วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย โชว์ท็อปฟอร์ม กวาดรางวัลไอเดียสุดเจ๋งมากที่สุด

วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย (Wunderman Thompson Thailand) เอเยนซี่ที่ให้บริการด้านความคิดสร้างสรรค์ ข้อมูล และเทคโนโลยีอย่างเต็มรูปแบบ สรรสร้างผลงานคุณภาพตลอดทั้งปีดีใจหายเหนื่อยกับการชิงชัยคว้ารางวัลรวมทั้งหมด 15 รางวัล (แบ่งเป็น 2 Grand Prix, 4 Gold Spikes, 6 Bronze Spikes, 3 Shortlists) นับเป็นเอเยนซี่จากประเทศไทยที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในเอเชีย พร้อมคว้าชัยครองตำแหน่ง AGENCY OF THE YEAR เอเยนซี่ยอดเยี่ยมที่สุดในประเทศไทย จากเวทีตัดสินโฆษณาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย “SPIKES ASIA 2021” ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์

มัวรีน ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย กล่าวว่า “จากความสำเร็จ
จากเวที ‘SPIKES ASIA 2021’ ที่เราได้รับเลือกให้เป็น AGENCY OF THE YEAR (THAILAND) และวันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทยก็ยังสามารถคว้ารางวัลมาได้อีกมากถึง 15 รางวัล ได้แก่ 2 Grand Prix, 4 Gold Spikes, 6 Bronze Spikes, 3 Shortlists โดยเฉพาะผลงาน “THAI STAY HOME MILES EXCHANGE” เป็นผลงานที่ได้รับคำชื่นชมจากคณะกรรมการและโดดเด่นเป็นอย่างมากในสาขา Brand Experience & Activation และสาขา Mobile จนคว้ารางวัล Grand Prix มาจากสองสาขานี้ ยิ่งไปกว่านั้นผลงานชิ้นนี้ยังกวาดรางวัล Gold Spikes จากสาขา Direct และอีกหลายรางวัลจากสาขา Health Care และ PR อีกด้วย ปีนี้เวที ‘SPIKES ASIA 2021’ มีการให้รางวัลกับไอเดียที่กล้า พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง และก้าวข้ามปัญหาความท้าทายของการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งเป็นปีที่ไม่ง่ายเลยสำหรับทุกวงการ รวมถึงวงการโฆษณา ทำให้เรารู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ได้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด ไอเดียที่กล้า มาพร้อมความสดใหม่ ให้คุณค่ากับผู้บริโภค และแบ็คอัพด้วยความแม่นยำด้านบิ๊กดาต้า จะสามารถสร้างเอกลักษณ์และความน่าสนใจให้กับการสื่อสารอย่างมีประสิทธิผล และสามารถนำพาทุกธุรกิจของลูกค้าให้บรรลุความสำเร็จได้ ซึ่งรางวัลอันทรงเกียรติเหล่านี้ เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า เราเป็นเอเยนซี่ที่แข็งแกร่งและมีความพร้อมที่สุดแห่งหนึ่งในวงการเอเยนซี่ของไทย ที่สำคัญคือการสร้างบทพิสูจน์ว่ากองทัพครีเอทีฟสายเลือดใหม่ของเรา ยืนหนึ่งเรื่องการสร้างสรรค์ผลงานไอเดียที่แปลกใหม่ เฉียบคม และกระแทกใจผู้บริโภครุ่นใหม่อย่างแท้จริง”

สำหรับเวที SPIKES ASIA 2021 ในครั้งนี้ มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจากหลากหลายประเทศ จากผลงานหลายพันชิ้น โดย วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย เข้ารอบชิงทั้งหมด 15 ชอร์ตลิสต์ เยอะที่สุดในประเทศไทย ประกอบไปด้วยผลงาน

 1. THAI STAY HOME MILES EXCHANGE 10 ชอร์ตลิสต์

THAI STAY HOME MILES EXCHANGE เป็นแคมเปญจากการบินไทยที่สนองนโยบายของภาครัฐ โดยร่วมรณรงค์ให้คนไทยอยู่บ้านกักตัว ในช่วงการระบาดของโรค COVID-19 ที่เป็นเหตุการณ์สำคัญซึ่งได้รับผลกระทบกันในวงกว้างและไม่มีใครหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยการบินไทยได้เชิญชวนให้คนไทยทุกคน เก็บตัว อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ โดยในขณะเดียวกันก็ยังสามารถสะสมไมล์ได้ด้วย ผ่านแคมเปญ “เก็บตัว เก็บไมล์ ช่วยชาติกับการบินไทย” และแอปพลิเคชัน  THAI STAY HOME MILES EXCHANGE โดยมีเงื่อนไขหากผู้ใช้อยู่บ้านครบทุก 4 ชั่วโมง การบินไทยจะแจกไมล์ 1 ไมล์ ให้ผู้ใช้สะสมไว้แลกไมล์เพื่อใช้ท่องเที่ยวหลังพ้นวิกฤติ ซึ่งแคมเปญนี้การบินไทยได้มอบไมล์สะสม รอยัล ออร์คิด พลัส (ROP) จำนวน 1,000,000 ไมล์ โดยแอปพลิเคชัน THAI STAY HOME MILES EXCHANGE ได้มีผู้ดาวน์โหลดอย่างถล่มทลายหลังจากเปิดแคมเปญและมีการพูดถึงกันในวงกว้าง

