“ห้างเซ็นทรัล” ย้ำความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ยืนหนึ่งวงการรีเทล เดินหน้า จับมือ บริษัท “ชาร์จ” อัปเกรด “EV Charger” เพิ่มจุดชาร์จ

“ห้างเซ็นทรัล” ร่วมกับ บริษัท “ชาร์จ” ผู้นำด้านบริหารจัดการสถานีบริการชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เดินหน้าตอบรับเทรนด์การขับเคลื่อนชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อัปเกรด “EV Charger” เพิ่มจำนวนเป็น 24 จุดบริการ/ช่องจอด ยืนหนึ่งการเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีสถานีอัดประจุไฟฟ้ามากที่สุดในประเทศไทย พร้อมด้วยสิทธิประโยชน์มากมายจาก The 1 เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ลูกค้าที่หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ใช้บริการฟรี! ได้ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.ปิยะพงษ์ ธัญญศรีสังข์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงาน บริหารสาขา และซัพพลายเชน บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ร่วมด้วย พีระภัทร ศิริจันทโรภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด, พงศภัค นครศรี กรรมการ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด พร้อมด้วยพันธมิตร เจียนอันเดร-อะ บรุซโซเน กรรมการผู้จัดการ เอบีบี ประเทศไทย, ปีเตอร์ โรห์เวอร์ กรรมการผู้จัดการ ปอร์เช่ ประเทศไทย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัดโดยมี พัชรี ทิพยมาบุตร ผู้จัดการสาขาเซ็นทรัลชิดลม บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล, อนุชา โอเจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี มาร่วมอัปเดตเทรนด์การขับเคลื่อนชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ที่ชั้น B1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี เมื่อเร็วๆ นี้

ดร.ปิยะพงษ์ ธัญญศรีสังข์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงาน บริหารสาขา และซัพพลายเชน บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดเผยว่า “เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของลูกค้าในปัจจุบัน ‘ห้างเซ็นทรัล’ จึงได้มุ่งสร้างประสบการณ์การบริการที่ดีที่สุดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าทุกคน โดยห้างเซ็นทรัลได้เล็งเห็นว่าปัจจุบัน การใช้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นพลังงานทางเลือกในการช่วยลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดน้ำมัน ที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยเริ่มมีการตื่นตัวและมีแนวโน้มผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยห้างเซ็นทรัลนับเป็นห้างแรกในประเทศไทยที่ริเริ่มติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) ที่สถานีบริการชาร์จพลังงานไฟฟ้าที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ตั้งแต่ปี 2559 โดยล่าสุดห้างเซ็นทรัลได้ ร่วมกับ บริษัท “ชาร์จ” (SHARGE) ผู้นำด้านบริหารจัดการสถานีบริการชาร์จพลังงานไฟฟ้า อัปเกรด “EV Charger” เพิ่มจำนวนเป็น 24 จุดบริการ/ช่องจอด ทำให้ปัจจุบันห้างเซ็นทรัลยังคงเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีสถานีพลังงานไฟฟ้ามากที่สุดในประเทศ

นอกจากนี้เรายังมุ่งหวังที่จะตั้งเป้าขยายเพิ่มสถานีอีก 8 จุดบริการ/ช่องจอด ที่เซ็นทรัล แอท เซ็นทรัลเวิล์ด และในห้างเซ็นทรัลสาขาอื่นๆ อีกในอนาคต ซึ่งเราเชื่อว่าความร่วมมือกันในครั้งนี้จะเพิ่มประสบการณ์การบริการที่ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งยกระดับความสะดวกสบาย รองรับไลฟ์สไตล์ให้กับลูกค้าทุกคน”

ดร.ปิยะพงษ์ เสริมต่อว่า “สำหรับที่ผ่านมา ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และห้างเซ็นทรัลชิดลม (Chidlom Tower & Central Chidlom) มีผู้มาใช้บริการมากกว่า 1,700 ครั้ง ต่อเดือน และใช้พลังงานไฟฟ้าประมาณ 8 เมกกะวัตต์ ซึ่งถือเป็นการลดการปล่อยปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ ได้มากถึง 400 กิโลกรัมต่อเดือน หรือเทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ได้ถึง 200 ต้นต่อเดือนเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังขยายสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าเซ็นทรัลที่เป็นสมาชิก The 1 ให้สามารถสะสมคะแนน และแลกคะแนน The 1 แทนเงินสด รวมถึงสิทธิพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติมอีกมากมายในอนาคต”

