เจ็ทส์ เผยเทรนด์ฟิตเนสไทยหลังจุดเปลี่ยนยุคโควิด-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตในหลายแง่มุมเช่นเดียวกันกับเกือบทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ธุรกิจฟิตเนสต้องปรับตัวครั้งใหญ่ ไม่เพียงแต่เพื่อความอยู่รอด แต่ยังต้องมองหาโอกาสในชีวิตวิถีใหม่ที่ไม่เหมือนเดิมเจ็ทส์ฟิตเนสในฐานะผู้นำธุรกิจฟิตเนสอันดับหนึ่งและเติบโตเร็วที่สุดในประเทศไทยเผยเทรนด์ฟิตเนสหลังจุดเปลี่ยนยุคโควิด-19ที่คาดว่าจะทำให้ประสบการณ์การออกกำลังกายแตกต่างไปจากเดิม

การอยู่รอดของคนฟิต

นอกจากผู้ประกอบธุรกิจฟิตเนสแล้ว กลุ่มคนรักสุขภาพก็ยังต้องปรับตัวอย่างมาก เพราะการประกาศปิดสถานที่ออกกำลังกายชั่วคราวจากสถานการณ์ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับการแพร่ระบาดในเดือนมีนาคมและพฤษภาคมปีที่แล้วพฤติกรรมของสมาชิกเจ็ทส์ฟิตเนสมีความแตกต่างกันหลังโควิด-19 ระลอกแรก สมาชิก73% กลับมาเข้ายิมภายในหนึ่งเดือนหลังฟิตเนสกลับมาเปิดให้บริการและมีจำนวนผู้ใช้บริการในแต่ละสาขาสูงใกล้เคียงช่วงปกติภายในเดือนกรกฎาคมโดยสมาชิกยอมรับว่าออกกำลังกายมากกว่าก่อนมีโรคโควิด-19 และมีความรู้ความเข้าใจในสถานการณ์สามารถปรับตัวกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในยิมได้มากขึ้นในขณะที่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาเจ็ทส์ฟิตเนสสาขาเชียงใหม่โคราช และภูเก็ตยังคงเปิดให้บริการตามปกติสมาชิกกว่า85 เปอร์เซนต์ยังคงออกกำลังกายในยิมตามปกติ โดยสามารถปรับตัวและพร้อมปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขอนามัยในยิม

ใส่ใจสุขภาพ

ในอีกมุมหนึ่ง สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ก็ส่งผลเชิงบวกต่อธุรกิจฟิตเนส เพราะผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพดี ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและเป็นตัวช่วยสำคัญต่อการใช้ชีวิตในโลกยุคโควิด-19 เมื่อการรักสุขภาพไม่เป็นเพียงไลฟ์ไตล์ กลายแต่เป็นเรื่องจำเป็น หลังจากที่ เจ็ทส์ ฟิตเนสในพื้นที่กรุงเทพฯ กลับมาเปิดให้บริการ มียอดสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

คลาสออนไลน์

จากรายงานคำค้นหายอดนิยมประจำปี2563‘A Year in Search 2020 Thailand[1]’ โดย Think with Google พบว่า ปีที่แล้วมีการค้นหาคลิปโยคะบนยูทูบมากกว่าปี 2562 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่เวลาในการรับชมวิดีโอออกกำลังกายบนยูทูบเพิ่มขึ้นถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ผ่านมาในช่วงล็อกดาวน์ เจ็ทส์ ฟิตเนส ได้จัด ‘Jetts Workout at Home’ คลาสออนไลน์สุดฮิตให้คนรักสุขภาพได้สนุกกับคลาสต่างๆ มากมายทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นคลาสบอดี้คอมแบท บอดี้แจมบอดี้ปั๊มป์ชแบมเจซีรี่ส์และคลาสโยคะซึ่งมีสถิติผู้เข้าชมกว่า38.4 หมื่นวิว โดยมีผู้เข้าชมสูงสุดในเวลา 17.00 น. ในวันธรรมดา และเวลา15.00 น. ในช่วงสุดสัปดาห์ และมีคลาสบอดี้คอมแบท เล็ทส์มูฟ และเจซีรี่ส์เป็นคลาสยอดฮิตตามลำดับ

