พิษไวรัสฉุดดีมานด์-ราคาน้ำมันดิ่ง ยักษ์พลังงาน Exxon Mobil ปลดพนักงาน 14,000 ตำแหน่ง

Photo : Shutterstock

COVID-19 สะเทือนธุรกิจพลังงาน การเดินทางที่ลดลงทั่วโลก ฉุดดีมานด์น้ำมันเเละราคาดิ่งต่อเนื่อง ล่าสุดยักษ์ใหญ่เเห่งวงการอย่าง Exxon Mobil ประกาศเเผนลดพนักงานกว่า 1.4 หมื่นคน หรือราว 15 % ของพนักงานทั่วโลก ภายใน 2 ปีนี้ 

จากสถานการณ์ที่ไม่เเน่นอน ทำให้เหล่าบริษัทผู้ผลิตน้ำมัน ที่เคยมีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลก ต้องหันมาลดต้นทุนขนานใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการน้ำมันที่หดหายไป

Exxon เป็นหนึ่งในบริษัทข้ามชาติด้านพลังงานรายใหญ่ของโลกจากสหรัฐฯ ที่มีเเผนลดงบประมาณกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญไปเเล้วก่อนหน้านี้ เเละตอนนี้ตามมาด้วยการ “เลิกจ้าง” หลังต้องเผชิญผลกระทบทางการเงินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยคาดว่าบริษัทอาจขาดทุนต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน

ผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้บริษัทต้องเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ตราบใดที่ตลาดยังคงถูกกดดันจากโรคระบาด

โดยบริษัทมีเเผนจะปลดพนักงาน ราว 1.4 หมื่นคน หรือราว 15% ของพนักงานปัจจุบัน รวมถึงพนักงานสัญญาจ้างเเละผู้รับเหมาที่อาจจะต้องสูญเสียงานไปด้วย ซึ่งจะมีการปรับโครงสร้างหน่วยงาน การให้เกษียณอายุก่อนกำหนด เเละประเมินผลการทำงานของพนักงานรายบุคคล

ทั้งนี้ Exxon มีพนักงานประจำอยู่ทั่วโลกราว 88,300 คน ในจำนวนนี้ราว 13,300 คนเป็นพนักงานสัญญาจ้าง

การปลดพนักงานครั้งนี้ มีการประเมินว่า Exxon จะปลดพนักงานในสหรัฐฯ ประมาณ 1,900 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในฝ่ายธุรกิจน้ำมันและก๊าซ ที่สำนักงานใหญ่เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส

บริษัทผู้ผลิตน้ำมันทั่วโลก กำลังเผชิญผลกระทบจาก COVID-19 ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางอุปสงค์ที่ยังซบเซา ก่อนหน้านี้ RoyalDutch Shell (Shell) และ BP ได้เลิกจ้างพนักงานมากกว่า 15% ในปีนี้ เช่นเดียวกับ Chevron Corp ก็มีแผนปลดพนักงาน 4,500 – 6,750 คน คิดเป็น 10-15% ภายในปีนี้เช่นกัน

 

ที่มา : Bloomberg , Reuters