สายการบินต้องสู้ “Finnair” ส่งเมนูอาหารที่เสิร์ฟใน Business Class วางขายใน “ซูเปอร์มาร์เก็ต”

Photo : Finnair

สายการบินทั่วโลกกำลังหาช่องทางธุรกิจใหม่ เพื่อความอยู่รอดในวิกฤต COVID-19 ทั้งการจัดเที่ยวบินจำลอง เปิดร้านอาหารบนเครื่องบิน หรือขายปาท่องโก๋

ล่าสุด Finnair สายการบินเเห่งชาติของฟินเเลนด์ จับกระเเสคนคิดถึงรสชาติอาหารบนเครื่อง นำเมนูอาหารที่เสิร์ฟในชั้น Business Class ส่งตรงวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อรักษาการจ้างงานในเเผนกอาหาร ในช่วงที่ยังไม่สามารถทำการบินปกติได้

โครงการดังกล่าวมาในธีม “Taste of Finnair” ซึ่งมีการนำร่องวางขายในร้าน K-Citymarket สาขาหนึ่ง ตั้งแต่ช่วงวันที่ 15 ..ที่ผ่านมา เเละต่อไปจะมีการขยายไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตในสาขาอื่นๆ ทั่วฟินแลนด์

ด้วยความที่ Finnair เป็นสายการบินที่มีเส้นทางหลักระหว่างยุโรปและเอเชีย ทำให้มีทีมงานเป็นเชฟและพ่อครัวชาวเอเชียหลายคน เมนูอาหารที่ได้รับความนิยมจึงเป็นสไตล์เอเชียและนอร์ดิก เช่น เนื้อย่างซอสเทอริยากิสไตล์ญี่ปุ่น ลูกชิ้นกวางเรนเดียร์ และปลาอาร์คติกชาร์ โดยราคาขายจะอยู่ที่ 10-13 ยูโร (ราว 365 – 540 บาท)

Photo : Finnair

Kimmo Sivonen ผู้จัดการร้าน K-Citymarket Tammisto บอกว่า ทางสายการบินมีการ “ปรับสูตร” เล็กน้อยโดยได้ลดเกลือและเครื่องเทศในเมนูอาหารให้น้อยลงกว่าที่ใช้ที่เสิร์ฟบนเครื่องบิน เนื่องจากเมื่อเครื่องบินไต่ระดับสูงขึ้น ความดันอากาศลดลง ส่งผลทำให้ปุ่มรับรสที่ลิ้นของเราก็จะรับรสได้น้อยลงไปด้วย

ยอดขายอาหารแบบซื้อกลับบ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในฟินแลนด์ เพราะช่วงที่ผู้คนกว่า 60% ต้องทำงานจากที่บ้าน เนื่องจากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19

วิกฤตโรคระบาด ทำให้สายการบินทั่วโลกต้องระงับเที่ยวบินจำนวนมาก การเดินทางของผู้คนถูกจำกัด Finnair ก็ได้รับผลกระทบอย่างมาก จนถึงขั้นต้องปลดพนักงานแบบชั่วคราวเกือบ 7,000 คน และลดปริมาณเที่ยวบินลงน้อยกว่าปีก่อนถึง 91%

โดยทางสายการบินหวังว่า โครงการ “Taste of Finnair” จะช่วยให้บริษัทสามารถนำพนักงานที่ถูกเลิกจ้างบางส่วนกลับมาทำงานได้อีกครั้ง

 

ที่มา : AP , CNN