เฮลตี้และแฮปปี้

แน่นอนว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์มากมาย เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมอบความสุขและคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี หลายคนอาจรู้สึกโดดเดี่ยวจากการที่ต้องอยู่คนเดียวในช่วงกักตัว การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างเอ็นโดรฟินและเซโรโทนินการวิ่ง 15 นาทีต่อวัน หรือเดิน 1 ชั่วโมงเป็นประจำยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคซึมเศร้า[2]ส่วนการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา (HIIT)เป็นเวลา 30 นาที อย่าง เจซีรี่ส์คลาสยอดฮิตของเจ็ทส์ฟิตเนสที่เข้มข้นด้วยความสนุกสนานและพลังงานก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

โอกาสของเทรนเนอร์ออนไลน์

ถึงแม้ว่าฟิตเนสและสตูดิโอออกกำลังกายต่างๆ เริ่มเปิดให้บริการแล้ว แต่คนรักสุขภาพยังอาจติดใจกับการฟิตหุ่นอยู่ที่บ้าน เทรนเนอร์ส่วนตัวออนไลน์เป็นโปรแกรมที่ตอบโจทย์การออกกำลังกายด้วยการเทรนตัวต่อตัวเฉพาะบุคคลในขณะที่ยังสามารถออกกำลังกายได้อย่างอุ่นใจในพื้นที่ปลอดภัยที่บ้าน ในช่วงที่ผ่านมา เจ็ทส์ฟิตเนสพบว่ามีสมาชิกจำนวนมากหันมาเทรนส่วนตัวด้วยโปรแกรมออนไลน์มากขึ้น

ผสานออนไลน์และออฟไลน์

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจฟิตเนส ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การผสมผสานระหว่างคลาสออกกำลังกายออนไลน์และการเข้ายิมตามปกติอาจกลายเป็นความปกติใหม่ในวงการฟิตเนส แพลตฟอร์มและเทคโนโลยีต่างๆ ช่วยให้คนออกกำลังกายที่บ้านได้อย่างสะดวกสบายมีความยืดหยุ่นด้านการเดินทางและตารางเวลา ในขณะที่การออกกำลังกายที่ฟิตเนสยังคงมอบประสบการณ์ที่แตกต่าง นอกจากอุปกรณ์ที่ครบครัน บรรยากาศในยิมยังเต็มไปด้วยแรงจูงใจและความสนุกสนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกําลังกายเป็นกลุ่มที่ยังส่งต่อพลังบวกและแรงบันดาลใจให้กันและกัน[3]

ยกระดับมาตรฐานด้านสุขอนามัย

โควิด-19 เป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้ผู้ให้บริการฟิตเนสยกระดับมาตรฐานด้านความสะอาดและสุขอนามัยหลังจากที่ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการอีกครั้งสถานที่ออกกำลังกายต่างๆ ต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดย เจ็ทส์ ฟิตเนส ทุกสาขายังคงปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มข้น ด้วยการตรวจคัดกรองการลงทะเบียนเข้าและออกจากสถานที่ด้วยแอปพลิเคชันที่ราชการกำหนด และการสวมหน้ากากเมื่อเข้าใช้บริการ นอกจากนี้ ยังมีการควบคุมจำนวนสมาชิกไม่ให้แออัด การเว้นระยะห่างระหว่างการออกกำลังกาย และเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์และพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อยเพื่อสร้างความมั่นใจด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยให้แก่สมาชิกและพนักงาน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่เจ็ทส์ ฟิตเนส ให้ความสำคัญสูงสุด

[1]Think with Google A Year in Search 2020 Thailand

[2]Assessment of Bidirectional Relationships Between Physical Activity and Depression Among Adults

[3]Effects of Group Fitness Classes on Stress and Quality of Life of Medical Students