กลยุทธ์ใหม่คอนโดฯ LPN “ยังไม่ต้องกู้ เข้าอยู่ได้เลย” จ่ายผ่อนดาวน์แทนค่าเช่าห้องได้ 2 ปี

LPN ออกกลยุทธ์ใหม่แก้เกมลูกค้ายังไม่พร้อมกู้ธนาคาร จัดโปรโมชัน “ยังไม่ต้องกู้ เข้าอยู่ได้เลย” ใน 5 โครงการคอนโดฯ สร้างเสร็จ ให้ลูกค้าผ่อนดาวน์กับโครงการได้ 2 ปี ระหว่างนั้นสามารถเข้าอยู่ในห้องได้ทันทีแม้จะยังไม่ได้โอนกรรมสิทธิ์หรือขอกู้สินเชื่อธนาคาร หวังดึงดูดกลุ่มฟรีแลนซ์ที่ต้องรอเดินบัญชี ช่วยแก้ปัญหาลูกค้าไม่มีเงินก้อนดาวน์คอนโดฯ

บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (LPN) เปิดตัวแคมเปญ “ยังไม่ต้องกู้ เข้าอยู่ได้เลย” ให้ลูกค้าที่สนใจซื้อห้องชุดพร้อมอยู่ แต่ยังไม่พร้อมกู้สินเชื่อ สามารถผ่อนดาวน์ได้นาน 2 ปีและระหว่างนั้นลากกระเป๋าเข้าอยู่ในห้องชุดก่อนได้เลย โดยโครงการมีเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าบางส่วนพร้อมอยู่อาศัย เมื่อครบ 2 ปีจึงยื่นกู้สินเชื่อกับธนาคารและโอนกรรมสิทธิ์ตามปกติ

โครงการที่เข้าร่วมแคมเปญ มีทั้งหมด 5 แห่ง รวมจำนวน 480 ยูนิต ได้แก่

1) โครงการลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 ผ่อนดาวน์เริ่ม 5,000 บาท/เดือน แบบสตูดิโอ ขนาด 21.5 ตร.ม. ราคา 909,000 บาท
2) โครงการลุมพินี วิลล์ พระนั่งเกล้า-ริเวอร์วิว ผ่อนดาวน์เริ่ม 7,000 บาท/เดือน แบบ 1 ห้องนอน ขนาด 26 ตร.ม.ราคา 1.59 ล้านบาท
3) โครงการลุมพินี พาร์ค เพชรเกษม 98 ผ่อนดาวน์เริ่ม 7,600 บาท/เดือน แบบ 1 ห้องนอน ขนาด 26 ตร.ม. ราคา 1.49 ล้านบาท
4) โครงการลุมพินี วิลล์ สุขสวัสดิ์-พระราม 2 ผ่อนดาวน์เริ่ม 8,000 บาท/เดือน แบบกั้นส่วนนอน ขนาด 23.5 ตร.ม. ราคา 1.76 ล้านบาท
5) โครงการลุมพินี เพลส พระราม 3 – ริเวอร์ไรน์ ผ่อนดาวน์เริ่ม 10,000 บาท/เดือน แบบ 1 ห้องนอน ขนาด 28 ตร.ม. ราคา 2.42 ล้านบาท

ทาง LPN ระบุว่า เป็นแคมเปญการตลาดที่ทดลองว่าจะกระตุ้นยอดขายได้หรือไม่ในภาวะนี้ และไม่มีค่าปรับถ้าหากลูกค้าไม่สามารถผ่อนชำระไหวในระหว่าง 2 ปีที่ผ่อนดาวน์แล้วต้องการคืนห้อง หรือเมื่อยื่นกู้สินเชื่อแล้วธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อ LPN จะนำห้องคืนเข้าสู่ขบวนการจัดการทรัพย์ของบริษัทต่อไป

