รู้จัก ‘Kuaishou’ คู่แข่ง TikTok กำลังขึ้นแท่น IPO มูลค่าสูงสุดนับตั้งแต่เกิด COVID-19

หากพูดถึงแอปวิดีโอสั้น ใคร ๆ ก็คงจะคิดถึง ‘TikTok’ มาเป็นอันดับแรกแน่นอน และหลายคนคงไม่รู้จัก ‘Kuaishou’ (ไคว่โฉ่ว) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเหมือนกับ TikTok แถมยังเคยเข้ามาทำตลาดในไทยชื่อ ‘Klip’ ในช่วงปี 2018 (แล้วก็หายไปเรียบร้อยแล้ว)

โดย Kuaishou นั้นถือเป็นคู่แข่งเบอร์ต้น ๆ ของ TikTok หรือ Douyin ในประเทศจีนเลยทีเดียว และสิ่งที่น่าสนใจคือ Kuaishou เตรียมเปิด IPO ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ โดยหลายคนคาดว่าจะเป็น IPO แรกที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกในรอบ 1 ปีที่เกิด COVID-19 มา

รู้จัก Kuaishou

Kuaishou ถือเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเหมือนกับ TikTok ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน โดยผู้ใช้หลักจะเป็นคนจีนทางตอนเหนือเน้นไปที่ผู้ใช้ในแถบชนบท โดยผู้ใช้หลักอายุเฉลี่ย 25-34 ปี เป็นหญิง-ชายเฉลี่ยเท่า ๆ กัน ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่ให้ความสนใจในตัวบุคคลเป็นหลัก ดังนั้น เวลาไลฟ์จะมีผู้ชมที่ติดตามมาชมเยอะกว่า ขณะที่เนื้อหาวิดีโอส่วนมากเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน มีความหลากหลายสูง

(Photo by VCG/VCG via Getty Images)

ในปี 2017 Kuaishou เคยขึ้นอันดับ 1 แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นในจีนแซงหน้า Meipai และ Miaopai โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2020 Kuaishou มีผู้ใช้งานแอปฯ 262.4 ล้านคนต่อวัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันปี 2019 ที่มีผู้ใช้ 165.2 คนต่อวัน ส่วนยอดผู้ใช้จ่ายรายเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 59.9 ล้านคนจาก 48.5 ล้านคน อย่างไรก็ตาม แม้ผู้ใช้งานจะเติบโต แต่บริษัทกลับขาดทุนในช่วง 9 เดือนแรกถึง 7.24 พันล้านหยวนเนื่องจากค่าใช้จ่ายทางการตลาดพุ่งสูงขึ้น

สำหรับเจ้าของ Kuaishou นั้นถือเป็น Top 5 เศรษฐีวัยรุ่นของจีน โดย ชาง อีเซียว ปัจจุบันอายุ 36 ปี เขาเริ่มเข้าสู่วงการเทคโนโลยีจากการเป็นวิศวกรรมซอฟต์แวร์ในบริษัท HP จากนั้นก็กลับมาอยู่ที่จีนและทำงานให้กับบริษัทเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Renren ก่อนที่จะมาทำแอปฯ Kuaishou ของตัวเอง

IPO ที่มีมูลค่าสูงสุดนับตั้งแต่การระบาด

ที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนคือ Tencent ผู้พัฒนา WeChat ก็ได้ประกาศทุ่มเงินทุนเป็นมูลค่ามากกว่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐ เป้าหมายเพื่อพัฒนาและขยายให้ Kuaishou ไปรุกตลาดต่างประเทศมากขึ้น รวมถึงเพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ เข้าไปมากขึ้น โดยช่วงปี 2018 Kuaishou ก็ได้เริ่มทำตลาดในต่างประเทศ เปลี่ยนชื่อเป็น Klip โดยเจาะตลาดเกาหลี รัสเซีย ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ล่าสุด Kuaishou เตรียมจะระดมทุนในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ โดยมีแผนจะออกหุ้นประมาณ 365 ล้านหุ้นโดยมีราคาระหว่าง 105-115 ดอลลาร์ฮ่องกง (13.55-14.84 ดอลลาร์สหรัฐ) หลายคนมองว่าการระดมทุนนี้จะมีมูลค่าสูงถึง 5.24 พันล้านเหรียญสหรัฐ และทางนักลงทุนสัมพันธ์ของ Kuaishou ระบุว่าอาจจะมีการออกหุ้นเพิ่มเพื่อระดมทุนให้กับบริษัท ซึ่งอาจจะช่วยเพิ่มเป็น 6.2 พันล้านเหรียญ ถ้ามีความต้องการมากจริง ๆ ซึ่งนั่นจะทำให้ Kuaishou ขึ้นแท่นการระดมทุนสูงที่สุดในรอบ 1 ปีตั้งแต่มี COVID-19

(Photo credit should read Costfoto/Barcroft Media via Getty Images)

อย่างไรก็ตาม การระดมทุนที่สูงสุดในฮ่องกงยังเป็นของ China Tower Corp ผู้เป็นเจ้าของเสาโทรคมนาคมทั่วประเทศจีนที่ระดมทุนได้ 7.4 พันล้านเหรียญไปในเดือนสิงหาคม ปี 2018 และในแง่ของบริษัทดิจิทัลเทคโนโลยี Uber Technologies นับเป็นที่ 1 โดยระดมทุนไปได้ 8.1 พันล้านเหรียญ

SCMP / CNN / CNBC