ดีแทคเลือกโนเกียเป็นพันธมิตร 5G เจ้าแรก

  • โนเกียจะติดตั้งอุปกรณ์ 4G และ 5G ทั้งในส่วนของคลื่นย่านความถี่ต่ำ และคลื่นย่านความถี่สูง
  • สนับสนุนการเปลี่ยนสู่ยุคดิจิทัลตามนโยบาย “ไทยแลนด์ 0”

ดีแทคซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มเทเลนอร์เลือกโนเกียเป็นพันธมิตรเจ้าแรกในการติดตั้งและดูแลเครือข่าย Radio Access Network 5G ด้วยสัญญา 3 ปีในเขตพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยซึ่งในสัญญานี้โนเกียจะทำการติดตั้งอุปกรณ์ของโนเกียเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเครือข่ายของดีแทคมีความพร้อมเต็มที่ที่จะรองรับการใช้งาน 5G และสามารถนำ 5G ออกให้บริการได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นเพื่อรองรับใช้งาน 5G ที่กำลังเติบโต

โนเกียได้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการสื่อสารโทรคมนาคมในประเทศไทยมานานกว่า 30 ปีเริ่มตั้งแต่การวางเครือข่าย 2G, 3G และ 4G และ5G ในปัจจุบันซึ่งเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านของประเทศไปสู่ยุคดิจิทัลอันเป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ “ไทยแลนด์ 4.0” สำหรับในส่วนของการวางเครือข่ายของดีแทคนั้นโนเกียได้เริ่มดำเนินการในปีนี้และจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2565

ตามสัญญานี้ โนเกียจะดำเนินการเร่งการวางเครือข่ายในส่วนของคลื่นย่านความถี่ต่ำ (700-900 MHz) และเทคโนโลยีmmWave (26 GHz) ที่มีความสามารถสูงในคลื่นย่านความถี่สูง และจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับคลื่นความถี่ที่ดีแทคให้บริการย่านอื่น คือ คลื่น 2300 MHz, 2100 MHz และ 1800 MHz เป็นต้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้บริการและความเร็วในการรับส่งข้อมูลให้แก่ลูกค้าของดีแทค

โนเกียจะติดตั้งโซลูชั่น AirScale Radio Access ในเครือข่าย 4G และ 5G ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทั้งเครือข่ายโดยรวม โดยดีแทคจะสามารถให้บริการ 5G ที่มีอัตราการความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงมากและมีความหน่วงต่ำมาก (ultra-low latency) โซลูชั่น AirScale Radio Access นี้เป็นโซลูชั่น 5G ครบวงจรประสิทธิภาพสูงเพื่อการพาณิชย์โซลูชั่นแรกที่ทำให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมสามารถให้บริการ 5G ได้แต่เนิ่นๆนอกจากนี้สัญญายังครอบคลุมการวางเครือข่ายแบบดิจิทัลซึ่งช่วยให้ดีแทคสามารถนำบริการออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น

ดีแทคเลือกใช้บริการซอฟต์แวร์ระบบบริหารเครือข่าย NetAct Cloud ของโนเกียซึ่งมีความสามารถในการทำงานของ Cloud ที่เข้ากันได้กับทุกอุปกรณ์และมีเครื่องมืออันโดดเด่นในการจัดการแก้ปัญหา (troubleshooting) แลการบริหารจัดการการตั้งค่าและซอฟต์แวร์ในเครือข่าย

โนเกียเป็นพันธมิตรกับดีแทคมาอย่างยาวนานและเป็นผู้ติดตั้งเครือข่าย 4G TDD เชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในประเทศไทยให้กับดีแทคโนเกียยังให้บริการโซลูชั่นกลุ่ม IP/Optical ต่างๆรวมทั้งเครือข่ายอุปกรณ์ซอฟต์แวร์ SDN-ready IP/Optical network ควบคู่กันไปในเครือข่ายของดีแทคอีกด้วย

นายประเทศตันกุรานันท์รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยีดีแทคกล่าวว่า “เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาเครือข่ายอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อให้บริการสื่อสารข้อมูลที่ดีกว่าบนทุกอุปกรณ์การสื่อสารสำหรับทุกคนเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าวเราจึงเร่งติดตั้งเทคโนโลยี 5G-ready Massive MIMO ซึ่งทำให้เราสามารถเพิ่มพื้นที่ให้บริการตลอดจนประสิทธิภาพความเร็วเพื่อรองรับความต้องการใช้งานด้านข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นจากลูกค้าของเราทั่วประเทศ”

ทอมมี อูอิตโต้ประธานเครือข่ายอุปกรณ์ไร้สายของโนเกีย กล่าวว่า “เรายินดีเป็นอย่างมากที่ได้สานต่อความเป็นพันธมิตรกับดีแทคในประเทศไทยโดยการเป็นพันธมิตร 5G รายแรกของดีแทคด้วยโซลูชั่น AirScale ของเราจะทำให้การเปลี่ยนผ่านไปสู่ 5G เป็นไปอย่างราบรื่นเราพร้อมที่จะสนับสนุนความมุ่งมั่นของดีแทคที่จะสร้างประสบการณ์ 5G ชั้นเลิศให้แก่ลูกค้า”