"อังกฤษ" ขยายล็อกดาวน์ ครอบคลุมพลเมือง 44 ล้านราย หลังไวรัสกลายพันธุ์พุ่งไม่หยุด


by ratirita
31-12-2020 14:45:07
บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร สั่งประชาชนอีกหลายล้านคนในอังกฤษ ให้ใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ข้อจำกัดอันเข้มเข้นตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. เป็นต้นไป ในความเคลื่อนไหวตอบโต้ตัวกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังระบาดในอัตราที่รวดเร็วอย่างมากทั่วประเทศ และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดติดเชื้อรายวันของประเทศเกิน 50,000 ราย 2 วันติดต่อกัน
จำนวนผู้ติดเชื้อในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 2 สัปดาห์หลังสุด ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งแพร่กระจายเชื้อง่ายกว่าไวรัสตัวดั้งเดิมถึง 70%

สหราชอาณาจักร รายงานพบผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 อีก 981 คนในวันพุธที่ 30 ธ.ค. ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมพุ่งเกิน 72,500 คน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชิ้อรายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เกิน 50,000 คน 2 วันติดต่อกัน ยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 2,432,88 คน

รัฐบาลสหราชอาณาจักรระบุว่าพลเมือง 3 ใน 4 ของอังกฤษ จะอยู่ในข้อจำกัดระดับสูงสุด ตั้งแต่ 00.01 น. ของวันพฤหัสบดีที่  31 ธ.ค. เป็นต้นไป ครอบคลุมประชากร  44.1 ล้านคน โดยในพื้นที่ดังกล่าว สถานบริการต่างๆ และห้างร้านที่ไม่มีความจำเป็นต้องปิดบริการ และไม่อนุญาตให้ผู้คนจากต่างครอบครัวรวมตัวในที่เดียวกัน

"เราต้องเผชิญหน้ากับความจริงว่าอัตราการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์ บังคับใช้เราต้องใช้มาตรการที่เข้มเข้นขึ้นในบางพื้นที่" จอห์นสันกล่าวระหว่างแถลงข่าว พร้อมกับเรียกร้องประชาชนอยู่แต่ในบ้านในค่ำคืนวันพฤหัสบดีที่ 31 ธ.ค. หลีกเลี่ยงออกไปเฉลิมฉลองคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในสถานที่สาธารณะทั้งหลาย

สหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในชาติที่มีผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 สูงสุดในยุโรป และเศรษฐกิจหดตัวอย่างรุนแรง สืบเนื่องจากวิกฤตโรคระบาดใหญ่ ทั้งนี้พวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ของปี 2020 อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ที่มีระดับความเข้มข้นต่างกันไป เพื่อป้องกันไม่ให้คนไข้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ล้นโรงพยาบาล

แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร ระบุว่าโรงพยาบาลต่างๆ ของประเทศกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักหน่วง ด้วยจำนวนผู้คนที่กำลังดิ้นรนต่อสู้กับไวรัสในห้องไอซียู เพิ่มสูงขึ้นพอๆ กับเมื่อครั้งที่เผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกแรก

"เคราะห์ร้าย ตัวกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังแพร่ระบาดทั่วอังกฤษ และเคสผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวอย่างรวดเร็ว" เขาบอกกับรัฐสภา "เพราะฉะนั้น มันเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องบังคับใช้เทียร์ 4 ในพื้นที่กว้างขวางขึ้นกว่าเดิม"

ลอนดอนและพื้นที่โดยรอบถูกยกระดับเข้าสู่มาตรการควบคุมระดับเทียร์ 4 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ส่วนแถบ มิดแลนด์, ทางตะวันออกเฉียงเหนือ, บางพื้นที่ของตะวันตกเฉียงเหนือและบางพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ จะเข้าสู่ระดับเทียร์ 4 เช่นกันในวันพฤหัสบดีที่ 31 ธ.ค.
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter