ไม่มีหนังฉายก็ยังปัง! ของเล่น ‘Star Wars’ ยอดพุ่ง 70% เพราะซีรีส์ใน ‘Disney +’

ในปี 2020 ถือเป็นปีแรกนับตั้งแต่ปี 2014 ที่ค่าย ‘Disney’ ไม่มีภาพยนตร์ในจักรวาล ‘Star Wars’ เข้าฉาย โดยเรื่องสุดท้ายที่เข้าฉายก็คือ ‘Star Wars: The Rise of Skywalker’ ช่วงปลายปี 2019 แต่แม้จะไม่มีหนังฉายโรง แต่ยอดขายของเล่นของ Star Wars ในปี 2020 กลับเพิ่มขึ้น 70% ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าต่อให้ไม่มีหนังฉายแต่ของเล่นก็ยังขายได้

เมื่อโรงภาพยนตร์ถูกปิดเพราะการระบาดของ COVID-19 ทำให้คอนเทนต์ของหลายสตูดิโอถูกเลื่อนฉายไป แต่ Disney ก็ชดเชยด้วย ‘Disney +’ โดยมีซีรีส์แม่เหล็กอย่าง ‘The Mandalorian’ ซึ่งซีรีส์ดังกล่าวช่วยให้ยอดขายของเล่นจากจักรวาล Star Wars เพิ่มขึ้น 70% โดยเฉพาะ ‘Grogu’ หรือ ‘Baby Yoda’ นอกจากนี้ ‘ดาบไลท์เซเบอร์’ ก็ยังช่วยกระตุ้นการเติบโตของแฟรนไชส์ของเล่น

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ‘Hasbro’ บริษัทของเล่นรายใหญ่ของโลกได้เปิดเผยรายรับในไตรมาส 4 ที่เพิ่มขึ้น 21% เป็น 1.72 พันล้านดอลลาร์ แต่ถึงแม้ของเล่นจะขายดี แต่ Hasbro ยังเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นเนื่องจากปัญหาการผลิต ซึ่งรวมถึงความล่าช้าจากการขนส่ง

อย่างไรก็ตาม Disney + ยังมีของดีมากกว่า The Mandalorian เพราะเตรียมเปิดตัวคอนเทนต์ทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ในจักรวาล Star Wars อีกอย่างน้อย 9 เรื่อง รวมถึงซีรีส์ที่มีตัวละครยอดนิยมเช่น Ahsoka Tano, Lando Calrissian, Obi-Wan Kenobi และ Boba Fett ซึ่งจำนวนคอนเทนต์ดังกล่าวทำให้แฟน ๆ และ Hasbro มีตัวละครใหม่ ๆ ได้เล่นจนถึงปี 2023 และนอกจากจักรวาล Star Wars แล้ว Disney + ยังมีซีรีส์ Marvel อีกเกือบ 12 เรื่อง อย่างตอนนี้ก็กำลังฉายซีรีส์ ‘WandaVision’ ขณะที่ซีรีส์ ‘The Falcon and the Winter Soldier’ และ ‘Loki’ มีกำหนดเปิดตัวก่อนกลางปี

“เราเห็นการเติบโตของการสมัครสมาชิกอย่างรวดเร็วของ Disney + และการเข้าถึงเนื้อหาของ Disney สำหรับผู้ชมใหม่ ๆ เป็นตัวเร่งสำคัญที่ผลักดันความต้องการสินค้าของผู้บริโภค Hasbro เป็นหนึ่งในพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ที่ใหญ่ที่สุดของดิสนีย์ในการทำให้แฟน ๆ ทุกวัยมีส่วนร่วมกับแบรนด์ในรูปแบบสินค้าที่จับต้องได้” Stephanie Wissink กรรมการผู้จัดการของ Jefferies กล่าว

ทั้งนี้ Hasbro ขยายความร่วมมือ Star Wars และ Marvel กับ Disney ในช่วงต้นปี 2020 ยังไม่มีความชัดเจนว่าสัญญาฉบับใหม่จะกำหนดไว้นานแค่ไหน แต่ครั้งสุดท้ายที่ผู้ผลิตของเล่นเจรจาใบอนุญาตของเล่นหลักสำหรับแฟรนไชส์เหล่านั้นคือปี 2013

ที่ผ่านมา Hasbro ได้รับประโยชน์จากความสัมพันธ์กับดิสนีย์มายาวนาน โดยในปี 2019 รายได้จากแบรนด์พันธมิตรของ Hasbro เพิ่มขึ้น 24% เป็น 1.22 พันล้านดอลลาร์ โดยรายได้นั้นมาจากลิขสิทธิ์ของแฟรนไชส์สุดแกร่งอย่าง ‘Frozen 2’ ‘ Avengers’ ‘Spider-Man’ และ ‘Star Wars’ ที่เพิ่มขึ้น

จากลิขสิทธิ์คอนเทนต์ที่มีในมือของ Hasbro ทำให้บริษัทมีมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวในปี 2021 เนื่องจากวัคซีนป้องกันไวรัส COVID-19 ที่ได้รับการเผยแพร่สู่ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้น และผู้ชมภาพยนตร์สามารถกลับมาที่โรงภาพยนตร์ได้ในจำนวนที่มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Hasbro ไม่ได้ระบุการคาดการณ์รายได้ที่เจาะจงว่าจะมีเท่าไหร่ในปี 2021

Source