 1. THAI AIRWAYS DESTINATION MENU 2 ชอร์ตลิสต์

“THAI AIRWAYS DESTINATION MENU” เป็นอีกหนึ่งแคมเปญจากการบินไทยที่ตอบสนองนโยบายของภาครัฐที่ร่วมรณรงค์ให้คนไทยอยู่บ้านกักตัว ในช่วงการระบาดของโรค COVID-19 นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยเหลือธุรกิจการบินให้มีรายได้อีกด้วย โดยการบินไทยได้สานฝันนักเดินทางทุกคน ด้วยการเปิดครัวการบินไทย เสิร์ฟรสชาติของการท่องเที่ยวตรงถึงผู้บริโภค ผ่านแคมเปญ THAI AIRWAYS DESTINATION MENU ให้นักชิมได้อิ่มท้องกับเมนูอาหารที่มีกลิ่นอายของ Destination ในฝัน สัมผัสรสชาติของการท่องเที่ยวที่คิดถึงผ่านเมนูที่รังสรรค์โดย 5 สุดยอดเชฟนานาชาติจากครัวการบินไทย โดยสามารถสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน LINE MAN และ GrabFood และช่องทางออนไลน์ต่างๆ เพื่อสอดรับกับวิถีชีวิตแบบ New Normal ที่สำคัญช่วยคลายความรู้สึกคิดถึงการเดินทางของผู้บริโภค ให้การลิ้มรสอาหารกับทางการบินไทยช่วยคลายความอยากท่องเที่ยวที่ทุกคนโหยหา

 1. TCP DEAR CLIENT, THANK YOU FOR CANCELLING OUR WORK 1 ชอร์ตลิสต์

“TCP DEAR CLIENT, THANK YOU FOR CANCELLING OUR WORK” คือเรื่องราวตลกร้ายที่เป็นเรื่องจริงของหนุ่มครีเอทีฟเอเยนซี่ที่ถูกลูกค้ายกเลิกงานโปรเจกต์ยักษ์ของปีจากพิษสถานการณ์ COVID-19 แต่เขากลับทำคลิปขอบคุณลูกค้าออกมา เนื่องจากลูกค้าได้นำงบประมาณที่เดิมทีจะนำมาใช้กับงานโฆษณาสร้างแบรนด์ แต่กลับนำเงินไปช่วยเหลือคนไทยที่เดือดร้อนและประเทศไทยเพื่อให้รอดพ้นวิกฤติโควิด-19 แทน อย่างเช่น การมอบตู้ตรวจโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ บริจาคหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน มอบเครื่องดื่มและสิ่งของต่างๆ มากมายให้หน่วยงานการแพทย์ รวมถึงดูแลช่วยเหลือบุคลากรและครอบครัวของคนในองค์กรให้ผ่านสถานการณ์อันยากลำบากนี้ไปได้ โดยแคมเปญนี้ได้สร้างกระแสทอล์คด้วยยอดวิวกว่า 55,000 ครั้ง แชร์กว่า 1,300 ครั้งใน 48 ชั่วโมง และผู้ชมได้พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ชอบ”

 1. TOP CHAROEN LIFE BEHIND THE GLASSES 1 ชอร์ตลิสต์

“TOP CHAROEN LIFE BEHIND THE GLASSES” คือแคมเปญที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของลูกค้าที่อยู่ข้างหลังแว่นตาของท็อปเจริญ โดยร้านท็อปเจริญเป็นร้านแว่นตาที่มีความสนิทสนมและอยู่คู่กับลูกค้ามากว่า 60 ปี กว่า 2,000 สาขาที่มีอยู่ทั่วทุกชุมชนทั่วไป ทำให้ท็อปเจริญไม่ได้เป็นเพียงผู้เชี่ยวชาญเรื่องดวงตา แต่ยังให้บริการดวงตา ด้วยดวงใจ การบริการของท็อปเจริญจึงไม่ได้เพียงแต่เข้าใจการใช้งานของลูกค้า เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราเข้าใจการใช้ชีวิตของลูกค้าที่รัก และมองเห็นในสิ่งที่ร้านแว่นทั่วไปมองไม่เห็นอีกด้วย ท็อปเจริญจึงได้มีการทำแกลลอรีรูปภาพของลูกค้าแต่ละคนที่บอกเล่าเรื่องราวของลูกค้าคนนั้นเพื่อแทนคำขอบคุณกับลูกค้าทุกคน

