“แอร์เอเชีย” เตรียมเปิดบริการ “แท็กซี่อากาศ-โดรนเดลิเวอรี่” ในมาเลเซีย

บริษัท แอร์เอเชีย กรุ๊ป ของมาเลเซียเตรียมเปิดบริการแท็กซี่อากาศ และบริการจัดส่งด้วยโดรนรายแรกของประเทศ ในขณะที่สายการบินต้นทุนต่ำรายนี้พยายามแตกกลุ่มธุรกิจท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

ในฐานะส่วนหนึ่งของความพยายามแตกกลุ่มธุรกิจของแอร์เอเชีย พวกเขายังมีเป้าหมายที่จะเปิดบริการเรียกรถบริการในเดือนหน้าด้วย ในขณะที่เชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงกระทบการเดินทางทางอากาศ

“แท็กซี่อากาศจะมีคนขับและที่นั่ง 4 ที่นั่ง ในขณะนี้ทีมของเรากำลังจัดเตรียมบริการเหล่านี้ของแอร์เอเชีย” โทนี เฟอร์นันเดส ผู้อำนวยการบริหาร กล่าวในการประชุมเศรษฐกิจยุวชน ปี 2021 สำนักข่าวทางการ เบอร์นามา

เฟอร์นันเดส กล่าวว่า บริการนี้น่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในประมาณระยะเวลา 18 เดือน

เขายังประกาศด้วยว่า เทเลพอร์ท (Teleport) หน่วยโลจิสติกส์ของสายการบินนี้ ซึ่งกำลังทดสอบบริการจัดส่งด้วยโดรนในเขตเมืองอยู่ ร่วมกับบริษัท Malaysian Global Innovation และ Creativity Centre (MaGIC) จะเริ่มบริการจัดส่งทางการค้าครั้งแรกภายในสิ้นปีนี้

“ความคิดนี้เถูกเสนอขึ้นเมื่อสามสัปดาห์ที่แล้ว และตอนนี้มันกำลังเป็นความจริง” เขาเขียนในอินสตราแกรม

เฟอร์นันเดส กล่าวว่า แอร์เอเชียกำลังฟื้นตัวจากผลกระทบจากการแพร่ระบาด และใช้โอกาสนี้เพื่อเร่งรัดการแปรสภาพแบบดิจิทัลของบริษัท

แอร์เอเชีย ซึ่งรายงานการขาดทุน 5 ไตรมาสติดต่อกันในเดือนพฤศจิกายน กำลังต้องการเงินจำนวน 2.5 พันล้านริงกิตจากเงินกู้และนักลงทุน

เมื่อเดือนที่แล้ว แอร์เอเชีย ระบุว่า ธุรกิจการบินที่พวกเขาเป็นเจ้าของอยู่ 33% ในญี่ปุ่น ซึ่งหยุดการดำเนินงานเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เริ่มกระบวนการล้มละลายแล้ว

Source