เจาะกลยุทธ์การตลาด Vivo ปี 2563 ก้าวสู่แบรนด์สมาร์ตโฟนครองใจผู้บริโภคชาวไทย

การทำการตลาดและสื่อสารกับผู้บริโภค เป็นสิ่งที่แบรนด์ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ และถือเป็นเครื่องมือที่สะท้อนให้เห็นความเป็นตัวตนและทัศนคติของแบรนด์ผ่านแคมเปญและกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดทั้งปี โดย Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ได้ออกมาเผยถึงกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้สื่อสารกับผู้บริโภคชาวไทย พร้อมเจาะเทรนด์เครื่องมือสำคัญที่ยังคงใช้ได้ผลในปีนี้ จนทำให้แบรนด์ครองใจผู้บริโภคและขึ้นแท่นสมาร์ตโฟนขายดีที่สุดในไตรมาสสองของไทยในปี 2563 [1] ไปโดยปริยาย

Presenter ยังมีอิทธิพลกับผู้บริโภคชาวไทย

จะผ่านไปกี่ปีหรือไม่ว่าจะยุคสมัยไหน กลยุทธ์การใช้พรีเซนเตอร์มาเป็นตัวแทนแบรนด์ในการสื่อสารการตลาด ยังคงเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลและสร้างผลกระทบต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีเสมอมา โดยแบรนด์จะต้องเลือกพรีเซนเตอร์เพื่อกระตุ้นการส่งเสริมการขาย สะท้อนความเป็นตัวตนของแบรนด์ และเพื่อภาพลักษณ์ของสินค้านั้น ๆ รวมทั้งตัวองค์กรเองด้วย โดยล่าสุด Vivo ดึงเซเลบริตีตัวท็อปของวงการบันเทิงไทย อย่าง ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ นักแสดงสาวมากความสามารถที่โด่งดังทั้งในและต่างประเทศ และ นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ นักแสดงหนุ่มหน้าหล่อเจ้าของรางวัลการแสดงมากมาย ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์ Vivo V20 Series สมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดจาก Vivo สร้างปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ สามารถดึงฐานแฟนคลับและผู้ใช้งานใหม่ ๆ มาเป็นลูกค้าของ Vivo ได้เพิ่มมากขึ้น

กุญแจสำคัญ ‘KOL – Micro Influencer’

นอกเหนือจากการใช้พรีเซนเตอร์แล้ว ในยุคที่ทุกคนเข้าถึงโซเชียลมีเดียและโลกออนไลน์มากขึ้น การดึง KOL (Key Opinion Leader), อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer), ไมโครอินฟลูเอนเซอร์ (Micro Influencer) รวมทั้งคนที่มีจำนวนผู้ติดตามบนโลกออนไลน์เป็นจำนวนมากมาร่วมงานกับแบรนด์ จะช่วยสร้างยอดขายได้มากยิ่งขึ้น หรือการจัดอีเวนต์ให้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์มาร่วมทำกิจกรรมกับแฟนคลับ ยังถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้ผู้บริโภคได้สัมผัสกับตัวตนของแบรนด์ได้อย่างใกล้ชิดผ่านตัวแทนที่พวกเขาชื่นชอบ เช่น ล่าสุด Vivo จับมือกับ AIS เชิญอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังอย่างหนุ่ม มีน-พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร มาจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปประดิษฐ์สายคล้องหน้ากากอนามัย DIY ร่วมกับแฟนคลับแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ช่วยให้เกิดความสนิทสนมและสร้างความรักในแบรนด์ (Brand Love) ได้มากขึ้น

แสดงความจริงใจด้วยกิจกรรม CSR

การทำ CSR หรือ Corporate Social Responsibility ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดในหลายแบรนด์ที่ต้องทำกิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคม แต่ควรต้องวางกลยุทธ์ให้เหมาะสมไม่ให้ดูเป็นการสร้างภาพลักษณ์จนเกินไป ซึ่งการทำ CSR ที่ดีนั้นจะต้องสร้างความแตกต่าง และองค์กรควรจัดสรรงบประมาณส่วนนี้อย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ ล่าสุด Vivo ประเทศไทยจัดกิจกรรม ‘Vivo Cares Vivo Shares Vivo เคียงข้างกัน เคียงข้างคุณ’ นำทัพพนักงานแจกถุงยังชีพ ของอุปโภคบริโภคจำเป็น เครื่องดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดโควิด-19 ให้คนไทยทั่วประเทศ โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นจากความตั้งใจในการลงมือเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ถือเป็นกิจกรรม CSR ที่ปรับกลยุทธ์ให้เข้าสถานการณ์ปัจจุบัน และสามารถช่วยเหลือสังคมได้อย่างแท้จริง

