รถยนต์อัจฉริยะ ‘Apple Car’ ใกล้มาเเล้ว จับตาดีล Hyundai-KIA อาจเริ่มผลิตภายใน 3 ปี

Photo : appleinsider.com
หลังมีข่าวลือมาหลายปีว่า เจ้าเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนอย่าง ‘Apple’ จะกระโจนเข้าสู่วงการอุตสาหกรรมยานยนต์ มาวันนี้เริ่มเห็นความเป็นไปได้มากขึ้นเรื่อยๆ หลังโปรเจกต์พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ‘Apple Car’ ใกล้จะบรรลุข้อตกลงกับ Hyundai-KIA เเละอาจเริ่มผลิตได้ในอีก 3 ปีนี้

CNBC รายงานโดยอ้างเเหล่งข่าววงในถึงความคืบหน้าของ ‘Apple Car’ รถยนต์สุดล้ำที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาว่า Apple ใกล้จะสรุปข้อตกลงกับ Hyundai Motors ผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของเกาหลีใต้

การผลิตรถยนต์ดังกล่าว อาจมีขึ้นในโรงงานของ KIA หนึ่งในบริษัทลูกของ Hyundai ที่เมือง West Point ในรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา มีรายงานว่า ‘Apple Car’ จะเริ่้มผลิตได้ในปี 2024 หรืออาจจะเร็วกว่านั้น โดยหุ้นของ Apple เพิ่มขึ้นมากกว่า 2% หลังจากกระเเสข่าวนี้เผยเเพร่ออกไป

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวยังไม่ยืนยันว่าในท้ายที่สุดเเล้ว Apple อาจตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น หรือพัฒนาแยกกันควบคู่ไปกับการทำงานร่วมกับ  Hyundai ก็ได้

โฆษกของ Apple และ Hyundai-Kia ต่างปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกระเเสข่าวนี้ ซึ่งหากข้อตกลงนี้เกิดขึ้น Hyundai-Kia จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์เกาหลีใต้รายแรกที่ได้ทำข้อตกลงกับ Apple เเละอาจมีการเซ็นสัญญามูลค่า 3,600 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ 

แหล่งข่าวของ CNBC ย้ำว่า Apple ต้องการสร้าง Apple Car รถยนต์ไฟฟ้าที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติในอเมริกาเหนือ โดยมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่เปิดกว้าง ยอมอนุญาตให้ Apple เข้ามาควบคุมกระบวนการผลิตทั้งระบบซอฟต์แวร์ฮาร์ดแวร์และแบตเตอรี่

ดังนั้น Apple Car จะไม่ใช่รถของ Kia ที่มีซอฟต์แวร์ของ Apple แต่จะเป็นรถของ Apple ที่มีโรงงานช่วยผลิตให้เท่านั้น

โมเดลรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ Ioniq ของ Hyundai ในรุ่น Ioniq 5 CUV , Ioniq 6 sedan , Ioniq 7 SUV.

สำหรับ Apple การตัดสินใจสร้างรถยนต์ของตัวเองขึ้นมา นับว่าเป็นโอกาสครั้งใหญ่ที่จะเจาะตลาดยานยนต์โลกที่มีมูลค่าสูง 10 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

Katie Huberty นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley ให้ความเห็นว่า ปัจจุบันตลาดสมาร์ทโฟนมีมูลค่าราว 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเเบรนด์ของ Apple เป็นเจ้าใหญ่ที่มีส่วนแบ่งอยู่ประมาณ 1 ใน 3 ของตลาดนี้

เเต่หาก Apple เข้าตีตลาดตลาดรถยนต์ ที่มีมูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์ได้สำเร็จเพียง 2% ก็จะสามารถขยายธุรกิจให้มีขนาดใหญ่เท่ากับธุรกิจ iPhone ได้เท่าตัวเลยทีเดียว

ด้านประธาน Hyundai-Kia มองว่า Apple Car จะเป็นอนาคตของบริษัท เพราะจะเป็นรถยนต์ที่มีระบบอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ ซึ่งจะทำให้บริษัทพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติของตัวเองได้เร็วขึ้น

โดย Hyundai-Kia จะเร่งพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเเละรถยนต์ไฟฟ้าของตนเอง ควบคู่กัน’ ไปเนื่องจากปัจจุบัน Hyundai ก็ร่วมทุนกับ Aptiv เพื่อพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์อัตโนมัติและหุ่นยนต์อยู่แล้วรวมถึงโอกาสการขยายตลาดในอเมริกาเหนือด้วย

ต้องจับตาดูว่า ‘Apple Car’ จะเป็นไปในทิศทางใด…

 

ที่มา : CNBC , Engadget, businessinsider