‘สายการบินสหรัฐฯ’ เริ่มรับพนักงานที่ ‘ลาออก’ กลับมา ‘ทำใหม่’ หลังรัฐบาลอนุมัติเงินเยียวยา

Photo : Shutterstock

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา สภาสหรัฐฯ ได้บรรลุแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจและเยียวยาผลกระทบจาก COVID-19 เป็นมูลค่าถึง 900,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยประกอบด้วยการจ่ายเงินให้คนอเมริกันโดยตรง 600 ดอลลาร์สหรัฐ และเพิ่มสวัสดิการสำหรับผู้ว่างงานสัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วง 10 สัปดาห์หน้า นอกจากนี้ยังช่วยเหลืออุตสาหกรรมการบินอีก 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจากงบเยียวยาดังกล่าวทำให้หลายสายการบินของสหรัฐฯ เริ่มที่จะรับคนงานที่เคย ‘ลาออก’ ให้กลับเข้ามาทำงานอีกครั้ง

(Photo by Mario Tama/Getty Images)

ผู้บริหารจาก United และ American Airlines ประกาศแผนการเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า บริษัทจะรับพนักงานกว่า 32,000 คน ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งในเดือนกันยายนให้มาทำงานอีกครั้ง โดยบริษัทต่าง ๆ คาดว่าเงินเพิ่มเติมเพียงพอที่จะจ่ายให้คนงานเหล่านั้นจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2564

“นี่เป็นข่าวดีอย่างแน่นอนสำหรับเศรษฐกิจอุตสาหกรรมและสายการบินของเรา – แต่เป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับเงินเดือนและเราแทบรอไม่ไหวที่จะต้อนรับพวกเขากลับมาScott Kirby ซีอีโอของ United และประธาน Brett Hart กล่าว

ด้าน American Airlines ที่ปลดพนักงาน 9,000 คนในเดือนกันยายน บริษัทบอกกับคนงานที่ถูกเลิกจ้างว่าพวกเขาจะได้รับเงินย้อนหลังภายในวันคริสต์มาส โดย Doug Parker CEO ยังกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเลือกตั้งในการฟื้นฟูโครงการ Payroll Support Program

“เราขอขอบคุณที่ความเชื่อมั่นของสภาคองเกรสและฝ่ายบริหารที่มอบให้เราด้วยการขยายการสนับสนุนเพิ่มเติมนี้และเรายอมรับความรับผิดชอบที่มาพร้อมกับมันอย่างภาคภูมิใจ”

Photo : Shutterstock

เงินสนับสนุนครั้งใหม่นี้ได้รับการร่วมผลักดันโดย Association of Flight Attendance-CWA ซึ่งเป็นสหภาพที่เป็นตัวแทนของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเกือบ 50,000 คนที่ทำงานในสายการบินกว่า 20 แห่ง โดย Sara Nelson ประธาน AFA International กล่าวว่า สมาชิกสหภาพแรงงานใช้เวลา 3 เดือนที่ผ่านมาในการส่งโทรศัพท์และจดหมายหลายพันฉบับถึงฝ่ายนิติบัญญัติและจัดงานใน 24 เมืองเพื่อสนับสนุนมาตรการดังกล่าว

“สิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างไม่น่าเชื่อของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสหภาพและอุตสาหกรรมทั้งหมดของเรา เราต้องการให้ทุกคนพร้อมที่จะต่อสู้ไปข้างหน้า”

อย่างไรก็ตาม Kirby ซีอีโอของ United Airlines มองว่าความท้าทายของอุตสาหกรรมการบินยังคงมีอยู่ตราบใดที่ยังมี COVID-19 โดยมาตรการดังกล่าวทำได้แค่ ‘บรรเทาทุกข์’ แต่ยังไม่เปลี่ยนแปลงความจริง

“เราไม่คาดหวังว่าความต้องการของลูกค้าจะเปลี่ยนแปลงไปมากนักในระหว่างนี้ถึงสิ้นไตรมาสแรกของปี 2564 ความจริงก็คือเราไม่เห็นอะไรที่แสดงความแตกต่างอย่างมากของข้อมูลการจองตั๋วในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า”

american airlines
Photo : Michael Brochstein / Echoes Wire/Barcroft Media via Getty Images

ทั้งนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าคนงานในสนามบินจะได้รับประโยชน์จากกฎหมายนี้หรือไม่ เพราะยังมีอีกหลายส่วนที่ประกอบกันในอุตสาหกรรมการบิน อาทิ โรงแรม, เกม, การบริการ, อาหาร, การซักรีดและการขนส่งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งมากกว่า 75% ของสมาชิกในอุตสาหกรรมการบริการของสหภาพแรงงานยังคงถูกเลิกจ้างในเดือนนี้

โฆษกของ UNITE HERE สหภาพแรงงานสำหรับอุตสาหกรรมสนามบิน กล่าวว่า เงินกระตุ้นเศรษฐกิจบัง ‘น้อยและสายเกินไป’ โดยสังเกตว่าการสนับสนุนที่จัดสรรให้กับสนามบินนั้นรวมถึงเงิน 200 ล้านดอลลาร์เพื่อบรรเทาค่าเช่าให้กับผู้รับสัมปทานสนามบินซึ่งรวมถึงธุรกิจอาหารและค้าปลีก แต่ดูเหมือนจะไม่รวมถึงสิ่งใด ๆ การคุ้มครองคนงาน

Source