“ญี่ปุ่น” ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียว ปิดร้านอาหาร 2 ทุ่ม ชดเชยวันละ 6 หมื่นเยน

(Photo by Carl Court/Getty Images)
นายกฯ ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียว ยกระดับความเข้มงวดสกัดระบาดหนัก ขอความร่วมมือร้านอาหารและบาร์หยุดเสิร์ฟแอลกอฮอล์ภายใน 19.00 น. และปิดร้านภายใน 20.00 น. โดยรัฐบาลจะให้งบประมาณชดเชยวันละ 60,000 เยน (ประมาณ 17,400 บาท) ส่วนร้านที่ไม่ทำตามจะมีการระบุชื่อประจานต่อสาธารณะ

โยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวช่วงเย็นวันนี้ (7 ม.ค. 2021) และยกระดับความเข้มงวดเพื่อรับมือการระบาดของ COVID-19 ที่กำลังพุ่งขึ้น โดยวันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินกว่า 2,000 คนในโตเกียว เพิ่มจากเมื่อวานนี้ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 400 คน และสถานการณ์เริ่มน่ากังวลเพราะเตียงในโรงพยาบาลอาจไม่เพียงพอ

Yoshihide Suga โยชิฮิเดะ ซูงะ
โยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น (Photo by Carl Court/Getty Images)

กฎระเบียบที่ออกใหม่จะคุมเข้มในเขตกรุงโตเกียว และจังหวัดโดยรอบ คือ คานางาวะ ชิบะ และไซตามะ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 2021 จนถึง 7 ก.พ. 2021 ได้แก่

  • ขอความร่วมมือ ร้านอาหารและบาร์กินดื่มหยุดเสิร์ฟแอลกอฮอล์ภายในเวลา 19.00 น. และปิดร้านภายในเวลา 20.00 น.
  • ขอความร่วมมือ ฟิตเนส ห้างสรรพสินค้า และสถานที่เพื่อความบันเทิงต่างๆ (เช่น โรงภาพยนตร์ สวนสนุก) ให้ปิดเวลา 20.00 น.
  • ขอความร่วมมือไม่ออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นหลังเวลา 20.00 น.
  • ขอความร่วมมือบริษัทให้พนักงานทำงานจากบ้าน หรือกำหนดกะเข้างานให้สั้นลง โดยมีเป้าหมายลดจำนวนพนักงานในออฟฟิศลง 70%
  • อีเวนต์ขนาดใหญ่จะถูกจำกัดให้มีผู้ร่วมงานไม่เกิน 5,000 คน หรือไม่เกิน 50% ของจำนวนคนที่รับได้ในสถานที่จัดนั้นๆ แล้วแต่ว่าจำนวนใดจะถึงก่อน

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนจะยังเปิดตามปกติ ไม่เหมือนกับการเว้นระยะห่างทางสังคมช่วงการระบาดรอบแรกเมื่อปีก่อนที่มีการปิดโรงเรียนในญี่ปุ่น

เพื่อช่วยเหลือกิจการที่เสียสละลดเวลาเปิดดำเนินการ รัฐบาลญี่ปุ่นจะชดเชยร้านอาหารและร้านกินดื่มแห่งละ 60,000 เยนต่อวัน (ประมาณ 17,400 บาท) ในทางกลับกัน รัฐบาลมีแผนจะ “ระบุชื่อประจาน” ร้านอาหาร-บาร์ที่ไม่ทำตาม (เนื่องจากกรอบของกฎหมายปัจจุบันไม่สามารถเอาผิดมากกว่านี้ได้)

 

ขอความร่วมมือแล้วไม่ปฏิบัติ ส่งผลปีใหม่ระบาดหนักขึ้น

นอกจากในโตเกียวแล้ว COVID-19 ยังระบาดไปทั่วญี่ปุ่น โดยตัวเลขเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2021 มีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นถึง 6,000 คนทั่วประเทศ และเป็นครั้งแรกที่ตัวเลขสูงขนาดนี้นับตั้งแต่มีการระบาดเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม โตเกียวยังเป็นจุดเสี่ยงที่สุด โดยผู้ติดเชื้อประมาณครึ่งหนึ่งของทั้งหมดในการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้นในบริเวณเมืองหลวงและจังหวัดโดยรอบ

(Photo by Carl Court/Getty Images)

ก่อนหน้านี้ ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ได้ร้องขอรัฐบาลหลายครั้งว่าให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยเตือนว่าระบบสาธารณสุขกำลังจะรับมือไม่ไหว เธอยังร้องขอให้ร้านอาหารและบาร์ปิดทำการเร็วในเวลา 22.00 น. แต่ร้านส่วนใหญ่ไม่ปฏิบัติตาม และทำให้การระบาดยิ่งแย่ลงหลังจากช่วงเทศกาลปีใหม่

เมืองอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงรองๆ ลงมาคือ โอซาก้า และ ไอจิ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 560 คน และ 364 คนตามลำดับ (ข้อมูลวันที่ 6 ม.ค. 2021) และเป็นยอดสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นในทั้งสองเมือง

ฮิเดะอากิ โอมุระ ผู้ว่าการจังหวัดไอจิ กล่าวว่า เขาจะร้องขอให้รัฐบาลออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดไอจิด้วย เพราะกังวลว่ายอดผู้ติดเชื้อจะยิ่งทะยานสูงขึ้น

ซูงะลังเลที่จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมาโดยตลอด เพราะหวังว่าจะสามารถจัดสมดุลระหว่างการจำกัดการระบาดและฟื้นคืนชีพให้กับเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจได้ แต่นายกฯ ญี่ปุ่นกลับต้องรับแรงกดดันสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อประชาชนไม่พอใจวิธีการรับมือกับโรคระบาด COVID-19 ของเขา จนในที่สุด การระบาดระลอกสามทั่วประเทศทำให้สุงะต้องยอมระงับโครงการ Go To Travel โครงการให้เงินอุดหนุนเพื่อสนับสนุนให้คนไปเที่ยวในประเทศเป็นการชั่วคราว

รัฐบาลยังระงับการเดินทางเข้าประเทศของชาวต่างชาติที่ไม่มีสิทธิพำนักในญี่ปุ่น ด้วยความกังวลต่อการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งถูกค้นพบในประเทศอังกฤษและแอฟริกาใต้

Source