 1. WACOAL READY TO GO UNIFORMS 1 ชอร์ตลิสต์

“WACOAL READY TO GO UNIFORMS” คือแคมเปญจากวาโก้ที่ดึง นะโม – ติณห์ ตันโสภณ ดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ จากผลงานเด่นที่ชื่อ POST-THESIS มาร่วมคอลเลกชันใหม่ Wacoal x Post-Thesis ในคอนเซ็ปต์ Ready To Go Uniforms เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้สาวๆ วัยเรียนมามิกซ์แอนด์แมตช์บรา Wacoal Go Girls ที่ใส่ง่าย กระชับสบาย เข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์ทั้งในเวลาเรียนและเวลาสนุกกับทุกกิจกรรม เตรียมพร้อมต้อนรับเปิดเทอม เพราะนะโมมีความเชื่อว่า เขาอยากออกแบบชุดเพื่อนักเรียน ไม่ใช่เพื่อคุณครู ซึ่งหลังจากแคมเปญนี้ออกมา วาโก้มียอดขายบราเพิ่มขึ้นกว่า 174% นอกจากนี้ชุดนักเรียนจากคอลเลกชัน Wacoal x Post-Thesis ยังได้ไปโลดแล่นบนโลกเวอร์ชวลอย่าง Animal Crossing เพิ่มอีกช่องทางหนึ่งอีกด้วย

โดยจากผลงานส่งประกวดทั้งหมด Wunderman Thompson สามารถกวาดรางวัลมาได้มากถึง 15 รางวัล ซึ่งเป็นเอเยนซี่ที่คว้ารางวัลมากที่สุดในประเทศไทยที่ ได้แก่ 2 รางวัล Grand Prix ในสาขา Mobile และ Brand Experience & Activation, 4 Gold Spikes, 6 Bronze Spikes และ 3 Shortlists จากผลงานสุดสร้างสรรค์ 5 แคมเปญ ได้แก่

 • ผลงาน “THAI STAY HOME MILES EXCHANGE”

รางวัลที่ได้รับ:

1) รางวัลระดับ Grand Prix จำนวน 2 รางวัล ในสาขา Mobile และ Brand Experience & Activation

2) รางวัลระดับ Gold Spikes จำนวน 4 รางวัล ในสาขา

  • Brand Experience & Activation (Travel, Leisure, Retail, Restaurants & Fast-Food Chains)
  • Brand Experience & Activation (Customer Acquisition & Retention)
  • Direct (Travel, Leisure, Retail, Restaurants & Fast-Food Chains)
  • Mobile (Activation by Location)

3) รางวัลระดับ Bronze Spikes จำนวน 5 รางวัล ในสาขา

 • Brand Experience & Activation (Use of Mobile & Devices)
 • Direct (Acquisition & Retention)
 • PR (Travel, Leisure, Retail, Restaurants & Fast-Food Chains)
 • Mobile (Mobile Apps)
 • Healthcare (Brand-led Education & Awareness)
 • ผลงาน “THAI AIRWAYS DESTINATION MENU”

รางวัลที่ได้รับ:

1) รางวัลระดับ Bronze Spikes จำนวน 1 รางวัล ในสาขา

 • Creative E-commerce (C08 Market Disruption)
 • ผลงาน “TCP DEAR CLIENT, THANK YOU FOR CANCELLING OUR WORK” – 1 Shortlist
 • ผลงาน “TOP CHAROEN LIFE BEHIND THE GLASSES” – 1 Shortlist
 • ผลงาน “WACOAL READY TO GO UNIFORMS” – 1 Shortlist

“วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย นับเป็นเอเยนซี่โฆษณาที่เป็นฮับของคนครีเอทีฟรุ่นใหม่ไฟลุกโชน ที่เรียกตัวเองว่ากลุ่ม #ยังเจ เรามีความเชื่อเรื่องพลังของกลุ่มคนที่มีดวงตาของเด็กน้อย เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความพยายาม การตั้งคำถาม หาคำตอบ และเปิดรับสิ่งใหม่ๆ จนนำมาซึ่งการกลั่นไอเดียสร้างสรรค์ที่ก้าวข้ามข้อจำกัดเดิมๆ ผสมผสานศาสตร์แห่งการสื่อสารทุกแขนงแบบไร้รูปแบบ เพื่อผลลัพธ์ที่มีอิมแพคและวัดผลได้ของแบรนด์และลูกค้าที่เป็นเสมือนพาร์ทเนอร์กับพวกเรา โดยคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของผู้คนและสังคมให้ไปในทางที่ดีขึ้น ไม่ว่าปัญหาของลูกค้าจะยากแค่ไหน เทคโนโลยี ดาต้า จะซับซ้อนเพียงใด โลกจะมีสถานการณ์ไม่คาดคิดอย่าง COVID-19 อีกสักกี่รอบ ดวงตาของพวกเราก็พร้อมจะเบิกกว้าง และตอบรับทุกความท้าทาย อย่างตื่นเต้นและมีความสุข นั่นแหละคือ #ยังเจ” ภาคย์ วรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายความคิดสร้างสรรค์ กล่าวทิ้งท้าย