Japan Airline เปลี่ยนคำทักทาย Ladies and Gentlemen เพราะผู้โดยสารไม่ได้จำกัดแค่หญิงชาย

สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ หรือ JAL ออกแถลงการณ์พร้อมเปลี่ยนคำว่าสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษหรือ ladies and gentlemen มาเป็นคำอื่นที่ลูกเรือจะสามารถทักทายผู้โดยสารได้อย่างเป็นกลางมากกว่าเดิม การเปลี่ยนแปลงนี้ตอกย้ำเทรนด์สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ หลังจากสายการบินระดับโลกรายอื่นปรับมาใช้ภาษาที่ครอบคลุมเพศหลากหลายขึ้นสำหรับผู้โดยสารยุคใหม่

จากคำว่า ladies and gentlemen สายการบินญี่ปุ่นระบุว่าจะประกาศเรียกผู้โดยสารที่สนามบินและเที่ยวบินด้วยคำใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม โดยสายการบินจะหันไปใช้คำว่าเรียนผู้โดยสารทุกท่านหรือ Attention all passengers และอรุณสวัสดิ์ค่ะทุกท่านหรือ Good morning everyone แทน

เทรนด์แรงสายการบินขานรับ

ไม่เพียง JAL สายการบินหลายแห่งทั่วโลกได้ลงมือเปลี่ยนแปลงคำเรียกผู้โดยสารในลักษณะเดียวกัน เพื่อให้ความสำคัญกับลูกค้ากลุ่มคนข้ามเพศและกลุ่มที่ไม่ได้เป็นทั้งเพศชายหรือหญิง

ภาพ : facebook.com/easyJet

ตัวอย่างที่ชัดเจนคือสายการบินแอร์แคนาดา และสายการบินโลว์คอสต์ของยุโรป EasyJet ซึ่งออกแถลงการณ์เมื่อปีที่แล้ว ว่าจะยกเลิกคำเรียกสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษไป สำหรับ JAL สายการบินระบุว่ามีเป้าหมายที่จะเป็นบริษัทที่สามารถสร้างบรรยากาศที่ดี และปฏิบัติต่อทุกคนรวมถึงลูกค้าด้วยความเคารพ

Mark Morimoto โฆษกของ Japan Airlines อธิบายว่าบริษัทมุ่งมั่นที่จะไม่เลือกปฏิบัติตามเพศ อายุ สัญชาติ เชื้อชาติ ชาติพันธุ์ ศาสนา ความทุพพลภาพ รสนิยมทางเพศ อัตลักษณ์ทางเพศ หรือคุณลักษณะส่วนบุคคลอื่น แต่จะปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียมที่สุด

ภาพ : facebook.com/JapanAirlinesTH

อิมแพคทางสังคม

การประกาศของ JAL เกิดขึ้นในขณะที่หลายบริษัทแสดงจุดยืนสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศในญี่ปุ่นอย่างชัดเจน ทั้งการให้ความสำคัญกับองค์กรเพื่อสิทธิ LGBT ที่กำลังเติบโตขึ้น เปลี่ยนแปลงญี่ปุ่นที่เป็นประเทศอนุรักษ์นิยม และการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันยังคงผิดกฎหมาย ขณะที่การเปิดเผยตัวว่าเป็นเกย์ยังเป็นเรื่องต้องห้าม

การประกาศของ JAl เกิดขึ้นหลังจากที่เดือนเมษายน องค์กรการกุศลของญี่ปุ่นได้เปิดตัวโครงการที่เปิดทางให้คู่รักเพศเดียวกันได้รับสิทธิประโยชน์และสวัสดิการพนักงานเช่นเดียวกับคู่รักต่างเพศ โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารและบริษัทด้านประกัน

นอกจากนี้ การประกาศล่าสุดยังปรับภาพลักษณ์ JAL ให้มีความยืดหยุ่นกว่าเดิม หลังจากในเดือนมีนาคม สายการบินเจแปนแอร์ไลน์เคยประกาศอนุญาตให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่เป็นผู้หญิง สามารถสวมกางเกงขายาว และไม่ต้องสวมรองเท้าส้นสูงในที่ทำงาน ซึ่งเป็นผลจากการรณรงค์เรียกร้องสิทธิสตรีที่เริ่มขึ้นอย่างจริงจัง.


ที่มา