วช. นำ ผปก. อวดโฉมสินค้างาน THAIFEX2020 หวังกระตุ้นศก. สร้างโอกาสต่อยอดธุรกิจสู่สากล

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) นำผู้ประกอบการในโครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Innovative Houseกว่า 40 รายร่วมนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมบริเวณบูธ Innovative Houseภายในงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2020 จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการนวัตกรรมด้านอาหารของไทยได้แสดงผลงาน สร้างเวทีเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อทั่วโลก พร้อมเปิดโอกาสจำหน่ายสินค้าและบริการต่างๆ ต่อยอดธุรกิจสู่ตลาดสากลระหว่างวันที่  22-26 กันยายนนี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติมุ่งมั่นการนำองค์กรสู่การเป็นหน่วยงานกลางด้านการบริหารงานวิจัยของประเทศ ที่ทุกภาคส่วนในระบบวิจัยยอมรับในบทบาทการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติ การส่งเสริมการวิจัยอย่างมีทิศทาง การประเมินผลและการจัดการความรู้จากการวิจัย การวางมาตรฐานด้านการวิจัย การเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงฐานข้อมูลการวิจัยของประเทศโดยการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ

การเข้าร่วมออกบูธในงานนี้ ถือเป็นการช่วยผลักดันและสร้างโอกาสทางการตลาดให้ผู้ประกอบการ SME ที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีในการขับเคลื่อนธุรกิจสามารถนำผลิตภัณฑ์ออกจัดจำหน่ายออกสู่ตลาดได้ถือเป็นการช่วยกระตุ้นสภาวะทางเศรษฐกิจหลังจากการระบาดของ COVID-19 โดยทำให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมสามารถหาช่องทางจำหน่าย การเจรจาทางธุรกิจ และการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ได้มากยิ่งขึ้นตลอดจนกระตุ้นให้ผู้ประกอบการ SME ได้เห็นถึงความสำคัญของการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์จริงในเชิงพาณิชย์  อีกทั้งยังได้สร้างเวทีและโอกาสให้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆเกิดการเรียนรู้การทำงานร่วมกับภาคเอกชน โดยนำผลิตภัณฑ์มาร่วมจัดแสดง  ทำให้ได้ผลตอบรับจากผู้บริโภคและลูกค้าเพื่อนำข้อมูลไปพัฒนาสินค้านวัตกรรมให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภคและลูกค้ามากขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นต่อการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศต่อไป

โดยได้จัดกิจกรรมภายในบูธ 4 ส่วน ได้แก่ ส่วนผลิตภัณฑ์ Show case สินค้านวัตกรรมซึ่งได้นำสินค้านวัตกรรมอาหารมาจัดแสดงมากกว่า 40 รายการส่วนของการออกบูธของผู้ประกอบการ SME โดยมีผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายผลิตภัณฑ์ เช่น ใบบัวบกผสมมะขามป้อมชนิดเม็ดฟู่  ขนมขบเคี้ยวชนิดแท่งจากถั่วดาวอินคา ผักโขมอบชีสพร้อมรับประทาน เครื่องดื่มน้ำผึ้งมะนาวเข้มข้น ผลิตผักโขมออแกนิคอบแห้ง เครื่องดื่มน้ำอัดลมอะมิโน อาหารเสริมเด็กเล็กออแกนิคพร้อมรับประทาน ผลไม้อบไอน้ำกรอบ กาแฟปรุงสำเร็จผสมผลไม้ กุ้งและปลานิลทอดสุญญากาศ น้ำตาลมะพร้าวชนิดน้ำ และอุปกรณ์ตรวจสอบคุณภาพทางกลิ่นในเครื่องดื่มและอาหารด้วยเทคนิคอาเรย์แก๊สเซ็นเซอร์  เป็นต้น และยังได้จัดส่วนแนะนำผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่อยู่ระหว่างการพัฒนานวัตกรรม โดยสร้างโอกาสให้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆ นำสินค้ามีร่วมจัดแสดงเพื่อเปิดโอกาสทางการตลาดและทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคอีกหลายผลิตภัณฑ์  เช่น เนื้อหมูเทียม เครื่องดื่มสมัตตี้จากผักอิตตาเลียนเคลพร้อมชง ไอศครีมมะม่วงมหาชนก สมู้ตตี้มะม่วง เครื่องดื่มฟักข้าวผสมวุ้นมะพร้าว หมูผัดกระปิพร้อมรีทอร์ทรับประทาน  แกงป่าฟรีซดราย  ข้าวคลุกน้ำพริกรีทอร์ทพร้อมรับประทาน ไอศครีมสำหรับเด็ก ขนมตาลแช่เยือกแข็ง ขนมขบเคี้ยวปลาร้า ท๊อปปิ้งมะพร้าว นอกจากนี้ในงานยังได้จัดส่วนให้มีการให้คำปรึกษาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและอาหาร  รวมทั้งการรับโจทย์จากผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้องจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

วช. ก้าวสู่โลกธุรกิจเคียงข้างผู้ประกอบการไทย ด้วยนโยบายหลายด้านเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารด้วยการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม ตลอดห่วงโซ่ จากเทคโนโลยีต้นน้ำสู่การพัฒนาเทคโนโลยีตนแบบ (Prototype)และสู่การนำไปใชประโยชน์เชิงพาณิชย์ในท้ายที่สุด จึงเป็นโอกาสดีของผู้ที่สนใจเริ่มต้นทำธุรกิจแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร สามารถเข้าเยี่ยมชมบูธได้ที่บูธหมายเลข 3N-01 ถึง 3M-01 ชาเลนเจอร์ 3 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี หรือถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เพจ Facebook : innovative house