สิงคโปร์ รณรงค์เเจก ‘อั่งเปาออนไลน์’ เเทนเงินสด ช่วยลดมลพิษจากการพิมพ์ธนบัตรใหม่

Photo : E-Hongbao by DBS

สิงคโปร์ รณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้อั่งเปาออนไลน์แทนการแจกเงินสดในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อลดมลพิษต่อสิ่งเเวดล้อมที่เกิดจากการพิมพ์ธนบัตรใหม่

การเเจกอั่งเปาด้วยเงินสดในช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยในเเต่ละปี ธนาคารต้องพิมพ์ธนบัตรใหม่ออกมาจำนวนมากเพื่อรองรับความต้องการนี้ ซึ่งได้ก่อให้เกิดมลพิษเท่ากับการชาร์จสมาร์ทโฟน 5.7 ล้านเครื่องเป็นเวลา 5 วัน ดังนั้นทางการสิงคโปร์จึงหันมาสนับสนุนการแจกอั่งเปาเเบบดิจิทัลเเทน

หน่วยงานกำกับดูแลการเงินของสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore หรือ MAS) ซึ่งมีสถานะเป็นธนาคารกลางของประเทศ ระบุว่า การผลิตธนบัตรใหม่สำหรับเทศกาลตรุษจีนได้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 330 ตันในแต่ละปี

โดยได้ชูจุดเด่นของอั่งเปาออนไลน์’ (E-Hongbao) ว่าสามารถส่งให้กันได้จากระยะไกล ไม่จำเป็นต้องมาเจอหน้ากัน ยิ่งในสถานการณ์โรคระบาดจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและลดปริมาณในการพิมพ์ธนบัตรใหม่อีกด้วย

อั่งเปาออนไลน์ จะช่วยลดการไปรอคิวที่ธนาคาร และยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการธนบัตรใหม่เพื่อนำไปใส่ซองแจกในเทศกาลตรุษจีน ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ ก็ยังคงสามารถไปเเลกได้ที่ธนาคาร เเต่มีข้อกำหนดว่าจะต้องจองคิวล่วงหน้าก่อนไปรับธนบัตรใหม่ที่สาขา เว้นแต่ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้พิการ

ที่ผ่านมา MAS ก็มีการกระตุ้นให้บริษัทฟินเทคในสิงคโปร์ พัฒนาการส่งของขวัญออนไลน์ หรือ (e-gifting) ออกมามาสักระยะแล้ว พร้อมร่วมมือกับธนาคารต่างๆ ออกแคมเปญเชิญชวนให้คนส่งอั่งเปาดิจิทัลเพิ่มขึ้น เช่น ธนาคารใหญ่อย่าง DBS ก็จัดทำโฆษณาชุดใหม่ออกมาเพื่อโปรโมทโดยเฉพาะ เเละเพิ่มยอดจองอั่งเปาออนไลน์เพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนถึง 2 เท่าด้วย

ด้านการแจกอั่งเปาออนไลน์ในประเทศจีน ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกปี โดยพบว่า จำนวนผู้ใช้ฟีเจอร์แจกและรับอั่งเปาทางแอปพลิเคชัน WeChat ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของปี 2019 เพิ่มขึ้นเป็น 823 ล้านจากจำนวน 688 ล้านคนในปี 2018

 

 

ที่มา : Bloomberg , CNA