‘เครือซีพี’ ทุ่มเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เข้าถือหุ้น 15% ใน ‘ซิโนแวค’ บริษัทผลิตวัคซีนโควิด

นิกเกอิ รายงานข่าวว่า บริษัท ‘ซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech)’ ของจีนระดมทุนมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุน เพื่อขยายกำลังผลิตวัคซีนโคโรนาแวค (CoronaVac)

นิกเกอิ ได้รายงานเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2563 ว่า บริษัท ‘ซิโน ไบโอฟาร์มมาซูทิเคิล ลิมิเต็ด’ (Sino Biopharmaceutical Limited) บริษัทจดทะเบียนในฮ่องกง ซึ่งเป็นบริษัทในการควบคุมของ ‘ซีพี ฟาร์มาซูติเคิล กรุ๊ป’ (CP Pharmaceutical Group) ได้ทุ่มเงิน 515 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 15,450 ล้านบาท) แลกกับการถือหุ้น 15% ในบริษัท ‘ซิโนแวค ไลฟ์ ไซแอนซ์’ (Sinovac Life Sciences) ซึ่งเป็นหน่วยที่รับผิดชอบการผลิตวัคซีน ‘โคโรนาแวค’ (CoronaVac) หรือวัคซีนไวรัส COVID-19 ในเครือบริษัท ‘ซิโนแวค ไบโอเทค’

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้กองทุนของจีน Advantech Capital และ Vivo Capital ของสหรัฐฯ ก็ได้ถือหุ้นของซิโนไบโอฟาร์ม (Sino Biopharm) บริษัทละ 6.3%

“เรามีความก้าวหน้าอย่างมากในการพัฒนาโคโรนาแวค และจากการระดมทุนแล้ว ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ใหม่นี้กับซิโน ไบโอฟาร์มมา ซูทิเคิล ลิมิเต็ด ยังช่วยให้เราสามารถปรับปรุงความสามารถในการขายวัคซีน ขยายตลาดในเอเชียพัฒนาและเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ และที่สำคัญที่สุดคือเร่งความพยายามในการช่วยต่อสู้กับโรคระบาดทั่วโลก” หยาน เหว่ยตง หยิน ประธานกรรมการประธานและผู้บริหารสูงสุดของซิโนแวค กล่าว

(Photo by Andressa Anholete/Getty Images)

ในแถลงการณ์ ซิโนไบโอฟาร์มกล่าวว่า ได้ลงทุนในซิโนแวคเพื่อเร่งการผลิตวัคซีนจำนวนมาก แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรในการต่อสู้กับการแพร่ระบาด และขยายจากการรักษาโรคไปสู่ยาป้องกันโรค

ทั้งนี้ ซีพี กรุ๊ป (CP Group) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของซีพีฟาร์มา (CP Pharma) เป็นหนึ่งในบริษัทต่างชาติกลุ่มแรกที่เข้าไปลงทุนในประเทศจีน และปัจจุบันมีความสนใจตั้งแต่อาหารไปจนถึงการประกันภัย

Source