ใกล้ได้ใช้จริง! Virgin Hyperloop ทดสอบขนส่งผู้โดยสาร 2 คน สำเร็จครั้งแรกของโลก

Photo : Virgin Hyperloop

ดูเหมือนว่าตอนนี้เทคโนโลยีHyperloop” (ไฮเปอร์ลูป) จะอยู่ใกล้เเค่เอื้อมเเล้ว หลัง Virgin Hyperloop หนึ่งในผู้พัฒนานวัตกรรมการเดินทางความเร็วสูง “ประสบความสำเร็จ” ในการทดสอบวิ่งพร้อมผู้โดยสารที่เป็นมนุษย์จริงๆ เป็นครั้งเเรก

การทดสอบดังกล่าว มีขึ้นที่ไซต์ทดสอบในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา โดยใช้แคปซูลพาหนะ Pegasus XP-2นส่งผู้โดยสารได้ 2 คน ทดสอบวิ่งในท่ออัดอากาศแรงดัน 100 ปาสคาล สามารถทำความเร็วได้ที่อัตรา 172 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือทำความเร็วจากจุดปล่อยไปยังปลายทางได้ภายใน 15 วินาที

Photo : Virgin Hyperloop via Reuters

ถือว่าเป็นข่าวดีของการพัฒนาขนส่งมวลชนโลก เลยทีเดียว เพราะ Virgin Hyperloop กลายเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีนี้รายเเรก ที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบ ขณะมีผู้โดยสารที่เป็นมนุษย์จริงๆ

ก่อนหน้านี้ บริษัทได้ดำเนินการทดสอบเเบบไม่มีผู้โดยสารมาแล้ว 400 ครั้ง เพื่อให้เเน่ใจถึงความปลอดภัยว่าสามารถรองรับผู้โดยสารได้จริงๆ โดย “Pod” หรือเเคปซูล ที่นำมาทดสอบครั้งนี้ ยังนั่งได้เพียง 2 คน เเต่ในเวอร์ชั่นที่จะนำไปใช้งานจริงในเชิงพาณิชย์ จะรองรับผู้โดยสารได้ถึง 28 คน

โดย 2 ผู้โดยสารไฮเปอร์ลูปคนแรกในประวัติศาสตร์ ไม่ใช่ใครที่ไหน เเต่เป็น Josh Giegel ผู้ร่วมก่อตั้งและซีทีโอของบริษัท และ Sara Luchian ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์ผู้โดยสาร ที่ลงทุนพิสูจน์การใช้บริการด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตาม เเม้ตอนนี้ Virgin Hyperloop จะประสบความสำเร็จในการทดสองวิ่งโดยมีผู้โดยสารจริง ที่อัตราความเร็วที่ 172 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เเต่ก็ยังต้องมีการพัฒนาต่อไปอีกยาว

โดยบริษัท ตั้งเป้าหมายว่าจะพัฒนานวัตกรรมการเดินทางความเร็วสูง ให้สามารถวิ่งได้ด้วยอัตราความเร็วสูงที่ 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เเละให้บริการผู้โดยสารนับหมื่นคนต่อหนึ่งชั่วโมงในอนาคตอันใกล้นี้

Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin Group บริษัทแม่ของ Virgin Hyperloop บอกว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ทีมงานของ Virgin Hyperloop ทำงานกันอย่างหนักเพื่อยกระดับเทคโนโลยีนี้ให้เกิดขึ้นได้จริง การทดสอบที่ประสบความเสร็จครั้งนี้ ทำให้เราเห็นถึง “ความเป็นไปได้” ของนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนแปลงใช้ชีวิต การทำงานและการเดินทางของผู้คนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เทคโนโลยี ‘Hyperloop’ เป็นกระเเสใหม่ที่รู้จักกันใน 3-4 ปีที่ผ่านมา จากการจุดประกายนวัตกรรมเเห่งอนาคตของ Elon Musk จ้าพ่อโปรเจกต์สุดล้ำ ซึ่งในช่วงแรกมีกลุ่มนักวิจารณ์มองว่าแนวคิดนี้เป็นเพียงนิยายวิทยาศาสตร์

โดย Virgin Hyperloop เป็นหนึ่งในหลายบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่นำเเนวคิด Hyperloop ไปพัฒนาต่อ เช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆ อย่าง TransPod , Hyperloop Transportation Technologies (HTT), DGWHyperloop เเละ Zeleros

ต้องรอดูกันว่า ต่อไปนี้ระบบขนส่งมวลชนโลกจะพัฒนาไปได้รวดเร็วเพียงใด