ลุมพินี วิลล์ พระนั่งเกล้า-ริเวอร์วิว
ลุมพินี วิลล์ พระนั่งเกล้า-ริเวอร์วิว

งานนี้เป็นแคมเปญที่แก้ปัญหา pain point ของผู้บริโภคที่ “ผ่อนสองทาง” ไม่ไหวได้อย่างน่าสนใจ เพราะปกติคนทำงานในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลบางส่วนมักจะอาศัยอยู่ในห้องเช่า ไม่ว่าจะเป็นหอพักหรือคอนโดฯ ก็ตาม

เมื่อผู้บริโภคกลุ่มนี้ต้องการจะซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองและต้องการกู้สินเชื่อบ้าน หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีมาตรการเข้มงวดการให้สินเชื่อบ้าน ธนาคารพาณิชย์จะให้วงเงินกู้ได้ไม่เกิน 90% ของราคาบ้าน นั่นแปลว่าผู้ซื้อจะต้องมีเงินก้อนพร้อมจ่ายดาวน์อยู่แล้ว 10% ของราคา (สมมติจะซื้อคอนโดฯ 1 ล้านบาท ต้องมีเงินก้อน 1 แสนบาท) หรือต้องผ่อนดาวน์กับโครงการที่ยังสร้างไม่เสร็จ ซึ่งลูกค้าที่จ่ายค่าเช่าห้องทุกเดือนอยู่ อาจจะไม่พร้อมผ่อนดาวน์ที่จะเพิ่มภาระต่อเดือนเข้าไปอีก และอาจไม่มีเงินเก็บเพียงพอที่จะดาวน์เป็นก้อนใหญ่

การทำแคมเปญที่เหมือนกับใช้เงินดาวน์แทนค่าเช่าห้องไปในตัวแบบ LPN จึงเป็นการแก้ปัญหา pain point ตรงนี้ให้กับลูกค้านั่นเอง นอกจากนี้ LPN ยังมองว่าจะช่วยตอบโจทย์กลุ่มฟรีแลนซ์ที่รายได้เข้าไม่แน่นอนด้วย เพราะกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่กู้สินเชื่อยากจากเงินในบัญชีที่เข้าไม่สม่ำเสมอ แต่ถ้าโชว์รายการผ่อนดาวน์กับบริษัทได้ต่อเนื่อง แสดงถึงศักยภาพการชำระหนี้ ก็น่าจะเป็นเครดิตอีกส่วนหนึ่งให้ธนาคารพิจารณา

ลุมพินี วิลล์ สุขสวัสดิ์-พระราม 2

ฝั่งบริษัทเองก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่ลูกค้าอาจจะขอยกเลิกระหว่างทาง หรือถูกปฏิเสธสินเชื่อในท้ายที่สุด ห้องชุดนั้นก็จะกลายเป็นห้องมือสองที่ต้องนำมาบริหารการขายต่อไป อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ LPN ตัดสินใจยอมปล่อยห้องในลักษณะที่เป็นการเช่า เพราะบริษัทเคยให้เช่าห้องชุดในโครงการมาแล้วจำนวนมาก ยกตัวอย่างปีก่อน มีการจัดห้องชุด 2,700 ยูนิตใน 3 โครงการเปิดให้เช่าทั่วไป

สำหรับโครงการที่นำมาจัดแคมเปญ “ยังไม่ต้องกู้ เข้าอยู่ได้เลย” ทั้ง 5 โครงการ ปัจจุบันมียอดขาย ดังนี้

  • ลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 เฟส 2 ยอดขาย 74% จาก 3,674 ยูนิต
  • ลุมพินี วิลล์ พระนั่งเกล้า-ริเวอร์วิว ยอดขาย 57% จาก 905 ยูนิต
  • ลุมพินี พาร์ค เพชรเกษม 98 เฟส 2 ยอดขาย 54% จาก 1,195 ยูนิต
  • ลุมพินี วิลล์ สุขสวัสดิ์-พระราม 2 ยอดขาย 55% จาก 377 ยูนิต
  • ลุมพินี เพลส พระราม 3-ริเวอร์ไรน์ ยอดขาย 50% จาก 719 ยูนิต

สะท้อนภาพอีกหนึ่งปีของภาคอสังหาฯ ที่ต้องหาทุกกลเม็ดมาสร้างกระแสรายได้!