นักโภชนาการแนวหน้าเผย ความจริงเกี่ยวกับผงชูรสที่ชาวไทยเข้าใจผิดมานาน

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการชั้นนำของประเทศไทย ร่วมไขข้อสงสัยเกี่ยวกับความเชื่อผิดๆที่เคยมีต่อผงชูรส ผ่านวีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิที่มีชื่อว่า Art & Science of Umami โดยการบอกเล่าข้อเท็จจริงและคุณประโยชน์ของรสชาติพื้นฐานที่ห้าอย่างรสอูมามิ ผ่านคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ อย่างนายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข หรือหมอตั้ม มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย มิกกี้ นนท์ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย และภัทร ภัทรียา สิงห์จันทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการออกกำลังกาย โดยวีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิทั้ง 4 ตอน สามารถรับชมได้ผ่านเฟสบุ๊กเพจ Let’s Umami เริ่มฉายตอนแรกวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 นี้

ค้นพบเมื่อกว่าศตวรรษที่แล้วโดยศาสตราจารย์ดร. คิคุนาเอะ อิเคดะ นักเคมีชาวญี่ปุ่น ผงชูรสให้นิยาม “รสชาติพื้นฐานที่ 5” เพิ่มเติมจาก รสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม และรสขม ซึ่งนำไปสู่การผลิตกลูตาเมตในรูปแบบของอุตสาหกรรม ก่อเกิดเป็นบริษัทผลิตเครื่องปรุงรสแห่งแรกของโลก ในประเทศญี่ปุ่น หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ “ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ” เมื่อปี พ.ศ. 2452 เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ความอร่อยและส่งเสริม “การกินดี มีสุข” ให้กับผู้บริโภคชาวไทย

วีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิArt & Science of Umami ตีแผ่เรื่องราวของกลูตาเมต ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยในเรื่องรสชาติอร่อยกลมกล่อมหรือรสอูมามิ โดยกลูตาเมตนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติและพบได้ในวัตถุดิบหลากหลายชนิดที่รับประทานกันอยู่ทุกวัน รวมถึงอาหารที่ผ่านการ บ่ม หรือหมัก เช่น ชีส ซอสถั่วเหลือง กะปิ น้ำปลา รวมถึงการ มะเขือเทศ และเห็ด

ตรงกันข้ามกับความเชื่อยอดนิยมผงชูรสมีโซเดียมน้อยกว่าเกลือแกงถึง 2 ใน 3 โดยสามารถลดโซเดียมในอาหารได้ถึง 40% โดยไม่เสียรสชาติ นอกจากนี้งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากจากองค์กรต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกประเทศ เช่น สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย และองค์การอนามัยโลกได้ข้อพิสูจน์แล้วว่าการบริโภคผงชูรสปลอดภัยสำหรับการบริโภค

นายแพทย์ดิษกุล กล่าวว่า “ในฐานะแพทย์ หน้าที่ของผมคือการช่วยขจัดความกลัว และให้ข้อเท็จจริงที่ตรงไปตรงมาอันมีหลักวิทยาศาสตร์และงานวิจัยมารองรับ สำหรับผมนอกจากอาชีพหลักคือการเป็นหมอแล้ว ผมยังชื่นชอบในการทำอาหารเป็นอย่างมาก โดยได้ทำการศึกษาค้นคว้าความรู้ใหม่ๆอยู่เสมอ ซึ่งการได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญนี้ จะช่วยให้ความรู้ความเช้าใจที่ถูกต้องและเปลี่ยนมุมมองให้ทุกคนได้คิดใหม่ว่า อาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้น ไม่จำเป็นต้องไร้รสชาติเสมอไป การใช้คุณประโยชน์ของรสอูมามิที่ได้จากกลูตาเมตมาปรุงอาหารเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการที่จะช่วยสร้างความสมดุลให้กับรสชาติอาหารของเรา”

