ปิดฉาก “ข่าวสดอิงลิช” หลังกำไรไม่เข้าเป้า แต่ไม่เลิกจ้างพนักงาน ยุบรวมกับแผนกอื่น

เว็บไซต์ข่าวสดอิงลิช ประกาศยุบแผนก และยุติการผลิตเนื้อหาข่าวทั้งหมด หลังกำไรไม่เข้าเป้า และบริษัทแม่ “มติชน” ไม่สนับสนุนเงินทุนต่อ แต่ไม่เลิกจ้างพนักงาน ไปร่วมงานกับแผนกวิดีโอแทน พบผลประกอบการปี 2563 มติชนมีกำไร 26.71 ล้านบาท จากค่าโฆษณาออนไลน์ ขายหนังสือเล่ม และจัดอีเวนต์

วันที่ 6 มี.ค. เว็บไซต์ข่าวสดอิงลิช ข่าวภาคภาษาอังกฤษของหนังสือพิมพ์ข่าวสด ได้ออกประกาศยุบแผนกข่าวสดอิงลิช ระบุว่า

เรามีความเสียใจอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า แผนกข่าวสดอิงลิช จำเป็นต้องถูกยุบโดยเครือมติชน ซึ่งเป็นบริษัทแม่ เราได้รับคำชี้แจงเมื่อวันอังคารที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมาว่า ข่าวสดอิงลิชประสบความล้มเหลวในการแสวงหาผลกำไรตามที่ต้องการ และบริษัทไม่อาจให้การสนับสนุนเงินทุนการดำเนินงานได้อีกต่อไป ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเงินในปัจจุบันที่ย่ำแย่ที่สุดจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

การตัดสินใจในครั้งนี้ถือเป็นการสิ้นสุดลงของแผนกข่าวสดอิงลิช ที่ก่อตั้งขึ้นในเดือนเมษายน 2556 หลังจากเกือบทศวรรษของการรายงานเหตุการณ์ที่แปลกประหลาด มหัศจรรย์ และวุ่นวายในประเทศไทย แต่ตอนนี้ก็มีข่าวดีขึ้นมาบ้างว่า ไม่มีพนักงานรายใดถูกเลิกจ้างเลย หลังการยุบแผนกพนักงานจะได้เข้าร่วมกับแผนกการผลิตวิดีโอของข่าวสดออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก

หลังจากนี้ จะจัดทำรายงานข่าวในรูปแบบวิดีโอสองภาษา และถ่ายทอดสดแบบไลฟ์สตรีมในเหตุการณ์สำคัญ วิดีโอบางส่วนจะรายงานทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ขณะที่วิดีโออื่นๆ จะใช้วิธีใส่คำบรรยาย (Subtitle) ลงไปแทน และแน่นอนว่า คู่หูอย่าง นายประวิตร โรจนพฤกษ์ และ นายทัพพนัย บุญบัณฑิต จะยังคงเป็นผู้ดำเนินรายการและบรรยายรายงานข่าวผ่านวิดีโอคลิปด้วยกัน ข่าวสดออนไลน์หันมาใช้แพลตฟอร์มวิดีโอ ซึ่งพิสูจน์ว่าสร้างรายได้และเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และกำลังรอคอยที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับบุคลากรที่มีความสามารถในแผนกนี้

สำหรับเว็บไซต์ข่าวสดอิงลิช จะยังคงเผยแพร่หลังจากการยุบแผนก แม้ว่าเราจะยุติการผลิตเนื้อหาข่าวทั้งหมดบนเว็บไซต์ตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. ส่วนสัญญาที่มีอยู่กับผู้สนับสนุน เช่น เนื้อหา และบทความเชิงโฆษณาจะยังคงเผยแพร่ในเว็บไซต์ข่าวสดอิงลิชต่อไป ตราบเท่าที่ตกลงกับพันธมิตรของเรา ส่วนคอลัมน์ยอดนิยมประจำสัปดาห์ของนายประวิตร โรจนพฤกษ์ จะยังคงเผยแพร่ต่อไป แต่ในขณะนี้กำลังพิจารณาถึงรูปแบบและช่องทางการเผยแพร่ เราจะแจ้งให้ทราบถึงรายละเอียดเพิ่มเติมในเร็ววันนี้ตราบเท่าที่จะมีความพร้อม

สุดท้ายนี้ เราขอขอบคุณผู้อ่านทุกคนสำหรับความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้อ่านในความพยายามครั้งใหม่ของเรา

สำหรับเว็บไซต์ข่าวสดอิงลิช เป็นเว็บไซต์ข่าวภาคภาษาอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2556 เจ้าของเดียวกับหนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ในเครือบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยมี นายทอดด์ รุยซ์ เป็นบรรณาธิการ ที่ผ่านมา นายฐากูร บุนปาน ผู้บริหารในเครือมติชน (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ได้ดึง นายประวิตร โรจนพฤกษ์ อดีตผู้สื่อข่าวอาวุโส หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น เข้ามาร่วมงานในตำแหน่งนักเขียนอาวุโส เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2558 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมีทั้งหมด 8 เซ็กชันหลัก ได้แก่ ข่าวทั่วไป การเมือง ไลฟ์สไตล์ อาชญากรรมและกฎหมาย ข่าวโซเชียลมีเดีย (DOT.NET) บทวิจารณ์ อาเซียน และวิดีโอ

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) หรือ MATI รายงานผลการดำเนินงานประจำปี 2563 ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีรายได้จากการขาย และการให้บริการรวม 664.13 ล้านบาท กำไรสุทธิ 26.71 ล้านบาท

จากการปรับกลยุทธ์ดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงการบริโภคข้อมูลข่าวสาร รวมถึงการปรับแผนการดำเนินงานของบริษัทเพื่อรับมือผลกระทบโรคระบาด COVID-19 ประกอบกับการควบคุมค่าใช้จ่ายของบริษัท โดยมีรายได้ส่วนที่เพิ่มขึ้น เช่น รายได้ค่าโฆษณาออนไลน์ รายได้จากการขายหนังสือเล่ม และรายได้จากการจัดกิจกรรม

Source