กรณีศึกษา : แคชเชียร์ S&P ช่วยชีวิตลูกค้าประจำ สกิล CRM ที่หุ่นยนต์แทนที่ไม่ได้

กลายเป็นเรื่องน่ายินดี และแสดงความชื่นชม เมื่อพนักงานแคชเชียร์ S&P สาขาเมืองทองธานี ได้ช่วยเหลือชีวิตลูกค้าประจำ หลังจากที่ลูกค้าหายไปไม่โทรมาสั่งอาหาร เพราะเกิดอุบัติเหตุ จนลูกค้าได้รับความปลอดภัย เรียกว่าเป็นการทำ CRM ที่หุ่นยนต์ก็ไม่สามารถทำแทนได้

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสนใจบนโลกออนไลน์ เมื่อมีการแชร์ว่า “อำคา ยศทะแสน” พนักงานแคชเชียร์ S&P สาขาเมืองทองธานี ได้ทำการช่วยเหลือชีวิตลูกค้าประจำของตนเองไว้ เนื่องจากสังเกตเห็นว่าลูกค้าหายไป 5 วัน ไม่โทรมาสั่งอาหารเหมือนปกติทุกวัน จึงไปตรวจสอบที่บ้าน ก็พบว่าเกิดอุบัติเหตุ และได้แจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือได้ทัน

เรื่องราวได้เกิดเมื่อวันที่ 10 พ.ย. 63 โดยปกติสมศรี สกุลทองใบ อายุ 85 ปี เป็นลูกค้าประจำของทาง S&P จะโทรมาสั่งอาหารกับคุณอำคา เป็นประจำทุกวัน จนกระทั่งคุณป้าสมศรีหายจากการสั่งอาหาร คุณอำคาเริ่มเอะใจว่าทำไมคุณป้าไม่โทรมาสั่งอาหารเลยนานถึง 5 วัน

ด้วยความเป็นห่วง คุณอำคา จึงพยายามโทรติดต่อคุณป้าสมศรี แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงตัดสินใจมาหาคุณป้าที่บ้าน ซึ่งได้พบว่า ไฟหน้าบ้านเปิดอยู่ และมีกุญแจล็อกจากด้านในบ้าน คุณอำคาเกรงว่าคุณป้าจะได้รับอันตราย จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

เวลา 14.30 น. วันที่ 10 พ.ย.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งมาถึงบ้านคุณป้าสมศรี (ม.เมืองทองธานี) ตัดสินใจงัดประตูหน้าบ้านในขณะที่กำลังงัดประตูก็ได้ยินเสียงคนร้องจากด้านในก็มั่นใจว่าคุณป้า ยังไม่เสียชีวิต และพบว่าตัวคุณป้านั่งอยู่ที่พื้นทางขึ้นบันไดชั้น 2 ซึ่งสันนิษฐานว่าแกน่าจะพลัดตกบันไดจนได้รับบาดเจ็บ

ทางเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือเคลื่อนย้ายนำส่งที่ ร.พ. เบื้องต้นพบว่ามีอาการอ่อนเพลียและมีร่องรอยเขียวช้ำที่สะโพกขวา ซึ่งล่าสุดได้รับแจ้งว่าคุณป้าสมศรี ปลอดภัยแล้ว

ทาง S&P ได้มองประกาศนียบัตรให้แก่อำคา ในการปฏิบัติหน้าที่อย่างดี มีไหวพริบ จนช่วยเหลือลูกค้าจนได้รับความปลอดภัย

ซึ่งจากประเด็นนี้ สามารถเชื่อมโยงได้ถึงการทำ Customer Relationship Management (CRM) ได้อย่างดีทีเดียว การทำ CRM ในยุคนี้ไม่ใช่แค่การให้สิทธิประโยชน์ การจัดโปรโมชันลดราคา แต่เป็นในเรื่องของการเอาใจใส่ การดูแลลูกค้า

ในกรณีนี้พนักงานค่อนข้างบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างดี เนื่องจากเป็นลูกค้าประจำที่สั่งอาหารด้วยกันตลอด เมื่อลูกค้ามีความผิดปกติเกิดขึ้น ก็ไม่รีรอที่จะทำบางสิ่งบางอย่าง กลายเป็นว่าเป็นการช่วยชีวิตลูกค้าไว้ได้ ทำให้ลูกค้าได้รับความปลอดภัย

ต้องบอกว่าในยุคนี้มีการพูดถึงการที่ “หุ่นยนต์” เข้ามาแทนที่การทำงานของมนุษย์ การทำงานแบบอัตโนมัติทำให้มนุษย์ตกงานมากขึ้น แต่การทำ CRM ไม่ใช่สกิลที่หุ่นยนต์จะสามารถทำกันได้ ต้องมีความเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี ทำให้มนุษย์เองมีสกิลที่เหนือกว่าหุ่นยนต์ แต่มนุษย์เองก็ต้องพัฒนาตนเองอยู่ตลอดด้วยเช่นกัน มิเช่นนั้นหุ่นยนต์ก็มีวิวัฒนาการแซงหน้าได้ในวันหนึ่ง