YouTube ครีเอเตอร์ 10 คนแรก ที่ได้รับคัดเลือกเป็น “Creator On The Rise” ครีเอเตอร์ดาวรุ่งประจำสัปดาห์

โครงการ “Creator on the Rise” เกิดจากความมุ่งมั่นของ YouTube ที่ต้องการสนับสนุนครีเอเตอร์และศิลปินหน้าใหม่ๆ เพื่อช่วยให้พวกเขาได้ขยายฐานคนดูได้กว้างยิ่งขึ้น เพื่อแสดงความยินดีรวมทั้งเป็นแรงผลักดันให้กับผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ทุกๆ คน ได้มีกำลังใจทำคอนเทนต์ตามความสามารถของตัวเองต่อไป  ซึ่งขณะนี้ได้มี YouTube ครีเอเตอร์ ไทยมากกว่า 10 คน  ได้รับคัดเลือกเป็นครีเอเตอร์ดาวรุ่ง หรือ “Creator on the Rise”  ซึ่งได้ปรากฏบนหน้า trending ของ YouTube ประเทศไทย ในแต่ละสัปดาห์เป็นเวลา 1 วัน พร้อมมีป้ายกำกับว่าเป็น “Creator on the Rise”

หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกครีเอเตอร์ดาวรุ่ง “Creator on the Rise” ในแต่ละสัปดาห์นั้นมาจากหลายๆ องค์ประกอบโดยไม่ได้จำกัดแค่เพียงจำนวนยอดวิว ชั่วโมงในการดู หรือการเติบโตของยอดผู้ติดตามเท่านั้น  และนี่คือ YouTube ครีเอเตอร์ไทย 10 ช่องแรก ที่ได้รับคัดเลือกเป็นครีเอเตอร์ดาวรุ่งของ YouTube ประเทศไทย

1. ช่อง YouTube Cactus Journey ครีเอเตอร์ท่านแรกที่ได้รับคัดเลือก  ซึ่งเป็นช่องที่นำเสนอเกี่ยวกับการเลี้ยงแคคตัสจากความชอบส่วนตัวได้อย่างน่าสนใจ  โดยให้ความรู้ที่เจาะลึกและยังสามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้ ซึ่งเหตุผลสำคัญของการทำช่องนี้อย่างจริงจังของคุณแมว คือการที่ช่วยทำให้เธอได้หายป่วยจากอาการซีมเศร้าและโรคเครียด

2. ช่อง YouTube ลองให้ ด้วยคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์คนชอบช้อปกับสโลแกนของช่องที่ว่า “ถ้าใครอยากจะซื้ออะไร แต่ไม่อยากจะเจ็บเอง ขอให้บอกมา เพราะเราจะลองให้”

3. ช่อง YouTube Dr. Sidney กับคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อแชร์เคล็ดลับและประสบการณ์การใช้ชีวิต การทำธุรกิจ และการต่อยอดโอกาสการลงทุนผ่านมุมมองของนักธุรกิจมืออาชีพ

4. ช่อง YouTube อาม่าซัวเถา โดยในแต่ละคลิปอาม่าจะสอนทำอาหารจีนและของว่างหลากหลายชนิดของคนจีน โดยเฉพาะสูตรจีนแต้จิ๋ว และจีนฮกเกี้ยนที่หาทานได้ยากในไทย เช่น ฉือคักก้วย ก๋วยเน็ก    กอก้วย หมี่เชงก้วย และผ่างเปี๊ยะ

5. ช่อง YouTube Wichuda’s Garden คอนเทนต์ที่แบ่งปันเทคนิคดีๆ ในการเลี้ยงและเพาะชำแคคตัสและไม้อวบน้ำหลายสายพันธุ์ เช่น วิธีเลี้ยงแคคตัสแมนขนแกะให้สวยกลม วิธีดูแลแคคตัสหน้าฝน สูตรดินปลูกตอแคคตัส

6. ช่อง YouTube Fitterminal กับคอนเทนต์แบ่งปันเทคนิคความรู้ในการออกกำลังกายและการทานอาหาร ผ่านการคัดเลือกข้อมูลที่ดีและมีการศึกษาจากงานวิจัยที่น่าเชื่อถือและทดลองด้วยตนเอง ข้อมูลที่แชร์จึงนำไปใช้ได้จริง

7. ช่อง YouTube Pond Review ด้วยความชอบสินค้าประเภทนาฬิกาและแก็ดเจ็ต ทำให้คุณปอนด์ทำช่อง YouTube นี้เพื่อแบ่งปันความรู้เด็ดๆ เกี่ยวกับนาฬิกาหลากหลายรุ่นและสินค้าไอทีอื่นๆ ที่น่าสนใจ

8. ช่อง YouTube Keybaht กับคอนเทนต์ที่มาแลกเปลี่ยนความรู้และพัฒนาทักษะงานช่าง งานประดิษฐ์ งาน DIY และอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เช่น การเลือกสายไฟใช้งานในแต่ละประเภท  วิธีอ่านค่ามิเตอร์ไฟฟ้า หรือไฟรั่วคืออะไร

9. ช่อง YouTube The 101 Percent ด้วยคอนเทนต์ที่มีจุดมุ่งหมายที่ต้องการให้ความรู้ เข้าถึงผู้คนในวงกว้างขึ้น และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์ของทีมงานที่ผสมผสานนักวิชาการ นักวิจัย บรรณาธิการ นักเขียน ผู้กำกับ ครีเอทีฟ และกราฟิกดีไซเนอร์ เข้าด้วยกันเป็นเนื้อเดียว รวมทั้ง พยายามเชื่อมร้อย ‘โลกแห่งความรู้’ กับ ‘โลกแห่งความคิดสร้างสรรค์’ เข้าด้วยกัน

10. ช่อง YouTube Jinny Marketing กับคอนเทนต์ที่ให้ความรู้ด้านการตลาด เพื่อช่วยเพิ่มทักษะด้านการทำธุรกิจออนไลน์ให้กับสินค้า รวมไปถึงการไลฟ์ และการยิงโฆษณาอย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งจะเห็นได้ว่า YouTube ครีเอเตอร์ที่ได้รับคัดเลือกในแต่ละสัปดาห์ จะมีคอนเทนต์ที่หลากหลายและมีประโยชน์กับผู้ชมทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ ทำอาหาร การเงิน ออกกำลังกาย และความรู้รอบตัว เป็นต้น

สำหรับโครงการ “Creator On The Rise” นี้ YouTube หวังผลักดันให้ครีเอเตอร์ที่ผลิตคอนเทนต์ดีๆ ที่ไม่ว่าจะกำลังเริ่มต้น กำลังเป็นที่สนใจ หรือกำลังลองต่อยอดสร้างสรรค์ด้วยผลงานใหม่ๆ ได้รับการสนับสนุนอย่างทั่วถึง และหากผู้ชมต้องการติดตามครีเอเตอร์ดาวรุ่งในแต่ละสัปดาห์สามารถติดตามได้โดยคลิกปุ่ม “มาแรง” หรือ trending ทุกวันพุธ เวลา 9 โมงเช้า โดยจะแสดงเป็นเวลา 24 ชั่วโมง