีเอเตอร์ที่บางคนทำเป็นอาชีพเสริมและบางคนเป็นอาชีพหลัก ที่ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างอาชีพให้คนไทยแล้วหลายแสนคน ยังเป็นพื้นที่แห่งโอกาสในการเติบโตไปสู่ระดับนานาชาติอีกด้วย”

นรสิทธิ์ ได้กล่าวสรุปว่า “โดยภาพรวมพบว่า LINE STICKERS มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่ม LINE CREATORS MARKET ถือเป็นตลาดสำคัญที่น่าจับตามอง โดยปัจจุบันมีครีเอเตอร์ในตลาดไทยสูงถึง 646,000 คน และมีสติกเกอร์จากครีเอเตอร์เหล่านี้วางขายถึง 3,200,000 ล้านชุด หรือสามารถพูดได้ว่าสติกเกอร์ที่วางขายเกือบทั้งหมดในตลาดมาจากผลงานของครีเอเตอร์และเชื่อมั่นว่า LINE จะช่วยผลักดันครีเอเตอร์ไทยให้มีผลงานเป็นที่นิยมในระดับโลกได้อย่างแน่นอน”