ลาอีกราย! ห้าง “โตคิว” จ่อปิดสาขาที่ MBK สิ้นเดือนม.ค. 64 เจอปัญหาการเงิน ไม่มีนักท่องเที่ยว

Photo : Shutterstock
ค้าปลีกญี่ปุ่นเตรียมถอยทัพจากประทเศไทยอีกราย Tokyu (โตคิว) ได้ประกาศปิดสาขาที่เหลือแห่งเดียวที่ MBK ในช่วงปลายเดือนมกราคม 2564 คาดว่าเกิดปัญหาทางการเงิน และไม่มีนักท่องเที่ยวในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

จากรายงานของ Nikkei Asia บอกว่า ห้างสรรพสินค้า Tokyu สัญชาติญี่ปุ่น เตรียมปิดสาขาในกรุงเทพฯ ในช่วงสิ้นเดือนมกราคม 2564 หลังจากเกิดปัญหาทางด้านการเงินครั้งใหญ่ และไม่มีนักท่องเที่ยว

การปิดสาขาของ Tokyu ในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าห้างค้าปลีกญี่ปุ่นได้ถอยทัพจากตลาดในประเทศไทยจนเกือบหมด เหลือเพียงแค่ “ทาคาชิมายา” ที่ดิ ไอคอนสยามแห่งเดียวเท่านั้น หลังจากที่ “อิเซตัน” ก็เพิ่งโบกมือลาไปไม่นานมานี้ เพราหมดสัญญากับทางเซ็นทรัลเวิลด์

ห้าง Tokyu ได้เปิดสาขาในประเทศไทยเมื่อปี 1985 นับได้ว่าทำตลาดมา 35 ปีแล้ว โดยที่ในช่วงที่ผ่านมาก็มีห้างค้าปลีกญี่ปุ่นตบเท้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่แล้วก็มีล้มหายตายจาก ม้วนเสื่อกลับบ้านไปตามๆ กัน

สาเหตุหลักของการปิดสาขาในครั้งนี้ของ Tokyu มาจากสถานการณ์ทางการเงิน และการท่องเที่ยว โดยที่กลุ่มลูกค้าหลักของห้างเป็นกลุ่มคนญี่ปุ่นที่อาศัยในประเทศไทย และกลุ่มนักท่องเที่ยว

เมื่อปีที่ผ่านมามีปัญหาค่าเงินบาทแข็ง แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อเรื่องการท่องเที่ยวอย่างมาก ในขณะเดียวกันการแข่งขันในตลาดค้าปลีกในประเทศไทยก็ร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ แต่สิ่งที่เป็นตะปูตอกฝาโลงให้ Tokyu ก็คือสถานการณ์ COVID-19 ที่จำกัดนักท่องเที่ยว และคนญี่ปุ่นที่เข้ามาในไทย ทำให้ไม่มีทราฟฟิก และรายได้เท่าที่ควร

จากนี้ไปต้องมาลุ้นสถานการณ์ค้าปลีกของห้างญี่ปุ่นแห่งสุดท้ายในประเทศไทย แต่ก็ต้องลุ้นสถานการณ์ค้าปลีกสัญชาติไทยด้วยกันเองด้วยเช่นกัน…

Source