Estée Lauder ขอสวยไปนอกโลก! ถ่ายโฆษณาบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS

สินค้า Estée Lauder มีอิทธิพลในตลาดหลายมุมโลกไปแล้ว แต่ตอนนี้แบรนด์ความงามชื่อดังกำลังจะขยายอิทธิพลไปบนอวกาศ ด้วยการมาร์กจุดให้ “สถานีอวกาศนานาชาติ” เป็นสถานที่สุดชิคป้ายต่อไป สำหรับถ่ายทำแคมเปญโฆษณาเพื่อโปรโมตพลังของ Estée Lauder ในอนาคต

แคมเปญนี้ถือเป็นครั้งแรกที่แบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสุดหรูได้ร่วมมือกับ NASA ในการส่งเซรั่ม Advanced Night Repair จำนวน 10 ขวดขึ้นสู่อวกาศ เพื่อให้นักบินอวกาศเป็นผู้ถ่ายภาพยนตร์โฆษณาสินค้าในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง

ในช่วงที่ภาพยนตร์โฆษณานี้ยังไม่เผยโฉมสู่สายตาสาธารณชน ความสนุกจึงอยู่ที่รายละเอียดของโปรเจกต์ เบื้องต้นการถ่ายทำคาดว่าจะใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมงและแบรนด์จะจ่ายเงิน 17,500 เหรียญสหรัฐต่อชั่วโมง หรือราว 553,525 บาทสำหรับค่าเสียเวลาของลูกเรือบนยานอวกาศ ตามรายงานของเว็บไซต์ New Scientist

รายงานยังย้ำว่า Estée Lauder จะทุ่มเงินจำนวน 128,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 4,047,360 บาทเพื่อให้ยานอวกาศ Northrop Grumman Cygnus บรรทุกเซรั่ม Estée Lauder ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติแบบเรียบร้อย

งบนี้อัดฉีด NASA

โปรเจกต์ทั้งหมดนี้เป็นผลจากปีที่แล้ว องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือ NASA ได้ประกาศนโยบายเปิดกว้างให้มีการใช้งานสถานีอวกาศนานาชาติ ISS เชิงพาณิชย์ ซึ่งแม้ที่ผ่านมาจะมีภาพยนตร์หลายเรื่องบรรลุดีลกับ NASA ในการทำวิจัยเพื่อถ่ายทำแบบสมจริงแล้ว แต่ NASA ต้องการเปิดกว้างให้ ISS เป็นบริการที่ทำเงินได้จริงเต็มรูปแบบมากกว่าเดิม จึงทำให้ NASA มีโครงการเชิงธุรกิจมากขึ้นในปีนี้ ทั้งงานผลิตเทคโนโลยีชีวภาพ และงานพัฒนาเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมวงโคจรซึ่งสามารถซัปพอร์ตเป้าหมายสำรวจอวกาศเชิงลึกของ NASA เองได้ด้วย

การริเริ่มใช้สถานีอวกาศนานาชาติเป็นตัวจุดประกายงานด้านการตลาดและความบันเทิง จะทำให้ NASA มีงบสำหรับการดูแลสถานีอวกาศที่คล่องตัวขึ้น ทั้งหมดนี้ทำให้ไม่น่าแปลกใจเมื่อ Tom Cruise ประกาศในเดือนพฤษภาคมว่ากำลังทำงานร่วมกับผู้กำกับ Doug Liman ในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องต่อไปบนสถานีอวกาศนานาชาติ ขณะที่ บริษัท ผลิตสื่อชื่อ Space Hero Inc. ก็ประกาศแผนการถ่ายทำรายการทีวีเรียลลิตี้เรื่องแรกในอวกาศ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการเลือกบุคคลจากกลุ่มผู้เข้าแข่งขันเพื่อเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในปี 2023

หลายแบรนด์เอาด้วย

นอกจาก Estée Lauder แบรนด์ที่มีข่าวว่าจะร่วมมือกับ NASA ส่งสินค้าออกไปอวกาศบ้างคือรองเท้า Adidas ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการตามเทรนด์ หลังจากมีบางแบรนด์เคยส่งสินค้าไปโลดแล่นในอวกาศมาแล้ว

ย้อนกลับไปในปี 2001 เชนพิซซ่าอย่าง Pizza Hut ได้ส่งพิซซ่าไปกับจรวดให้กับนักบินอวกาศชาวรัสเซีย Yuri Usachov ซึ่งทำงานในสถานีอวกาศนานาชาติ

Usachov ถ่ายทำนาทีที่ตัวเองกำลังกินพิซซ่าที่มีรายงานว่า “ปรุงรสด้วยเครื่องเทศพิเศษ” โดยเน้นเพิ่มเกลือมากขึ้นเนื่องจากรสชาติอาหารจะจืดชืดในอวกาศ วิดีโอนี้ถูกเปิดชมบน YouTube มากกว่า 17,000 ครั้ง

คำบรรยายวิดีโอระบุว่าการจัดส่งใช้เวลานานกว่า 30 นาที แต่ก็เพียงพอที่เชนฟาสต์ฟู้ดของสหรัฐฯ จะเคลมว่าตัวเองได้ส่งพิซซ่าชิ้นแรกไปยังอวกาศ โดยพิซซ่าถูกส่งผ่านจรวดของรัสเซียที่ใช้ในการส่งสิ่งของจำเป็นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ และพิซซ่าถูกรับประทานโดยนักบินอวกาศชาวรัสเซีย Yuri Usachov เมื่อเดือนพฤษภาคม 2015

ไม่มีการเปิดเผยเหตุผลว่าเหตุใด Pizza Hut จึงต้องไปใช้บริการจรวดรัสเซีย โดยบริษัทเผยเพียงว่าได้จ่ายเงินให้กับหน่วยงานอวกาศของรัสเซียประมาณ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 31,640,000 บาทสำหรับการถ่ายทำและการโปรโมต รวมถึงพรีเซ็นเตอร์นักบินอวกาศอย่าง Usachov ที่ยกนิ้วให้หลังจากกินพิซซ่า โดย Pizza Hut ได้สิทธิ์ติดโลโก้บนจรวดด้วย

สำหรับกรณีของ Estée Lauder ประธาน Stephane de la Faverie เคยแสดงวิสัยทัศน์ในงานประชุม American Institute of Aeronautics and Astronautics’ Ascend Summit ว่าตัวเองเป็นคนชอบเสี่ยง ทำให้ Estée Lauder เลือกที่จะฉีกจากวิธีทำการตลาดแบบเดิม ๆ ทั่วไป 

การพา Estée Lauder ไปนอกโลกครั้งนี้จะให้ผลอย่างไร ยังต้องติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิด.


ที่มา :