รถยนต์อัจฉริยะ ‘Apple Car’ ใกล้มาเเล้ว จับตาดีล Hyundai-KIA อาจเริ่มผลิตภายใน 3 ปี

Photo : appleinsider.com
หลังมีข่าวลือมาหลายปีว่า เจ้าเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนอย่าง ‘Apple’ จะกระโจนเข้าสู่วงการอุตสาหกรรมยานยนต์ มาวันนี้เริ่มเห็นความเป็นไปได้มากขึ้นเรื่อยๆ หลังโปรเจกต์พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ‘Apple Car’ ใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับ Hyundai-KIA เเละอาจเริ่มผลิตได้ในอีก 3 ปีนี้ เเต่ในที่สุด  Hyundai ก็ออกมาปฏิเสธ

CNBC รายงานโดยอ้างเเหล่งข่าววงในถึงความคืบหน้าของ ‘Apple Car’ รถยนต์สุดล้ำที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาว่า Apple ใกล้จะสรุปข้อตกลงกับ Hyundai Motors ผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของเกาหลีใต้

การผลิตรถยนต์ดังกล่าว อาจมีขึ้นในโรงงานของ KIA หนึ่งในบริษัทลูกของ Hyundai ที่เมือง West Point ในรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา มีรายงานว่า ‘Apple Car’ จะเริ่้มผลิตได้ในปี 2024 หรืออาจจะเร็วกว่านั้น โดยหุ้นของ Apple เพิ่มขึ้นมากกว่า 2% หลังจากกระเเสข่าวนี้เผยเเพร่ออกไป

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวยังไม่ยืนยันว่าในท้ายที่สุดเเล้ว Apple อาจตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น หรือพัฒนาแยกกันควบคู่ไปกับการทำงานร่วมกับ  Hyundai ก็ได้

โฆษกของ Apple และ Hyundai-Kia ต่างปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกระเเสข่าวนี้ ซึ่งหากข้อตกลงนี้เกิดขึ้น Hyundai-Kia จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์เกาหลีใต้รายแรกที่ได้ทำข้อตกลงกับ Apple เเละอาจมีการเซ็นสัญญามูลค่า 3,600 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ 

แหล่งข่าวของ CNBC ย้ำว่า Apple ต้องการสร้าง Apple Car รถยนต์ไฟฟ้าที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติในอเมริกาเหนือ โดยมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่เปิดกว้าง ยอมอนุญาตให้ Apple เข้ามาควบคุมกระบวนการผลิตทั้งระบบซอฟต์แวร์ฮาร์ดแวร์และแบตเตอรี่

ดังนั้น Apple Car จะไม่ใช่รถของ Kia ที่มีซอฟต์แวร์ของ Apple แต่จะเป็นรถของ Apple ที่มีโรงงานช่วยผลิตให้เท่านั้น

โมเดลรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ Ioniq ของ Hyundai ในรุ่น Ioniq 5 CUV , Ioniq 6 sedan , Ioniq 7 SUV.

สำหรับ Apple การตัดสินใจสร้างรถยนต์ของตัวเองขึ้นมา นับว่าเป็นโอกาสครั้งใหญ่ที่จะเจาะตลาดยานยนต์โลกที่มีมูลค่าสูง 10 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

Katie Huberty นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley ให้ความเห็นว่า ปัจจุบันตลาดสมาร์ทโฟนมีมูลค่าราว 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเเบรนด์ของ Apple เป็นเจ้าใหญ่ที่มีส่วนแบ่งอยู่ประมาณ 1 ใน 3 ของตลาดนี้

เเต่หาก Apple เข้าตีตลาดตลาดรถยนต์ ที่มีมูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์ได้สำเร็จเพียง 2% ก็จะสามารถขยายธุรกิจให้มีขนาดใหญ่เท่ากับธุรกิจ iPhone ได้เท่าตัวเลยทีเดียว

ด้านประธาน Hyundai-Kia มองว่า Apple Car จะเป็นอนาคตของบริษัท เพราะจะเป็นรถยนต์ที่มีระบบอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ ซึ่งจะทำให้บริษัทพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติของตัวเองได้เร็วขึ้น

โดย Hyundai-Kia จะเร่งพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเเละรถยนต์ไฟฟ้าของตนเอง ควบคู่กัน’ ไปเนื่องจากปัจจุบัน Hyundai ก็ร่วมทุนกับ Aptiv เพื่อพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์อัตโนมัติและหุ่นยนต์อยู่แล้วรวมถึงโอกาสการขยายตลาดในอเมริกาเหนือด้วย

ต้องจับตาดูว่า ‘Apple Car’ จะเป็นไปในทิศทางใด…

 

ที่มา : CNBC , Engadget, businessinsider