นอกจากนี ยังได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญทั้งสามอย่าง อุ้ม นพรรต, หญิง รฐา, อั๊ต อัษฎา และพลอย ฤทัยรัตน์ (StarvingTime) ที่จะร่วมเปิดประสบการณ์และสนุกไปกับคุณประโยชน์ของรสอูมามิ กลูตาเมต และการมีสุขภาพดีอย่างมีความสุข

นอกจากในประเทศไทยแล้วแคมเปญศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิจะจัดขึ้นในอีกสี่ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แก่ประเทศอินโดนีเซีย, ประเทศมาเลเซีย, ประเทศฟิลิปปินส์และประเทศเวียดนาม

ร่วมค้นหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเกี่ยวกับรสอูมามิและผงชูรสได้ที่เพิ่มเติมได้ที่www.umami-lovers.com

ตาราง วีดีโอซีรีส์ ศาสตร์และศิลป์แห่งอูมามิ

ตอน ตารางเวลา
ตอนที่ 1: หมอตั้มและผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการและฟิตเนส ภัทร จะมาร่วมพลังช่วย พลอย จากเพจอาหารชื่อดัง StarvingTimeทำอาหารสตรีทฟู้ดสุดฟินทานเองที่บ้าน โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มรสชาติอร่อยกลมกล่อม หรือ รสอูมามิ

 

รับชมตอนแรกได้แล้วที่นี่

วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564
ตอนที่ 2: หมอตั้มและภัทร คู่หูแพทย์หนุ่มและผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสาวสวยสุดฟิต จะมาสาธิตให้หญิง รฐา นักแสดง นักร้องสาวมากความสามารถที่เพิ่งประกาศหมั้นไปหมาดๆ ทราบถึงกรรมวิธีการผลิตผงชูรสจากการหมักของวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น อ้อย มันสำปะหลัง และอื่นๆ

 

วันเสาร์ที่่20กุมภาพันธ์ 2564
ตอนที่ 3: สูตรลับจะถูกเปิดเผย หมอตั้มและโค้ชมิกกี้ คู่หูแพทย์หนุ่มและฟิตเนสโค้ชหุ่นเป๊ะ จะมาช่วยนักแสดงหนุ่มและนายแบบสุดหล่อ อั๊ต อัษฎา รักษาหุ่นและสุขภาพด้วยการทำอาหารโซเดียมต่ำ

 

วันเสาร์ที่27กุมภาพันธ์ 2564
ตอนที่ 4:อย่าพลาด! หมอตั้ม และภัทร แพทย์หนุ่มและผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสาวสวยสุดฟิต จะเปิดเผยเคล็ดลับของรสอูมามิที่จะทำให้คุณแม่คนเก่งอย่าง อุ้ม นพรรต หายปวดหัวกับอาการเลือกกินของลูก วันเสาร์ที่่ 6มีนาคม2564

 

เกี่ยวกับอายิโนะโมะโต๊ะ  (www.ajinomoto.com) (TYO:2802) – ผู้ผลิตเครื่องปรุงรส อาหารแปรรูป เครื่องดื่ม กรดอะมิโน เภสัชภัณฑ์ และสารเคมีเฉพาะทางระดับโลก เป็นระยะเวลากว่าหลายสิบปีที่อายิโนะโมะโต๊ะได้สร้างคุณค่าทางวัฒนธรรมด้านการบริโภคอาหารและสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ผ่านการะประยุกต์ใช้นวัตกรรมกรดอะมิโนนับไม่ถ้วน ในปัจจุบันนี้ บริษัทเริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลกมากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้มั่นใจว่าทุกคนจะสามารถเข้าถึงทรัพยากรอาหารที่ดีขึ้น มีสุขภาพดีขึ้น และเกิดความยั่งยืน อายิโนะโมะโต๊ะก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2452 โดยในปัจจุบันได้ดำเนินกิจการอยู่ใน 35 ประเทศตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก มียอดขายสุทธิอยู่ที่1.13 ล้านล้านเยน (10.08พันล้านดอลล์สหรัฐ) ในปีงบประมาณ 2562