“ฟิลิปปินส์” ยื่นข้อเสนอส่งออก “พยาบาล” แลกวัคซีน COVID-19 จากอังกฤษ-เยอรมนี

(Photo by Ezra Acayan/Getty Images)
รัฐบาลฟิลิปปินส์ยื่นข้อเสนอส่งออกบุคลากรการแพทย์หลายพันคน โดยเฉพาะพยาบาล ไปทำงานในอังกฤษและเยอรมนี หากทั้ง 2 ประเทศตกลงที่จะบริจาควัคซีนป้องกัน COVID-19 ช่วยเหลือแดนตากาล็อก

ข้อเสนอจากมะนิลาได้รับการเปิดเผยวันที่ 23 ก.พ. ขณะที่ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษออกมาประกาศแล้วว่า “ไม่สนใจ” เนื่องจากต้องฉีดวัคซีนให้แก่คนในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก แต่หากในอนาคตมีวัคซีนส่วนเกินก็พร้อมที่จะแบ่งปันให้ต่างชาติ

ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 มากที่สุดในเอเชีย เริ่มมีการผ่อนคลายกฎห้ามบุคลากรการแพทย์ไปทำงานต่างประเทศ ทว่ายังคงจำกัดจำนวนไม่เกินปีละ 5,000 คน

อลิซ วิสเปอราส ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการระหว่างประเทศของกระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์ แถลงว่า รัฐบาลพร้อมที่จะขยายเพดานส่งออกบุคลากรทางการแพทย์เพื่อแลกกับวัคซีน COVID-19 จากอังกฤษ และเยอรมนี ซึ่งทางการมีแผนจะนำมาฉีดให้แก่แรงงานที่จะออกไปทำงานต่างประเทศ รวมถึงพลเมืองฟิลิปปินส์อีกหลายแสนคนที่เดินทางกลับเข้าประเทศ

พยาบาลเป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาชีพในบรรดาชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคนที่ออกไปทำงานในต่างแดน ซึ่งคนเหล่านี้มีการส่งเงินสดกลับเข้าประเทศปีละราวๆ 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รัฐบาลอังกฤษระบุว่า เวลานี้ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service – NHS) มีพยาบาลเพิ่มขึ้นราว 11,000 คนจากปีที่แล้ว และถึงแม้อังกฤษจะรู้สึกขอบคุณชาวฟิลิปปินส์ราว 30,000 คนที่ทำงานให้กับ NHS แต่ก็ยังไม่มีแผนที่จะค้าขายวัคซีนกับชาติอื่น

MARIKINA, PHILIPPINES – MARCH 13: A disinfection worker sprays anti-septic solution to prevent the spread of COVID-19 inside a government office on March 13, 2020 in Marikina, Metro Manila, Philippines. Philippine President Rodrigo Duterte announced on Thursday that he would place some 12 million people in the capital Manila on lockdown and suspend government work for a month to prevent the spread of COVID-19. The Philippines’ Department of Health has so far confirmed 52 cases of the deadly coronavirus in the country, with at least 5 recorded fatalities. (Photo by Ezra Acayan/Getty Images)

“เรายังไม่มีแผนที่จะทำข้อตกลงเรื่องวัคซีนกับฟิลิปปินส์เพื่อจัดหาพยาบาลเพิ่มเติม” โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษระบุ โดยอ้างถึงคำมั่นสัญญาของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ที่ระบุว่าจะมีการเตรียมวัคซีนสำรองเอาไว้สำหรับใช้งานในประเทศ

“แต่เราได้ยืนยันไปแล้วว่าจะมีการแชร์วัคซีนที่เหลือในอนาคต โดยอาจจะผ่านทางโครงการ COVAX” โฆษกหญิงระบุ

ฟิลิปปินส์ต้องการจัดหาวัคซีนรวมทั้งสิ้น 148 ล้านโดส ในขณะที่อังกฤษนั้นกว้านซื้อวัคซีนจากผู้ผลิตหลายเจ้ารวมกันมากกว่า 400 ล้านโดส หรือคิดเป็น 6 เท่าของจำนวนประชากร

พลเมืองอังกฤษและเยอรมนีได้รับวัคซีนป้องกัน COVID-19 แล้วประมาณ 23 ล้านคน ในขณะที่ฟิลิปปินส์ยังไม่ได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ซึ่งมีอยู่ราว 70 ล้านคน หรือ 2 ใน 3 จากจำนวนประชากรทั้งหมด 108 ล้านคน แต่คาดว่าวัคซีนที่ “จีน” บริจาคให้จะเดินทางมาถึงภายในสัปดาห์นี้

แม้พยาบาลฟิลิปปินส์จะเรียกร้องให้รัฐขยายโควต้าการส่งออกบุคลากรการแพทย์ไปต่างประเทศ เพื่อโอกาสในการหารายได้ที่ดีกว่า แต่แผนการใช้แรงงานแลกวัคซีนนั้นก็เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่พอสมควร

โจเซลีน อันดาโม เลขาธิการสมาคมพยาบาลฟิลิปปินส์ (Filipino Nurses United) ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า “เรารู้สึกสะอิดสะเอียนที่รัฐบาลทำเหมือนพยาบาล และบุคลากรสาธารณสุขเป็นแค่สินค้า หรือผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออก”

Source