โพล NHK คนญี่ปุ่น 1 ใน 3 หนุน “ยกเลิกโอลิมปิก” กลัวชาวต่างชาติเอาเชื้อมาแพร่ซ้ำ

Photo : Shutterstock
ผลสำรวจความคิดเห็นซึ่งจัดทำโดยสถานีโทรทัศน์ NHK พบว่า ประชากรญี่ปุ่นราว 1 ใน 3 ต้องการให้ยกเลิกการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ซึ่งจะเลื่อนไปจัดในปีหน้า เนื่องจากเกรงว่าการหลั่งไหลเข้ามาของชาวต่างชาติจะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในแดนปลาดิบพุ่งสูงขึ้นอีก

รัฐบาลญี่ปุ่น และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) มีมติเห็นพ้องเมื่อเดือน มี.ค. ให้เลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยกำหนดการแข่งขันล่าสุดคาดว่าจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค. 2021

อย่างไรก็ดี โพลของ NHK ซึ่งจัดทำระหว่างวันที่ 11-13 ธ.ค.ที่ผ่านมาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 32% ต้องการให้โอลิมปิกฤดูร้อนถูกยกเลิกไปเลยทั้งหมด และมีเพียง 27% เท่านั้นที่เห็นว่าควรจัดตามกำหนดการที่วางไว้ ส่วนอีก 31% เห็นว่าควร “เลื่อน” ออกไปอีก

ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงกระแสคัดค้านที่รุนแรงขึ้นต่อการจัดโอลิมปิกท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด โดยโพล NHK เมื่อเดือน ต.ค. พบว่ามีผู้ตอบคำถามที่เห็นด้วยกับการจัดโอลิมปิกตามแผนถึง 40% และมีเพียง 23% เท่านั้นที่อยากให้ยกเลิก ส่วนผู้ที่เห็นว่าควรจะเลื่อนไปอีกมีอยู่ 25%

แม้ญี่ปุ่นจะสามารถหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดขั้นรุนแรง ที่มีผู้ติดเชื้อเป็นหลักแสนหลักล้านดังเช่นที่เกิดขึ้นกับหลายประเทศทั่วโลก แต่การกลับมาของ COVID-19 ระลอกที่ 3 ก็ทำให้รัฐบาลต้องฟื้นข้อจำกัดทางสังคมหลายอย่าง เช่น ให้บาร์และร้านอาหารปิดทำการเร็วขึ้นในแต่ละวัน เป็นต้น

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ตัดสินใจประกาศระงับโครงการ Go To Travel ซึ่งเป็นแคมเปญอุดหนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.ถึง 11 ม.ค.ปีหน้า หลังจากที่โครงการนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นปัจจัยกระตุ้นการแพร่ COVID-19 และฉุดคะแนนนิยมของผู้นำญี่ปุ่นคนใหม่ให้ย่ำแย่ลงไปด้วย

Source