ThoughtWorks คว้าดีลลงทุน 720 ล้านดอลลาร์ ดันมูลค่ากิจการพุ่ง 4,600 ล้านดอลลาร์

บริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟต์แวร์ระดับโลก ThoughtWorks ประกาศคว้าเม็ดเงินลงทุน 720 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 4 บริษัทชั้นนำของโลก ได้แก่ บรรษัทเพื่อการลงทุนแห่งรัฐบาลสิงคโปร์ (GIC), บริษัทซีเมนส์ (Siemens AG), บริษัท Fidelity Management and Research LLC และ บริษัท Mubadala Investment Company

นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเมื่อ 25 ปีก่อน ThoughtWorks ได้เติบโตจากบริษัทที่มีเพียงทีมงานขนาดเล็กใน ชิคาโก ไปสู่บริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟต์แวร์ชั้นนำของโลกที่มีพนักงานมากกว่า 7,000 คน โดยมีรากฐานสำคัญจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น การเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Agile และการเป็นบริษัทแถวหน้าผู้วางหลักการทางเทคโนโลยีที่ใช้กันในองค์กรชั้นนำหลายแห่งทั่วโลก

การเตรียมลงทุนดังกล่าวใน ThoughtWorks มีขึ้นในขณะที่บริษัทยังคงเดินหน้าลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อขยายการเติบโตและขยายฐานในต่างประเทศ โดยบริษัทจะนำเงินลงทุนดังกล่าวไปใช้ในการซื้อหุ้นคืนจากนักลงทุนเดิม

“คำมั่นในการลงทุนครั้งนี้นับเป็นสัญญาณบวกอย่างยิ่ง โดยสะท้อนถึงความแข็งแกร่งของบริษัทและแบรนด์ของเราในตลาด เป็นเรื่องยอดเยี่ยมมากที่บริษัทระดับโลกอย่าง GIC, Siemens, Fidelity และ Mubadala เข้ามาลงทุนครั้งใหญ่กับเรา ซึ่งนับเป็นการยืนยันได้ถึงความแข็งแกร่งของเรา และความเกี่ยวเนื่องในธุรกิจของเรากับผู้คน” Guo Xiao ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ThoughtWorks กล่าว

“เราได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ ThoughtWorks ในปี 2560 และได้เห็นบริษัทประสบความสำเร็จดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในแง่ของการเติบโตและการทำกำไร รวมถึงการเปลี่ยนผ่านไปสู่บริษัทระดับเวิลด์คลาสในตลาดกลยุทธ์โลกที่เข้มข้น โดยจุดแข็งของ ThoughtWorks ทั้งพนักงานที่เต็มไปด้วยความสามารถ การมีสาขาทั่วโลก และชื่อเสียงในเชิงเทคนิคที่ยอดเยี่ยม ทำให้บริษัทมีความโดดเด่นอย่างมากในตลาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ GIC, Siemens, Fidelity และ Mubadala ที่จะเข้ามาลงทุนเพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์การเติบโตของบริษัทต่อไป ” Rohan Haldea หุ้นส่วนบริษัท Apax Partners กล่าว

“Siemens มีความเชื่อมั่นอย่างสูงต่อศักยภาพการเติบโต ในการช่วยธุรกิจทุกภาคอุตสาหกรรมให้เปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล เราเชื่อมั่นว่า ThoughtWorks มีศักยภาพที่โดดเด่นและเป็นหุ้นส่วนที่ใช่สำหรับเรา และผมยังภูมิใจที่การลงทุนของเราจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเร่งกระบวนการดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น” Cedrik Neike กรรมการบริษัท Siemens ซึ่งรับผิดชอบด้านอุตสาหกรรมดิจิทัลและ Siemens Advanta กล่าว

“ในฐานะที่เป็นผู้นำตลาดดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นอย่างชัดเจน แนวโน้มการเติบโตในระยะยาวของ ThoughtWorks คือกุญแจสำคัญที่ทำให้เราตัดสินใจเข้ามาลงทุน ซึ่งข้อเสนอของบริษัทที่ไม่เหมือนใครก็คือ การเป็นศูนย์กลางสู่ระบบดิจิทัลของธุรกิจจำนวนมาก ซึ่งเรามองว่าจะขยายตัวขึ้นในปี 2564 นี้และปีต่อ ๆ ไป” Tim Breen กรรมการบริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Mubadala กล่าว

สำหรับธุรกรรมของ ThoughtWorks ในครั้งนี้ Goldman Sachs & Co. และ J.P. Morgan Securities จะทำหน้าที่เป็นผู้แทนจัดจำหน่าย (placement agents) และมี Kirkland & Ellis เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมาย