ครั้งแรกใน 30 ปี! ‘เป๊ปซี่’ ปรับขวดขนาด 2 ลิตรให้ใช้ง่ายขึ้นแถม ‘บางลง’ 25%

ขวดพลาสติกของ ‘เป๊ปซี่ (Pepsi)’ ขนาด 2 ลิตร ได้รับการออกแบบใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้น แถมบางลงอีก 25% ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีเลยทีเดียว

ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป ลูกค้าเป๊ปซี่ในสหรัฐอเมริกาจะเริ่มเห็น ‘โฉมใหม่’ ของ ‘เป๊ปซี่’ รวมถึงสินค้าอื่น ๆ อาทิ MTN DEW (née Mountain Dew), Crush, Dr. Pepper และ Schweppes Ginger Ale ในขนาด 2 ลิตรที่ได้รับการปรับปรุงให้บางกว่าขวดเก่าถึง 25% พร้อมกับออกแบบให้ใช้งานง่ายขึ้น โดยขนาดของขวดใหม่นี้มีเส้นรอบวง 10.4 นิ้ว จากเดิมที่มีเส้นรอบวง 13.4 นิ้ว ส่งผลให้ขวดใหม่จับถนัดมือกว่า นอกจากนี้ฉลากของขวดใหม่ยังใช้วัสดุน้อยลง 24% เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ขวดใหม่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่เป๊ปซี่จะเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้สามารถรีไซเคิลได้ 100% หรือต้องสามารถย่อยสลายได้ภายใน 5 ปีข้างหน้า

การออกแบบใหม่นี้ช่วยให้ผู้บริโภคหยิบขวดออกจากชั้นวางและเทได้ง่ายขึ้นมาก และเราต้องผลิตให้ได้จำนวนมหาศาล เพื่อสร้างสิ่งนี้ให้เกิดในระดับปฏิบัติการ” เอมิลี่ ซิลเวอร์ รองประธานฝ่ายนวัตกรรมและความสามารถของเป๊ปซี่อเมริกาเหนือ กล่าว

ที่ผ่านมา ขวดขนาด 2 ลิตรของโค้กที่มีการออกแบบรูปทรงคล้ายกันมานานกว่า 10 ปี แต่มีรายงานว่ายอดขายเพิ่มขึ้นหลังจากมีการปรับเปลี่ยนโฉมสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยรายงานของ NPR ได้เปิดเผยว่าผู้ซื้อ ในการศึกษาขนาดเล็กมักจะหันไปสนใจการออกแบบขวดที่ง่ายต่อการหยิบ

เบื้องต้น เป๊ปซี่ 2 ลิตรโฉมใหม่กำลังจะเปิดตัวใน Chicago, Minneapolis-St. Paul and Wisconsin และจะเปิดตัวให้ทั่วอเมริกาในอนาคตอันใกล้ แต่สำหรับการขายในระดับโลกนั้นยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะวางขายเมื่อไหร่

Source