Hyundai Motor Company จับมือ INEOS ร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจไฮโดรเจนสู่อนาคต


by PR News
25-11-2020 19:17:38
  • ฮุนไดและ INEOS ลงนามบันทึกความเข้าใจสำรวจโอกาสจากเศรษฐกิจไฮโดรเจน
  • โอกาสใหม่ ได้แก่ การผลิตและจัดหาไฮโดรเจนแอปพลิเคชั่นการใช้งาน เทคโนโลยี และโมเดลธุรกิจ
  • ความร่วมมือเพื่อพัฒนาระบบเซลล์พลังงานของฮุนไดเพื่อใช้กับรถขับเคลื่อนสี่ล้อสุดแกร่งรุ่น INEOS Grenadier

บริษัทฮุนได มอเตอร์ (Hyundai Motor Company) จับมือ INEOS แถลงข่าวการลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อสำรวจโอกาสจากเศรษฐกิจไฮโดรเจนร่วมกัน

ฮุนไดและ INEOS จับมือร่วมสำรวจโอกาสทางเศรษฐกิจจากพลังงานไฮโดรเจน ทั้งการผลิตและการจัดหาพลังงาน รวมไปถึงเทคโนโลยีส์ ตลอดจนการนำพลังงานไฮโดรเจนมาใช้งานในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก โดยในชั้นต้น ทั้งสองบริษัท จะสนับสนุนการใช้งานแก่โครงการของภาครัฐและภาคเอกชนโดยเน้นการพัฒนาห่วงโซ่คุณค่าของพลังงานไฮโดรเจนในยุโรป

ทั้งนี้ ในข้อตกลงนี้ได้รวมถึง การประเมินระบบเซลล์เชื้อเพลิงในกรรมสิทธิ์ของฮุนไดสำหรับการใช้งานกับยานยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ 4x4 ของ INEOS Grenadier ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ด้วย ความร่วมมือครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญของ INEOS ในความมุ่งมั่นที่จะทำให้ระบบส่งกำลังรถมีตัวเลือกที่หลากหลายตั้งแต่ในระยะแรก

โดยรถทดสอบนั้นจะติดตั้งระบบเซลล์เชื้อเพลิงแบบ modular ของฮุนได ซึ่งได้แสดงศักยภาพเป็นที่ประจักษ์แล้วบนรถเอนกประสงค์ของฮุนไดรุ่น NEXO SUV ซึ่งเป็นรถ SUV ที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนเป็นรุ่นแรกของโลก สามารถครอบคลุมระยะทางขับขี่ได้ไกลที่สุดในตลาดยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฮโดรเจนทั้งหมด ถือได้ว่าฮุนไดเป็นบริษัทชั้นนำทางเทคโนโลยีเซลล์พลังงาน เป็นบริษัทแรกของโลกที่ผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อการตลาดมาตั้งแต่ปี 2013

“การที่ INEOS ขยับมาสู่การพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (fuel cell electric vehicle) และระบบนิเวศไฮโดรเจน (hydrogen ecosystem) นั้นเป็นการแสดงถึงอีกหนึ่งก้าวสำคัญสู่เส้นทาง ระบบการขนส่งสะอาดและยั่งยืน” แซฮุนคิม, รองประธานอาวุโส และ หัวหน้าศูนย์พัฒนาเซลล์เชื้อเพลิง บริษัทฮุนได มอเตอร์ กล่าว “ฮุนไดเชื่อว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกคาร์บอนต่ำในหลากหลายภาคส่วน และเรายังหวังด้วยว่าประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (hydrogen fuel cell) ของฮุนไดจะสามารถผนึกกำลังกับ ความเชี่ยวชาญด้านเคมีของ INEOS ได้เป็นอย่างดีเพื่อสนับสนุนการผลิตกรีนไฮโดรเจน (green hydrogen) และ เซลล์เชื้อเพลิงสำหรับ รถGrenadier นั่นเอง”

ปีเตอร์ วิลเลี่ยมส์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยี INEOS กล่าวว่า “ข้อตกลงระหว่าง INEOS และฮุนไดนั้นเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ๆ เพื่อต่อยอดบทบาทผู้นำในเศรษฐกิจไฮโดรเจนสะอาด (clean hydrogen economy) การประเมินกระบวนการผลิตแบบใหม่, เทคโนโลยีและแอปพลิเคชั่น ผนวกกับศักยภาพที่มีอยู่เดิม ทำให้เราอยู่ในตำแหน่ง สุดพิเศษที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการรูปแบบใหม่ได้ดี อาทิ ราคาเหมาะสมซื้อหาได้, แหล่งพลังงานคาร์บอนต่ำ และความจำเป็นสำหรับผู้ครอบครองรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ 4x4 ในอนาคต”

เมื่อเร็วๆ นี้ INEOS ได้เปิดตัวธุรกิจใหม่มุ่งเน้นการพัฒนาและคิดค้นศักยภาพจากพลังงานไฮโดรเจนสะอาดรองรับการใช้งานในภาคพื้นยุโรป และสนับสนุนการขับเคลื่อนเข้าสู่อนาคตแบบคาร์บอนเป็นศูนย์ (zero-carbon) ปัจจุบันบริษัทผลิตไฮโดรเจน 300,000 ตันต่อปี หลักๆ แล้วเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตสารเคมี

INEOS โดยบริษัทในเครือชื่อ INOVYN เป็นผู้ดำเนินธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปด้าน electrolysis (การสกัดแยกของเหลวหรือสารเคมี) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่อาศัยพลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฮโดรเจนสำหรับใช้ในการผลิตพลังงาน, การขนส่งคมนาคม และอุตสาหกรรมต่างๆ  ทั้งนี้ประสบการณ์การจัดการและจัดเก็บไฮโดรเจนผนวกกับความรู้ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยี electrolysis ของ INEOS นั้น ทำให้เป็นองค์กร ที่ถือได้ว่ามีความพิเศษในการขับเคลื่อนไปสู่อนาคตที่ไร้คาร์บอนโดยอาศัยพลังงานไฮโดรเจน

ในปี 2018 ฮุนไดมอเตอร์กรุ๊ปได้ประกาศแผนการระยะกลาง-ยาวแสดงวิสัยทัศน์ในเรื่อง Fuel Cell Vision 2030 เพื่อเพิ่มอัตราการผลิตต่อปีของระบบเซลล์พลังงานไฮโดรเจนมาเป็น 700,000 ยูนิตภายในปี 2030

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter