‘บ็อกซ์ออฟฟิศ’ ยุคโควิดหดตัว -70% ขณะที่ ‘เอเชีย’ กำลังครองตลาดด้วยสัดส่วน 51%

จากพิษ COVID-19 ทำให้ในปี 2020 ยอดขายตั๋วทั่วโลกลดลง 70% เหลือ 1.24 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นอะไรที่ห่างไกลจากบ็อกซ์ออฟฟิศปี 2019 ที่มียอดรวม 4.25 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม ที่น่าสนใจคือ ในตลาดอย่างญี่ปุ่น, จีน และออสเตรเลียซึ่งมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ค่อย ๆ ลดลงอย่างมาก ทำให้บ็อกซ์ออฟฟิศฟื้นตัวและเติบโตได้ดีและตอนนี้ได้กลายเป็นตลาดหลักไปเรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบัน เอเชียแปซิฟิกคิดเป็น 51% ของบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลก โดยตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2019 บ็อกซ์ออฟฟิศของเอเชียแปซิฟิกคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 78% ของโลก เนื่องจากโรงภาพยนตร์ส่วนใหญ่เปิดให้บริการอีกครั้ง โดยญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่น่าจับตามองมาก เนื่องจากญี่ปุ่นมีประชากรมากกว่า 126 ล้านคน แต่ผู้ติดเชื้อ COVID-19 น้อยกว่า 300,000 ราย ขณะรายได้จากบ็อกซ์ออฟฟิศลดลงแค่ 46% ที่ 1.27 พันล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับอเมริกาที่ยอดหดถึง 80% ทำรายได้เพียง 2.28 พันล้านดอลลาร์เนื่องจากอเมริกามีผู้ติดเชื้อถึง 21.6 ล้านรายนับตั้งแต่การแพร่ระบาด

นอกจากนี้ ภาพยนตร์แอนิเมชันที่สร้างจากมังงะยอดนิยม ‘ดาบพิฆาตอสูร’ ยังกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ของประเทศทำลายสถิติของ ‘Spirited Away’ ของ Hayao Miyazaki โดยมียอดขายตั๋วมากกว่า 322 ล้านเหรียญ

“ญี่ปุ่นเป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของโลกที่สามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดี และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคยังคงอยู่ในระดับสูง ส่วนจีน, ออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ก็มีผู้ติดเชื้อลดต่ำลงอย่างมากทำให้บ็อกซ์ออฟฟิศฟื้นตัวและเติบโตได้ดี”

ในปี 2019 บ็อกซ์ออฟฟิศในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาคิดเป็น 30% ของยอดขายตั๋วทั่วโลก แต่ในปี 2020 ส่วนแบ่งการตลาดนั้นลดลงเหลือเพียง 18% ขณะที่เอเชียแปซิฟิกมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นในปี 2020 คิดเป็น 51% ของยอดขายตั๋วเมื่อเทียบกับปี 2019 ที่มี 41% ตามข้อมูลจาก Comscore และการวิเคราะห์จาก Gower Street

อีกปัจจัยที่นอกจากสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี ทำให้ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ที่มีโอกาสเข้าชมภาพยนตร์ ซึ่งทำให้โรงภาพนตร์กลับมาเปิดได้อีกครั้งก็คือ มี ‘ภาพยนตร์ใหม่’ ที่ไม่ใช่หนังฮอลลีวูดเข้าฉาย เพราะอย่างในอเมริกา แม้โรงภาพยนตร์จะกลับมาเปิดอีกครั้งแต่ก็ไม่มีภาพยนตร์ใหม่ ๆ

“จีนมีภาพยนตร์สองเรื่องที่สร้างรายได้มากกว่า 400 ล้านดอลลาร์ในบ็อกซ์ออฟฟิศท้องถิ่น ได้แก่ The Eight Hundred และ My People, My Homeland ส่วนญี่ปุ่นก็มีดาบพิฆาตอสูร The Movie ที่ขึ้นแท่นภาพยนตร์ทำรายได้อันดับ 1 ของประเทศ” Paul Dergarabedian นักวิเคราะห์สื่ออาวุโสของ Comscore กล่าว

จากแนวโน้มดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า การจะกลับไปสู่สถานการณ์ปกติจะต้องใช้เวลาและความอดทนสูงมาก ถ้ามีการบริหารจัดการ COVID-19 ที่ดี และภาพยนตร์ใหม่ที่น่าสนใจ จะสามารถร่วมกันจุดประกายเพื่อจุดชนวนความเจริญรุ่งเรืองของบ็อกซ์ออฟฟิศในปัจจุบันและอนาคตได้