ล้ำอีกแล้ว! Amazon เปิดให้ชำระเงินด้วย ‘ฝ่ามือ’ เพื่อเพิ่มความไวและลดการสัมผัส

หลายคนคงเบื่อที่จะต้องเสียเวลาไปกับตอนชำระค่าสินค้าเวลาไปช้อปปิ้ง ยิ่งช่วง COVID-19 แบบนี้ ยิ่งไม่อยากอยู่ในห้างฯ นาน และหากต้องใช้จ่ายด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิต อาจต้องมากังวลเรื่องการ ‘สัมผัส’ อีก ดังนั้น ‘Amazon’ ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมค้าปลีก, อีคอมเมิร์ซ และผู้พัฒนาเทคโนโลยี ก็ได้เปิดตัวการชำระเงินรูปแบบใหม่ ‘Amazon One’ เพื่อเพิ่มความเร็วและลดการสัมผัส

สำหรับ ‘Amazon One’ เป็นเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถชำระเงินสำหรับสินค้าที่ร้านค้าได้โดยใช้  ‘ฝ่ามือ’ ไว้บนอุปกรณ์สแกน ทั้งนี้ เพื่อให้ใช้งานได้ ก่อนอื่นผู้ใช้ต้องเชื่อมต่อฝ่ามือกับบัตรเครดิตที่เก็บไว้ หลังจากนั้นผู้ใช้สามารถชำระเงินด้วยมือของพวกเขา โดยระบบดังกล่าวเคยทดลองใช้มาก่อนในเดือนมีนาคม

อย่างไรก็ตาม Amazon ไม่ใช่แค่จะใช้เทคโนโลยีนี้กับร้านของตัวเอง แต่ Amazon ยังหวังที่จะขายเทคโนโลยีการสแกนฝ่ามือให้กับบริษัทอื่น ๆ เช่น ร้านค้าปลีกรายอื่น, สนามกีฬาและอาคารสำนักงาน ซึ่งปัจจุบันกำลังเจรจากับหลายอุตสาหกรรม

Amazon ระบุว่าจะเริ่มขายเทคโนโลยีนี้เพื่อขับเคลื่อนร้านค้าไร้แคชเชียร์ที่เรียกว่า ‘Just Walk Out’ ซึ่งช่วยให้ผู้ซื้อเข้าร้านได้โดยการสแกนแอปแล้วออกโดยไม่ต้องรอต่อแถว กล้องและเซ็นเซอร์จะติดตามรายการที่ลูกค้าเลือกและเรียกเก็บเงินเมื่อออกจากร้าน

ทั้งนี้ Amazon ยืนยันว่าเทคโนโลยีการสแกนฝ่ามือ มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากกว่าทางเลือกอื่น ๆ ของการใช้งานไบโอเมตริกซ์ ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีการสแกนม่านตาหรือการจดจำใบหน้า โดยผู้ใช้ไม่สามารถระบุตัวตนของบุคคลได้โดยรูปฝ่ามือ

“ผู้ซื้ออาจกังวลในการส่งมอบข้อมูลไบโอเมตริกซ์ แต่ยืนยันว่ามันมีความปลอดภัยสูง โดยข้อมูลฝ่ามือจะเข้ารหัสและจัดเก็บไว้ในพื้นที่ปลอดภัยในระบบคลาวด์ และผู้ใช้ Amazon One ยังสามารถขอให้ลบข้อมูลไบโอเมตริกซ์ของตนได้หลังจากใช้งานไม่ว่าจะผ่านทางอุปกรณ์หรือทางออนไลน์”

Source