จับมือ E-Commerce

อีกหนึ่งเครื่องมือการตลาดที่มาแรงมากในปีนี้ คือการจับมือกับแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันผู้ให้บริการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เช่น Shopee, Lazada, JD Central และอื่น ๆ ในการนำเสนอโปรโมชันสุดพิเศษให้กับผู้บริโภคได้เข้าถึงสินค้าราคาโดนใจ โดยเฉพาะนักชอปปิงออนไลน์ที่ตั้งตารอแคมเปญประจำเดือนที่จะมีการลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ในวันที่ และตัวเลขเดือนตรงกันเช่น แคมเปญ 11.11 และแคมเปญ 12.12 ที่เพิ่งผ่านมา โดยการซื้อสินค้าผ่านทางแอปพลิเคชันถือเป็นช่องทางที่เข้าถึงได้ง่าย น่าเชื่อถือ และครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ มอบความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค ประหยัดเวลา และได้รับสินค้าคุณภาพ เป็นการตลาดที่ได้ประโยชน์ทั้งแบรนด์ และเจ้าของแพลตฟอร์มเองด้วย

Music Marketing

ในยุคที่ผู้บริโภครู้ทันวิธีการขายของแบบตรงไปตรงมา หรือต่อจะให้ทำเนียนแค่ไหนผู้บริโภคก็ดูออกอยู่ดี จึงกลายเป็นโจทย์ยากและหินสำหรับนักการตลาดทั้งหลายที่ต้องการสื่อสาร ‘ข้อความ’ ออกไปโดยที่ไม่เป็นการยัดเยียดผู้บริโภคให้รู้สึกอึดอัดจนเกินไป จนทำให้มีความรู้สึกเชิงลบต่อแบรนด์ในที่สุด กลยุทธ์การใช้ ‘เสียงเพลง’ มาเป็นสื่อกลางในการสื่อสารกับผู้บริโภค หรือ Music Marketing เป็นสิ่งที่หลายแบรนด์เลือกนำมาใช้สื่อสาร โดยบทเพลงจะแฝงไปด้วยเนื้อหาที่สะท้อนถึงผลิตภัณฑ์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ในขณะเดียวกันก็มอบความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับผู้ฟังด้วยเช่นกัน โดยแบรนด์จะต้องเลือกใช้ศิลปินคนดังที่มีชื่อเสียงช่วยทำให้ผู้บริโภคจำเพลงได้และจำแบรนด์ได้ ช่วยทำให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นล่าสุดที่ Vivo ดึงหนุ่ม แกงส้ม ธนทัต ชัยอรรถ มาฟีเจอร์ริ่งกับ Twopee Southside ปล่อยเพลง ‘ซบเรา’ (Focus) เพลงฮิตติดหูที่สอดแทรกฟีเจอร์ของสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์ Vivo ที่เน้นฟีเจอร์ Eye Autofocus คุณสมบัติกล้องถ่ายภาพที่สามารถตรวจจับภาพสายตาของบุคคลอยู่ตลอดเวลา ช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมาโฟกัสที่ดวงตา และสื่ออารมณ์ของภาพได้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยตัวศิลปินเป็นผู้แต่งเพลง เรียบเรียง ร้อง และมิกซ์เสียงเอง ในทุก ๆ ขั้นตอน ยิ่งช่วยเพิ่มความจริงใจของแบรนด์ บวกกับความตั้งใจของศิลปินทำให้เกิดความรักในแบรนด์และส่งผลให้เกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) อีกด้วย

และทั้งหมดนี้คือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ Vivo เลือกใช้มาสื่อสารกับลูกค้าในปี 2563 และน่าจับตามองว่าในอนาคตจะมีเครื่องมือทางการตลาดอะไรเจ๋ง ๆ ออกมาสร้างสีสันให้กับวงการสมาร์ตโฟนในเมืองไทยได้อีก ต้องรอติดตาม


[1] จัดอันดับโดย IDC (Internet Data Center)