คนอเมริกันกว่า 5 ล้านแห่เดินทาง ‘วันขอบคุณพระเจ้า’ แม้จะถูกห้ามเพื่อคุมการระบาดก็ตาม

(Photo by Sergei BobylevTASS via Getty Images)

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ ได้ขอความร่วมมือให้ชาวอเมริกัน ‘ไม่เดินทางในช่วงวันขอบคุณพระเจ้า’ แต่ดูเหมือนจะไม่สามารถขอกันได้ เพราะที่สนามบินสหรัฐฯ มีประชาชนกว่า 1 ล้านคนเดินทางในวันอาทิตย์ และมากกว่า 900,000 คนในวันอังคารที่ผ่านมา

สายการบินถือเป็นส่วนหนึ่งของความรับผิดชอบในการคัดกรองและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อ COVID-19 ได้เปิดเผยข้อมูลว่า มีประชากรเกือบ 5 ล้านคนได้ขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางในช่วงวันหยุดขอบคุณพระเจ้า นับตั้งแต่ CDC หรือ Centers for Disease Control หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกาออกคำเตือนให้ประชาชนชาวอเมริกากักตัวอยู่บ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของ COVID-19

Photo : AFP

Andy Post โฆษกของหน่วยงานด้านความปลอดภัยในการเดินทางของประเทศสหรัฐอเมริกา (Transportation Security Administration) ระบุว่า ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมจำนวนที่นั่งของเครื่องบินได้ถูกกำหนดให้รองรับได้ไม่เกิน 50% แต่เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้น จำนวนการจำกัดที่นั่งจึงลดลงเพียง 39% ในช่วงวันหยุดวันขอบคุณพระเจ้า ตามข้อมูลของ Airlines for America ซึ่งเป็นสมาคมการค้าที่เป็นตัวแทนของสายการบินรายใหญ่ในอเมริกาเหนือ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหรัฐฯ มีจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ถึง 172,935 ราย และมีรายงานผู้เสียชีวิต 2,146 ราย ซึ่งวันอังคารถือเป็นวันที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับที่ 5 ส่งผลให้ขณะนี้สหรัฐฯ มีผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ย 174,225 รายต่อวันซึ่งเพิ่มขึ้น 11% จากสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่กังวลว่าวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้จะเป็นวันเดินทางที่คึกคักที่สุด และอาจส่งผลให้เกิดสถิติการติดเชื้อใหม่ในวันดังกล่าว

แม้จะมีการเดินทางจำนวนมาก แต่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ก็เอาใจใส่คำเตือนจากเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ  โดย 61% ของชาวอเมริกันระบุว่าพวกเขาเปลี่ยนแผนวันขอบคุณพระเจ้า และที่น่าแปลกใจกว่านั้นคือ ชาวอเมริกันเกือบ 1 ใน 10 ที่ได้รับการสำรวจบอกว่าพวกเขาไม่ได้วางแผนที่จะเฉลิมฉลองวันหยุดเลย

Source