ใจดี! อังกฤษแจกวัคซีน COVID-19 ให้ “ผู้อพยพทุกคน” ไม่สนว่าอยู่ถูกกฎหมายหรือไม่

(Photo by Paul Ellis - WPA Pool/Getty Images)
ผู้อพยพทุกคนในอังกฤษจะได้รับวัคซีน COVID-19 ไม่ว่าสถานะการอาศัยและทำงานในประเทศจะเป็นเช่นใด รัฐบาลลอนดอนยืนยัน การรับวัคซีนจะไม่มีการเช็กสถานะการเข้าเมือง

รอยเตอร์รายงานว่า หนังสือพิมพ์เดลีเมลของอังกฤษระบุว่า ผู้ที่เข้าเมืองอังกฤษอย่างผิดกฎหมายได้รับการสนับสนุนให้ไปขึ้นทะเบียนกับแพทย์ในพื้นที่ของตัวเอง เพื่อให้คนเหล่านั้นจะได้รับวัคซีน COVID-19 เมื่อโอกาสมาถึง

และเมื่อได้มีการสอบถามไปยังโฆษกหญิงรัฐบาลอังกฤษของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน โดยได้กล่าวถึงนโยบายนี้เสมือน “การนิรโทษกรรม” โฆษกหญิงตอบกลับมาว่า “วัคซีนจะมอบให้กับทุกคนที่อาศัยอยู่ในอังกฤษไม่ว่าสถานะการเข้าเมืองจะเป็นเช่นใด”

“กลุ่มคนที่ได้ขึ้นทะเบียนกับแพทย์ GP จะได้รับการติดต่อเมื่อโอกาสมาถึงเร็วที่สุด และเราทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตร และองค์การภายนอกเพื่อติดต่อกลุ่มคนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนกับ GP เพื่อทำให้มั่นใจว่าคนเหล่านั้นจะได้รับวัคซีน”

รัฐบาลลอนดอนกล่าวว่า ผู้ป่วยที่รับวัคซีน ได้รับการรักษา หรือได้รับการตรวจหาไวรัส COVID-19 จะไม่ต้องถูกตรวจประวัติการเข้าเมือง

ทั้งนี้อังกฤษได้แจกวัคซีน COVID-19 ไปแล้วกว่า 12 ล้านคน เป็นประเทศแรกที่ทำการแจกวัคซีนให้กับประชาชนก่อนชาติใดๆ ในโลกตะวันตก เนื่องมาจากเป็นชาติแรกที่ให้การอนุมัติวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค และวัคซีนแอสตราเซเนกาก่อนชาติอื่น

อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ชี้ว่า มีชาติยุโรปบางชาติได้ให้วัคซีน COVID-19 แก่กลุ่มผู้อพยพก่อนกลุ่มอื่น เนื่องมาจากเกรงว่าคนเข้าเมืองเพื่อขอลี้ภัยเหล่านั้นที่อาศัยอยู่ในศูนย์จะแพร่การระบาด

ซึ่งในเยอรมัน กลุ่มผู้อพยพถูกจัดเป็นกลุ่มลำดับ 2 ที่จะได้รับวัคซีนพร้อมไปกับกลุ่มผู้สูงอายุเกิน 70 ปีของเยอรมันและกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ และควรที่จะเริ่มได้รับการแจกวัคซีนในเดือนมีนาคมนี้ อ้างอิงจากยุทธศาสตร์การให้ภูมิคุ้มกันของรัฐบาลเยอรมัน

Source