ฮ่องกง-สิงคโปร์ บรรลุดีล Travel Bubble ขั้นแรก คาดเดือน ธ.ค. นี้บินหากันได้ไม่ต้องกักตัว

ฮ่องกง-สิงคโปร์จับมือข้้นต้น ทำ Travel Bubble บินหากันได้โดยไม่ต้องกักตัว ความเป็นไปได้เริ่มธันวาคมนี้ จากปัจจุบันนักท่องเที่ยวฮ่องกงบินเข้าสิงคโปร์ รับสิทธิพิเศษกักตัวลดเหลือ 7 วันจากปกติ 14 วัน

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานว่า รัฐบาลฮ่องกงและสิงคโปร์ทำข้อตกลงเบื้องต้นแล้วว่า จะมีการเปิดระบบ Travel Bubble สำหรับประชาชนของสองดินแดน สามารถเดินทางหากันได้โดยไม่ต้องกักตัวในที่กักตัวของรัฐหรือในบ้านพัก โดยรายละเอียดที่ยังหารือกันอยู่เป็นประเด็นการแสดงใบตรวจเชื้อโรคระบาด COVID-19 ก่อนเดินทาง

แหล่งข่าววงในเผยกับสำนักข่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีวันที่แน่ชัดในการบังคับใช้ ร็วที่สุดที่เป็นไปได้คือเดือนพฤศจิกายน แต่คาดว่าช่วงเวลาที่เหมาะสมและพร้อมน่าจะเป็นเดือนธันวาคมมากกว่า

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม Ong Ye Kung รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังศึกษาการประกาศให้นักท่องเที่ยวฮ่องกงและอีกหลายประเทศสามารถเข้าสู่สิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน และเมื่อต้นสัปดาห์นี้เอง สิงคโปร์เพิ่งลดจำนวนวันกักตัวสำหรับนักท่องเที่ยวฮ่องกงจาก 14 วันเหลือ 7 วัน

ทั้งสองพื้นที่รายงานอัตราผู้ติดเชื้อใหม่ต่ำมากในเดือนนี้ สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อใหม่ต่ำกว่าสิบรายเป็นส่วนใหญ่ ส่วนฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อใหม่น้อยกว่าสิบรายเกือบทุกวัน โดยมีวันที่ผู้ติดเชื้อใหม่พุ่งสูงสุดคือ 18 รายในวันเดียว

Source