ตลาดรีโนเวตบ้านกำลังมา! SCG ชูเทรนด์สร้าง “ห้องทำงานเก็บเสียง” รับ COVID-19

  • เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จัดงาน SCG Home & Living Fair สร้างแรงบันดาลใจให้ลูกค้าอยากรีโนเวต-ต่อเติมบ้าน หนึ่งในเทรนด์สำคัญมาแรงของปีนี้คือ “ห้องทำงานเก็บเสียง” หลัง COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนวิถีชีวิต ทำงานที่บ้านมากขึ้น
  • เปิดข้อมูลตลาดรีโนเวตบ้านมูลค่าปีละ 2.34 แสนล้านบาท เติบโตทุกปี แม้ในช่วงเศรษฐกิจฝืดยังโตได้ เนื่องจากบ้านเก่ามีเติมเข้าตลาดทุกปี ปีละ 4 แสนหลัง
  • สำหรับเอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ซึ่งเป็นบริการรีโนเวต ต่อเติม ตกแต่งบ้านครบวงจร โจทย์สำคัญกับผู้บริโภคคือ ต้องทำให้รู้สึกว่า “การทำบ้านเป็นเรื่องง่าย”

“สุพรศรี นาคธนสุกาญจน์” Managing Director บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด ในเครือ SCG แถลงการจัดงาน SCG Home & Living Fair งานแฟร์สร้างแรงบันดาลใจให้ลูกค้ารีโนเวต-ต่อเติมบ้าน จัดระหว่างวันที่ 16-25 ต.ค. 63 ณ SCG Experience คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC)

ภายในงานมีบูธตัวอย่างการต่อเติมหรือปรับบ้านตามเทรนด์สำคัญที่บริษัทมองว่ากำลังมาแรง ได้แก่

1) บ้านวัยเก๋า – ปรับให้บ้านเหมาะกับผู้สูงวัย ทั้งห้องนอน บันได ห้องน้ำ ฯลฯ
2) บ้านเย็น – เทคโนโลยีผนังและหลังคาช่วยให้บ้านเย็นขึ้น
3) บ้านอัจฉริยะ – ระบบอัจฉริยะเพิ่มความสะดวกหรือความปลอดภัย
4) Sound Solution – เช่น ห้องเก็บเสียง เหมาะกับการกั้นห้องทำงานเพิ่ม

บ้านกันเสียง เทคโนโลยีไฮไลต์ของ SCG Experience

โดยเฉพาะ “ห้องทำงานเก็บเสียง” เป็นหนึ่งในเทรนด์ประจำปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้หลายคนต้องต่อเติม กั้นห้องทำงานเพิ่มเพื่อทำงานจากบ้าน (Work from Home) และด้วยเหตุผลเดียวกันคือการอยู่บ้านมากขึ้น สิ่งที่มีการรีโนเวตมากเป็นอันดับ 2 และ 3 ตามมาคือ “ครัว” และ “ชานบ้านและแลนด์สเคป” เพราะเริ่มทำอาหารทานเองบ่อยขึ้น พร้อมกับต้องการสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในบ้าน

 

ตลาดรีโนเวตบ้านยังไม่ติดลบ

สุพรศรีให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตลาดรีโนเวตบ้าน มีมูลค่าประมาณปีละ 2.34 แสนล้านบาท เป็นตลาดที่มีมูลค่าสูงมากเพราะประเทศไทยมีบ้าน 23.4 ล้านหลังคาเรือน และแต่ละปีจะมีบ้านที่ถือว่าเป็น “บ้านเก่า” เพิ่มขึ้น 4 แสนหลังคาเรือน บ้านเก่าเหล่านี้อยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยอายุ 10 ปีขึ้นไปจะต้องเริ่มปรับปรุงรีโนเวตครั้งใหญ่

สำหรับสถานการณ์ COVID-19 ที่มีผลต่อเศรษฐกิจ สุพรศรีประเมินว่าธุรกิจรีโนเวตบ้านได้รับผลกระทบจากปัจจัยนี้บ้าง ทำให้เติบโตน้อยกว่าปีที่ผ่านๆ มา (ทั้งนี้ ไม่ระบุตัวเลขการเติบโต) แต่ถือว่ายังดีกว่าตลาดขายบ้านใหม่ซึ่งโดยรวมชะลอตัวถึงจุดติดลบ มองว่าเป็นเพราะผู้บริโภคอยู่บ้านมากขึ้นและต้องต่อเติมปรับบ้านให้เหมาะสมดังกล่าว

“สุพรศรี นาคธนสุกาญจน์” Managing Director บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด

 

“ทำบ้านเป็นเรื่องง่าย” สิ่งที่ SCG อยากสื่อสาร

ด้านโจทย์ธุรกิจของ SCG Experience และตลาดค้าปลีก SCG HOME ในวันนี้ สุพรศรีมองว่า “ต้องทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่า การทำบ้านเป็นเรื่องง่าย” โดยให้ลูกค้าเข้ามาสัมผัสแรงบันดาลใจจาก SCG Experience และแนะนำบริการของบริษัทที่เป็นโซลูชันแบบครบวงจร

สุพรศรีกล่าวว่า จากการเซอร์เวย์ผู้บริโภค ข้อหนึ่งที่ผู้บริโภคพูดถึง SCG Experience คือราคาค่อนข้างสูง แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกับผู้บริโภคว่า บริการที่ได้มีความแตกต่างและคุ้มค่ากว่าการทำบ้านแบบดั้งเดิม เพราะการทำบ้านแบบเดิมที่ลูกค้าดีลหาช่างทั่วไปมาทำงาน มักจะพบปัญหาหลักๆ คือ งานไม่ได้มาตรฐาน, งบบานปลาย และช่างทิ้งงานกลางคัน สิ่งเหล่านี้ถ้าใช้โซลูชันของบริษัทก็จะแก้ปัญหาได้หมด ไม่ต้องกังวล การทำบ้านก็ง่ายขึ้น

บริการครบวงจร มีระบบให้คำปรึกษาการทำบ้าน

ความพร้อมของ SCG ในการบริการ คือการมีทีมช่างอินทีเรีย 300 คนในเครือ สามารถเซอร์เวย์หน้างาน ให้คำปรึกษาและออกแบบอย่างมีมาตรฐาน รวมถึงมีทีมเครือข่ายช่างทุกประเภทรวม 10,000 คนที่คัดกรองความเป็นมืออาชีพมาแล้ว สามารถจัดคิวเข้าไปบริการลูกค้าได้เลย

ปัจจุบันค้าปลีก SCG มีสมาชิกสมัครบัตร SCG Family Card อยู่ 1 แสนราย (ครึ่งหนึ่งเป็นช่างมืออาชีพ อีกครึ่งหนึ่งเป็นเจ้าของบ้าน end users) และกำลังพยายามผลักดันให้มีฐานลูกค้าสมัครบัตรให้มากที่สุด เพื่อเริ่มต้นการทำบิ๊กดาต้า เข้าใจลูกค้ามากยิ่งขึ้นในอนาคต