“โยชิโร โมริ” ประธานโตเกียวโอลิมปิก ลาออกเพราะดูหมิ่นผู้หญิงว่า “พูดมาก”

(Photo by Takashi Aoyama/Getty Images)
นายโยชิโร โมริ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก และพาราลิมปิก ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกสังคมกดดันอย่างหนักจากคำพูดของเขาที่ว่า “การประชุมที่มีผู้หญิงร่วมด้วยเสียเวลา เพราะผู้หญิงพูดมาก”

โยชิโร โมริ ได้กล่าวถ้อยคำที่ดูแคลนสตรีในการประชุมวิสามัญของคณะที่ปรึกษาคณะกรรมการโอลิมปิกญี่ปุ่น เมื่อวันพุธที่ 3 ก.พ. และถูกวิจารณ์อย่างหนักทั้งในญี่ปุ่น และนานาชาติ

ถึงแม้เขาได้ถอนคำพูดในเวลาต่อมา แต่ผลจากคำพูดเหยียดสตรีของเขาทำให้อาสาสมัครหลายร้อยคนลาออก บุคคลมีชื่อเสียงที่เป็นตัวแทนวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกหลายคนประกาศถอนตัว ชาวญี่ปุ่นเกือบ 150,000 คน รวบรวมรายชื่อในเว็บไซต์ change.org ระบุว่า บุคคลที่มีทัศนคติสวนทางกับจิตวิญญาณของโอลิมปิกเช่นนี้ ไม่สมควรอยู่ในตำแหน่งต่อไป

ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ นายโมริได้แสดงเจตจำนงที่จะก้าวลงจากตำแหน่ง โดยอ้างว่าต้องการรับผิดชอบต่อคำพูดของตัวเอง

คาดว่า นายซาบูโร คาวาบูจิ อดีตประธานสมาคมฟุตบอลอาชีพของญี่ปุ่น หรือ “เจลีก” จะมารับตำแหน่งประธานจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกแทนนายโมริ

นายคาวาบูจิมารับตำแหน่งต่อตามคำขอของนายโมริ เขายังเคยดำรงตำแหน่งประธานสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศญี่ปุ่น และประธานสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศญี่ปุ่นด้วย

นายโยชิโร โมริ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุน ซึ่งแม้พ้นจากตำแหน่งไปถึง 20 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีอิทธิพลสูงมากในพรรครัฐบาลจนได้ฉายาว่า “โชกุนเงา” แม้แต่นายกฯ อย่างนายชินโซ อาเบะ และนายโยชิฮิเดะ ซูงะ ก็ต้องเกรงใจ และเป็นที่มาของการได้รับตำแหน่งประธานจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์มหาศาล

นายซาบูโร คาวาบูจิ เป็นคนใกล้ชิดของนายโมริ จนถูกวิจารณ์ว่าเป็น “ร่างทรง” นอกจากนี้เขายังมีอายุ 84 ปี มากกว่านายโมริที่อายุ 83 ปี เรียกเสียงวิจารณ์ว่าสังคมญี่ปุ่นยังไม่หลุดพ้นจากวังวนของบรรดาผู้เฒ่า ที่วงเวียนอยู่ในอำนาจมาหลายสิบปี ไม่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ สวนทางกับนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ประกาศว่าต้องการ “ปลดปล่อยพลังสตรี”

Source