“จีน” ประกาศคว่ำบาตร “โบอิ้ง” ฉุนบริษัทสหรัฐฯ ขายอาวุธให้ไต้หวัน

Photo : Shutterstock
กลุ่มสื่อต่างชาติรายงาน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเปิดเผยว่า รัฐบาลจีนมีมติเห็นชอบให้คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อบริษัทและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายอาวุธให้ไต้หวัน

รายงานคาดว่า บริษัทที่จะได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว รวมถึงโบอิ้งผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯล็อกฮีด มาร์ตินบริษัทผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ และเรย์เธียน ยักษ์ใหญ่ทางวิศวกรรมสหรัฐฯ

มาตรการดังกล่าวเป็นไปเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าว

อย่างไรก็ดี ทางการจีนยังปฏิเสธให้ข้อมูลชัดเจนเกี่ยวกับรายชื่อของหน่วยงานและบุคคลที่อยู่ในบัญชีดำครั้งนี้

เมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เพิ่งอนุมัติการจำหน่ายระบบอาวุธให้แก่ไต้หวัน รวมมูลค่าราว 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

จีนถือว่าไต้หวันเป็นเพียงมณฑลทรยศ ที่จะต้องถูกผนวกรวมกลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของแผ่นดินใหญ่ในสักวันหนึ่ง แม้จะต้องใช้กำลังทหารก็ตาม ในขณะที่สหรัฐฯ เองก็มองไต้หวันเป็นหุ้นส่วนประชาธิปไตยที่สำคัญ และมีพันธกรณีตามกฎหมายที่จะต้องช่วยไทเปให้สามารถป้องกันตนเองได้

กระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การที่สหรัฐฯ ขายอาวุธให้ไต้หวัน ถือว่าคุกคามอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของจีนอย่างร้ายแรง และเรียกร้องให้อเมริกาทบทวนแผนดังกล่าว มิเช่นนั้น ปักกิ่งก็จะใช้มาตรการตอบโต้ที่ชอบธรรมและจำเป็นตามแต่สถานการณ์

Source