ปารีส ปรับโฉม ‘ฌ็องเซลิเซ่’ ถนนดังในตำนาน สร้างอุโมงค์ต้นไม้ เพิ่มทางเท้า ลดทางเดินรถ

ภาพจำลองโครงการปรับปรุงถนนฌ็องเซลิเซ่ คาดว่าจะเเล้วเสร็จในปี 2030 (Photo : PCA-Stream)

ถนนชื่อดังที่เปรียบเสมือนเเลนด์มาร์กเเห่งกรุงปารีส อย่างฌ็องเซลิเซ่’ (Champs-Élysées) กำลังจะได้รับการปรับโฉมใหม่ในรอบหลายทศวรรษ ให้กลายเป็นสุดยอดสวนสวยเป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อม ด้วยการเพิ่มต้นไม้ เพิ่มทางเท้า เเละลดขนาดช่องถนนเพื่อแก้ปัญหามลพิษ 

Anne Hidalgo นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ฝรั่งเศส เปิดเผยถึงเเผนการนี้ว่า จะใช้งบประมาณทั้งสิ้นราว 250 ล้านยูโร (ราว 9.1 พันล้านบาท) ในการเนรมิตถนนฌ็องเซลิเซ่ ให้เป็นพื้นที่สีเขียวตลอดระยะทาง 1.9 กิโลเมตร ด้วยคอนเซ็ปต์ ‘Extraordinary Garden’ หลังมีการผลักดันมาตั้งเเต่ช่วงปี 2018

ฌ็องเซลิเซ่ มักถูกเรียกว่าเป็นถนนที่สวยที่สุดในโลก เเต่พวกเราที่ต้องทำงานอยู่เเถวนี้ทุกวันอาจไม่ได้คิด
เเบบนั้น
Jean-Noël Reinhardt หนึ่งในคณะกรรมการของโครงการปรับปรุงฌ็องเซลิเซ่ กล่าว

เขามองว่า ถนนชื่อดังแห่งนี้ สูญเสียความงดงามไปในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ชาวปารีสเองก็ลดความสำคัญของ
ฌ็องเซลิเซ่ไปเรื่อยๆ อีกทั้งพื้นที่นี้ยังได้รับผลกระทบจากวิกฤตต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการประท้วงเเละปัญหาเศรษฐกิจ

ที่ผ่านมา ฌ็องเซลิเซ่ มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเพิ่มขึ้นทุกปี ธุรกิจเเบรนด์ดังต้องต่อสู้เพื่อแย่งชิงพื้นที่ร้านค้า แต่สำหรับชาวฝรั่งเศสแล้ว มันกลับดูทรุดโทรมไปมาก

ทางคณะกรรมการฯ ได้หารือเเละรับฟังเสียงประชาชน เพื่อวางเเผนการปรับปรุงครั้งใหญ่ โดยได้ข้อสรุปหลักๆ ว่า จะมีจะลดขนาดช่องเดินรถให้เล็กลงครึ่งหนึ่งจากปัจจุบัน เพื่อลดมลพิษ พร้อมเพิ่มทางเท้าเเละสร้างอุโมงค์ต้นไม้ให้กลายเป็นสวนสวยสุดอลังการ เพื่อให้มีคุณภาพอากาศที่ดีเหมาะกับการอยู่อาศัย

ภาพจำลองโครงการปรับปรุงถนนฌ็องเซลิเซ่ (Photo : PCA-Stream)

ถนนในตำนานเส้นนี้ ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ตอนนั้นถูกเรียกว่าGrand Cours’ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น ฌ็องเซลิเซ่’ (Champs-Élysées)ในปี 1709 ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเเหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม มีผู้คนมากมายมาเดินเล่นเเละนั่งปิกนิก พร้อมเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญหลายเเห่ง มีร้านอาหารหรู เเละมีเเบรนด์เเฟชั่นชั้นนำมาเปิดสาขาในย่านนี้

ก่อนที่จะเกิดวิกฤต COVID-19 มีผู้คนสัญจรบนถนนฌ็องเซลิเซ่อย่างคึกคักนับเเสนคนต่อวัน โดยกว่า 72% เป็นนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก และอีก 22% คือคนท้องถิ่นที่ทำงานอยู่ในย่านนี้

นอกจากคนเดินเท้าจำนวนมากเเล้ว ฌ็องเซลิเซ่ยังประสบปัญหาจราจรติดขัด เเม้จะเป็นถนนใหญ่ขนาด 8 ช่องทางเดินรถ เเต่ก็มีการสัญจรของรถยนต์จำนวนถึง 3,000 คันต่อชั่วโมง สร้างมลพิษทางอากาศให้กรุงปารีสมาเป็นเวลานาน

ด้วยปัจจัยเหล่านี้ ทำให้เกิดโครงการปรับโฉมฌ็องเซลิเซ่ ให้เป็น ‘Extraordinary Garden’ สวนสีเขียวที่เป็น
มิตรกับสิ่งเเวดล้อม โดยคาดว่าจะเเล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2030 เเม้จะเสร็จไม่ทันงานโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2024 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ เเต่ก็มีเเผนจะปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายเเห่งไว้ รอหลังวิกฤตโรคระบาดผ่านพ้นไป

โดยต่อไป ทางกรุงปารีสก็มีเเผนจะปรับเปลี่ยนหอไอเฟลให้กลายเป็นสวนสีเขียวใจกลางเมืองเช่นเดียวกัน

 

ที่มา : the guardian