วิเคราะห์ เมื่อ ‘iPhone 12’ ไม่แถมปลั๊กและหูฟัง ‘Apple’ จะทำรายได้จากอุปกรณ์เสริมเพิ่มขึ้นแค่ไหน

People in Taipei City take photos of Apple's newly released iPhone 12, 12 mini as well as 12 Pro and visit stores to collect their pre-orders, as Taiwanese market sources show there has been massive pre-orders of the new generation of iPhones, in Taipei City, Taiwan on 23 October 2020. (Photo by Ceng Shou Yi/NurPhoto via Getty Images)

หลายคนคงจะรู้แล้วว่า ‘iPhone 12’ ของ ‘Apple’ นั้นรองรับ ‘5G’ แต่! จะไม่แถมหูฟังและอะแดปเตอร์ชาร์จเพื่อลดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ ถึงกระนั้น Migh-Chi Kuo นักวิเคราะห์ด้านผลิตภัณฑ์ Apple ชื่อดัง ยังมั่นใจว่า iPhone 12 จะขายดีกว่า iPhone 11 ถึง 2 เท่า

แน่นอนว่าตัวเลขทั้งหมดเป็นแค่การคาดการณ์ แต่ไม่ว่า iPhone 12 จะขายดีขึ้นถึง 2 เท่าหรือไม่ แต่ผลิตภัณฑ์ที่จะเติบโตได้แน่นอนก็คือ หูฟังและอะแดปเตอร์ชาร์จ โดย นักวิเคราะห์ของธนาคารดอยซ์แบงก์ มองว่า ลูกค้าที่ซื้อ iPhone 12 เครื่องใหม่ มีแนวโน้มที่จะซื้อหูฟังและอะแดปเตอร์ชาร์จเพิ่มเติม ซึ่งอะแดปเตอร์ชาร์จราคาอยู่ที่ 19 ดอลลาร์สหรัฐ (600 บาท) ส่วนหูฟัง AirPods ราคาเริ่มต้น 159 ดอลลาร์สหรัฐ (5,000 บาท)

ที่ผ่านมา สินค้าในหมวดหมู่อุปกรณ์เสริม เช่น หูฟัง (AirPods), สมาร์ทวอชท์ (Apple Watch) และ อะแดปเตอร์ชาร์จ ได้แสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยในช่วงไตรมาส 3 ของปีงบประมาณ สินค้าในกลุ่มอุปกรณ์เสริมมียอดขาย 6.45 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เติบโตถึง 17% นอกจากนี้ รายได้จากฝั่งบริการ เช่น การสตรีมเพลงและพื้นที่เก็บข้อมูล iCloud ยังเติบโตประมาณ 15% โดยอยู่ที่ 13.16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

นักวิเคราะห์คาดว่าไม่ไช่แค่หูฟังและอะแดปเตอร์ชาร์จที่ขายดี แต่ ‘HomePod Mini’ ลำโพงรุ่นใหม่ราคา 99 ดอลลาร์สหรัฐ (3,100 บาท) ซึ่งจะวางจำหน่ายในเดือนหน้าและ Apple Watch มีราคาถูกกว่าที่เคยเริ่มต้นที่ 199 ดอลลาร์สหรัฐ (6,100 บาท) ก็จะเป็นอีก 2 โปรดักต์ที่น่าจะได้รับความสนใจ

“บางที Apple อาจจริงใจเมื่อกล่าวว่าการถอดอุปกรณ์เสริมมาตรฐานออกจากกล่อง iPhone นั้นดีต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเมื่อคุณจัดส่ง iPhone หลายสิบล้านเครื่องต่อไตรมาสโดยใช้บรรจุภัณฑ์และพลาสติกน้อยลง แน่นอนว่าจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่นั่นก็มีส่วนผลักดันให้ลูกค้า iPhone ซื้ออุปกรณ์เสริมที่มีอัตรากำไรสูงจาก Apple มากขึ้น และทำให้รายได้เติบโตขึ้น”

เมื่อมองไปไกลกว่ายอดขายในระยะใกล้ของ iPhone 12 ‘MagSafe’ ระบบการชาร์จแม่เหล็กแบบใหม่ของ Apple กำลังเป็นส่วนที่ช่วยวางรากฐานสำคัญในการไปสู่เป้าหมายสูงสุดของ Apple ซึ่งก็คือการ ถอดพอร์ตการชาร์จใน iPhone ออก เช่นเดียวกับที่ทำกับแจ็กหูฟังมาตรฐาน ซึ่งจะทำให้เจ้าของ iPhone ซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมสำหรับอุปกรณ์ของพวกเขา

ทั้งนี้ วันนี้ 26 ตุลาคม 2563 ถือเป็นวันแรกที่เปิดจำหน่าย IPhone 12 ในกลุ่มประเทศแรก อาทิ จีน, สิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา ส่วนไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่ 2 ยังไม่มีการประกาศวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะอยู่ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ หรืออย่างช้าต้นเดือนธันวาคม

MagSafe

Source