‘Microsoft’ ปวดหัวเหตุ ‘Xbox’ ขายดีเกินไปจนผลิตไม่ทัน

การอยู่บ้านและเล่นเกมเป็นเทรนด์อย่างแน่นอนในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่เรื่องที่ยากที่สุดของเหล่าเกมเมอร์ในนาทีนี้ก็คือ การเป็นเจ้าของ ‘คอนโซลรุ่นล่าสุด’ อย่าง ‘Play Station 5’ และ ‘Xbox Series X และ Series S’

นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนคอนโซล PlayStation 5 ของ ‘Sony’ และ Xbox Series X และ Series S ของ ‘Microsoft’ ได้สร้างความต้องการมากกว่าที่ทั้ง 2 บริษัทจะสามารถผลิตออกมาได้ทัน โดย Phil Spencer รองประธานบริหารของ Microsoft Gaming ยอมรับถึงปัญหาการขาดแคลน Xbox รุ่นล่าสุด และกล่าวว่า เขาได้ขอความช่วยเหลือจากผู้ผลิตชิป AMD ในการผลิตชิปประมวลผลและกราฟิกสำหรับคอนโซล Xbox ให้มากขึ้น

“เราคุยโทรศัพท์กับ Lisa Su CEO AMD พร้อมกับถามว่าเราจะได้ชิปมากขึ้นได้อย่างไร เพราะตั้งแต่เราได้เปิดตัวคอนโซล หวังว่าเราจะมีของมากกว่านี้ เพราะเราขายหมดเร็วเกินไป โดยเราคาดว่าปัญหาการขาดตลาดจะยาวไปถึงฤดูใบไม้ผลินี้” Spencer กล่าว

อย่างไรก็ตาม มีนักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ในเดือนพฤศจิกายนว่า Microsoft และ Sony มีเจตนา ‘จำกัดการผลิต’ เพื่อช่วยเพิ่มผลกำไรสูงสุด ซึ่ง Spencer ยืนยันว่าบริษัทไม่ได้ทำแน่นอน พร้อมระบุว่าหลายบริษัทประสบปัญหาการหยุดชะงักของซัพพลายเชนรวมถึงการขาดแคลนที่เกิดจากความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในระหว่างการระบาดของ COVID-19

“เราไม่ได้แทงกั๊กหรือชะลอการผลิต เราพยายามผลิตให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เรามีสายการประกอบทั้งหมดที่กำลังดำเนินอยู่ โดยเราได้เห็นความต้องการทั่วโลกอย่างล้นหลามจากแฟน ๆ ของเราสำหรับ Xbox รุ่นต่อไป และกำลังทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยกับพันธมิตรค้าปลีกของเราเพื่อนำ Xbox ไปเติมสต๊อกให้เร็วที่สุด เพราะเราแทบรอไม่ไหวแล้วที่แฟน ๆ จะได้สัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมบน Xbox Series X และ Series S”

ในระหว่างรายงานผลประกอบการรายไตรมาสล่าสุดในเดือนตุลาคม Microsoft มีการเติบโตของรายได้ 30% เมื่อเทียบเป็นรายปีสำหรับเนื้อหาและบริการ แต่ในส่วนของ Xbox กลับทรงตัวในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วน AMD ในไตรมาสที่ 3 สิ้นสุดที่เดือนกันยายนรายได้เติบโต 56% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี ทั้งนี้ หุ้นของ Microsoft เพิ่มขึ้นเกือบ 37% ในปีที่ผ่านมา AMD เพิ่มขึ้นเกือบ 91%

“ตอนนี้มีความสนใจในการเล่นเกมเป็นอย่างมากและฮาร์ดแวร์ก็ขาดตลาด ดังนั้น ยอดขายคอนโซลถือเป็นสัญญาณบ่งชี้ที่เห็นได้ชัด ซึ่งเรากำลังทำงานอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้”

Source