เเคนาดา เริ่มฉีดวัคซีน COVID-19 ล็อตเเรก สั่งจอง “เกินจำนวน” ประชากร เผื่อส่งต่อให้ประเทศยากจน

Photo : Shutterstock

เเคนาดาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ของบริษัท Pfizer เเละ BioNTech ล็อตเเรกเเล้ววันนี้ หลังมีการอนุมัติการใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉิน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ผู้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ 5 รายในรัฐออนแทรีโอ เป็นหนึ่งในชาวแคนาดากลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนดังกล่าว เเละคาดว่าวัคซีนราว 2.5 แสนโดส จะส่งถึงแคนาดาภายในเดือนธันวาคมนี้ 

Patty Hajdu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของเเคนาดา กล่าวว่านี่ถือเป็นก้าวเเรกที่สำคัญ เเละยังมีงานหนักหนาที่รออยู่ข้างหน้า ท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

การเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนายังมีอยู่ต่อเนื่อง ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกแล้วกว่า 72.7 ล้านราย เสียชีวิตรวม 1.6 ล้านราย โดยเฉพาะประเทศในโซนยุโรป สหรัฐฯ เเละเอเชียตะวันออกอย่างญี่ปุ่นเเละเกาหลีใต้ โดยผู้คนใน
สหราชอาณาจักรและอเมริกา ก็เริ่มได้รับวัคซีน COVID-19 เเล้วเช่นกัน

ทั้งนี้ วัคซีนของ Pfizer ได้รับการอนุมัติการใช้งานแล้วในอังกฤษ แคนาดา บาห์เรน และซาอุดีอาระเบีย มีผลการทดลองที่ยืนยันประสิทธิภาพในการป้องกัน COVID-19 สูงกว่า 90% โดยเป็นวัคซีนแบบตัดต่อสารพันธุกรรม หรือที่เรียกกันว่า RNA (mRNA)

แคนาดา ได้ทำสัญญาสั่งจองกับผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ อีก 6 รายในตลาดโลก เเละกำลังตรวจสอบวัคซีนอีก 3 ชนิด รวมถึงวัคซีนของบริษัท Moderna ที่คาดว่ารัฐบาลแคนาดาจะอนุมัติการใช้ในเร็วๆ นี้

โดยเเคนาดาได้สั่งจองวัคซีนต้านไวรัสโคโรนา ด้วยจำนวนที่มากกว่าประชากรในประเทศที่มีอยู่ราว 38 ล้านคนไปเกือบ 4 เท่า ซึ่งรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดได้เตรียมส่งต่อวัคซีนจำนวนหนึ่งไปยังประเทศยากจนที่ขาดเเคลนทุนทรัพย์ในการจัดการกับวิกฤต COVID-19 ต่อไป

 

ที่มา : AP , ABC News