ด้าน พีระภัทร ศิริจันทโรภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด ผู้ให้ความสนับสนุนติดตั้งและบริหารจัดการสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า เผยว่า “ชาร์จ ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนสำคัญในการให้บริการ และติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) ที่สถานีบริการชาร์จพลังงานไฟฟ้าที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี โดยจากสถิติพบว่า ในปี 2020 ที่ผ่านมา มีสัดส่วนของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมากกว่า 76% จากปี 2019 และมีแนวโน้มที่จะมีอัตราการเติบโตสูงถึง 51% ต่อปี ในระยะเวลา 3 ปี นับจากปี 2020 นี้ไป ในขณะเดียวกันสัดส่วนของผู้ใช้รถประเภทนี้ของห้างเซ็นทรัล คิดเป็น 4-5 % ซึ่งมีสัดส่วนที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับสัดส่วนรถยนต์ไฟฟ้า ในประเทศ ที่คิดเป็น 2% และคาดว่าภายในปี 2030 จะมีรถยนต์พลังไฟฟ้าทั้งหมดประมาณ 750,000 คัน ดังนั้นห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงานต่างๆ จึงจำเป็นจะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับการบริการรถยนต์ไฟฟ้าสองประเภทนี้”

พีระภัทร กล่าวต่อว่า “สำหรับที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี SHARGE ได้มีการร่วมลงทุนออกแบบ Solution ในการชาร์จ และร่วมลงทุนติดตั้งสถานีกับค่ายรถยนต์ชั้นนำ อย่าง Porsche ซึ่งสามารถรองรับ และให้บริการรถยนต์ไฟฟ้าได้ทุกยี่ห้อ นอกจากนี้เรายังได้มีการติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้า ซึ่งเปลี่ยน เป็นชุดใหม่ทั้งหมด มีเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น และได้มาตรฐานสถานีประจุไฟฟ้ารถยนต์ไฟฟ้า(IEC 61851) จากองค์กรมาตรฐานระหว่างประเทศ ซึ่งรับรองได้ถึงความปลอดภัย สามารถรองรับรถยนต์ไฟฟ้าได้ทั้งประเภทปลั๊ก-อิน ไฮบริด (Plug-in Hybrid/ PHEV) และระบบอีเล็กทริก วีฮิเคิล(Electric Vehicle) หรือรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ 100% (Battery Electric Vehicle/BEV) ที่สามารถรองรับ และให้บริการรถยนต์ไฟฟ้าได้ทุกยี่ห้อ ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เพิ่มจำนวนเป็น 24 ชุดและเพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ใช้บริการเราได้เปิดตัว Mobile Application ให้ลูกค้า ค้นหา จอง การใช้งานของสถานีได้ล่วงหน้า ผ่าน SHARGE Mobile Application ด้วยการดาวน์โหลด SHARGE Mobile Application และรับบริการ พร้อมใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบาย” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงกล่าวทิ้งท้าย

สำหรับจุดให้บริการ EV Charger ดังนี้

1.ห้างเซ็นทรัลชิดลม : ที่ลานจอดอาคารชิดลมทาวเวอร์ ชั้น 2 จำนวน 7 จุดบริการ/ช่องจอดและที่ลานจอดของห้างเซ็นทรัลชิดลม บริเวณชั้น B จำนวน 5 จุดบริการ/ช่องจอด

2.ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี: ที่บริเวณชั้น B1 มีจำนวน 12 จุดบริการ/ช่องจอด

ขั้นตอนการรับบริการ/ใช้งาน

1.ลูกค้าแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำลานจอด

2.ลูกค้าลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ลานจอด

3.เจ้าหน้าที่เสียบสายชาร์จที่เครื่องและที่รถของลูกค้า

4.เจ้าหน้าที่จะใช้การ์ดแตะที่เครื่องเพื่อ Activate ให้จ่ายไฟ

5.เครื่องแสดงไฟสัญญาณสีเขียว แสดงถึงสถานะกำลังชาร์จ

6.หากเครื่องเป็นสีแดงแสดงว่าผิดพลาด ให้เริ่มขั้นตอนที่ 2 ใหม่

ห้างเซ็นทรัล พร้อมเดินหน้าตอบรับเทรนด์การขับเคลื่อนชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และยกระดับความดวกสบายรองรับไลฟ์สไตล์ลูกค้าที่หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น รวมไปถึงการสร้างสีสันในวงการค้าปลีกเพิ่มช่องทางใหม่ๆ เพื่อยืนหนึ่งวงการรีเทล และเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีสถานีอัดประจุไฟฟ้ามากที่สุดในประเทศไทย สามารถรับบริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงมองหาสัญลักษณ์ “EV Charger” หรือจองการใช้งานของสถานีได้ล่วงหน้า ผ่าน SHARGE Mobile Application ที่ห้างเซ็นทรัล
ชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี