8 เรื่องน่ารู้ ก่อนไปเช็กอิน Starbucks Reserve ICONSIAM สาขาใหญ่สุดในไทย

Starbucks Reserve
เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนไปเช็กอิน “สตาร์บัคส์ รีเสิร์ฟ เจ้าพระยา รีเวอร์ฟร้อนท์” ที่ศูนย์การค้า ICONSIAM ขึ้นชื่อว่าเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีบาร์ที่จำหน่ายกาแฟผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย พร้อมเปิดให้บริการวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

1. ใหญ่กว่าสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ 2 เท่า

สาขานี้นอกจากจะชื่อยาวมากแล้ว ยังมีพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 1,260 ตารางเมตร เป็นสาขาที่ 417 ในประเทศไทย และเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้ มีขนาดใหญ่กว่าสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ถึง 2 เท่า ก่อนหน้านี้เคยเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในไทย

Starbucks Reserve

ร้านจะมี 2 ชั้น รองรับลูกค้าได้ 350 ที่นั่ง แบ่งเป็นบริเวณด้านใน 270 ที่นั่ง และบริเวณระเบียงด้านนอก 80 ที่นั่ง ด้านบนจะมีโซนห้องประชุม และพื้นที่นั่งทำงานได้ และมีโซนที่เรียกว่าสเตเดี้ยม มีที่นั่งเป็นชั้นๆ สำหรับชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้

2. ดีไซน์ให้กลมกลืนกับ “แม่น้ำ”

ในการออกแบบร้านนี้ ได้มีมในการออกแบบเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมในพื้นที่ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีการใส่รายละเอียดตกแต่งรูปแบบคล้ายโครงสร้างเรือ บนทางเดินจะทำจากหินขัด จำลองเส้นสายน้ำ รวมถึงบริเวณชั้น 2 ได้ตกแต่งเพดานด้วยโคมไฟแบบพิเศษ สะท้อนถึงวัฒนธรรมลอยโคมที่จะได้เห็นริมแม่น้ำอยู่บ่อยๆ ในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง

โคมไฟที่สื่อถึงการลอยโคม

3. เลือกเมล็ดกาแฟเองได้

สาขานี้ได้ใช้เครื่องชงกาแฟ Mastrena ll รุ่นใหม่ล่าสุด สามารถจุกาแฟได้ 3 ชนิด ซึ่งสาขานี้เป็นสาขาแรกที่นำกาแฟ “ม่วนใจ๋ เบลนด์” เป็นทางเลือกให้ลูกค้า เป็นกาแฟสตาร์บัคส์สัญชาติไทย รายได้ 10 บาท จากการจำหน่ายเครื่องดื่มที่ทำจากกาแฟม่วนใจ๋ทุกแก้ว จะนำไปใช้ในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวไร่กาแฟทางภาคเหนือ

รวมไปถึงยังมีเครื่องชงรุ่น Black Eagle ในสี Copper เป็นสีที่ผลิตมาพิเศษ ให้เข้ากับบรรยากาศของร้าน และออกแบบให้มีขนาดเตี้ยกว่าปกติ เพื่อให้บาริสต้าสามารถมองเห็นลูกค้า และสนทนากันได้มากขึ้น

4. เอาใจสายชาด้วยบาร์ TEAVANA

ก่อนหน้านี้สตาร์บัคส์ได้ออกเมนูในไลน์ TEAVANA (ทีวาน่า) มาแล้ว เพื่อเอาใจสายชาที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ แต่ที่สาขานี้จะเป็นสาขาแรกที่มีบาร์ TEAVANA โดยเฉพาะ จะมีเมนูชาที่หลากหลาย เพิ่มความสดชื่นมากขึ้น ได้แก่ ลิ้นจี่ เอิร์ล เกรย์ ที และพีช โมฮิโต้

5. เอาใจสายแอลฯ ด้วย Mixologist Bar

เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างมาก สำหรับ Mixologist Bar หรือบาร์สำหรับจำหน่ายเมนูกาแฟที่ผสมแอลกอฮอล์ เป็นเมนูที่มีจำหน่ายในหลายประเทศ สาขานี้จะจำหน่ายเป็นสาขาแรก เพื่อเป็นการตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ ที่ต้องการดื่มเครื่องดื่มที่หลากหลาย

แต่ Mixologist Bar ยังไม่เปิดให้บริการ เพราะยังติดมาตรการป้องกัน COVID-19 จากทางภาครัฐ ที่ยังไม่อนุญาตให้ร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ต้องรอทางรัฐบาลผ่อนปรนมาตรการนี้เสียก่อนถึงจะไปใช้บริการกันได้

มุมของ Mixologist Bar ที่ยังไม่เปิดให้บริการ

6. มีเบเกอรี่สด

ในสตาร์บัคส์สาขาอื่นๆ จะมีเบเกอรี่ที่หลากหลาย แต่ที่สาขานี้จะมีโซนขนมอบใหม่ภายในร้าน เช่น ครัวซองส์เนยสด, ทาร์ตแอปเปิลฝรั่งเศส และช็อกโกแลตทวิสต์ ส่วนเบเกอรี่อื่นๆ ก็ยังคงมีให้บริการ

7. เตรียมการอยู่ 2 ปี

เบื้องหลังของโปรเจกต์สาขานี้ ทางผู้บริหารบอกว่าเตรียมการอยู่ 2 ปี ทางพาร์ตเนอร์เจ้าของพื้นที่อย่าง “สยามพิวรรธน์” ก็ได้มอบพื้นที่ทำเลทองของศูนย์การค้าไอคอนสยาม จากนั้นก็มีการเตรียมเรื่องดีไซน์ ให้ทางดีไซเนอร์ในระดับภูมิภาคที่ฮ่องกงเข้ามาช่วยออกแบบ

8. ยังขยายสาขาทุกปี

การขยายสาขาขนาดยักษ์ใหญ่ในประเทศไทย และเปิดร้านในช่วงวิกฤต COVID-19 สะท้อนได้ว่า สตาร์บัคส์ยังคงให้ความสำคัญกับตลาดในประเทศไทย และขยายสาขาต่อเนื่อง ในปีที่แล้วมีทั้งหมด 414 สาขา ในแต่ละปีมีแผนที่จะขยายสาขาเพิ่มเฉลี่ยปีละ 20-30 สาขา ในปีนี้จะเน้นที่สาขาไดรฟ์ทรูมากขึ้น