‘รัฐบาลจีน’ ห้ามข้าราชการใช้รถ ‘เทสลา’ เหตุกังวลถูกเก็บข้อมูลส่งไป ‘สหรัฐฯ’

โชว์รูมรถยนต์ Tesla ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน (Photo : Shutterstock)
เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าของ ‘เทสลา’ (Tesla) มีฟีเจอร์กล้องแบบ ‘Multi-direction’ ที่สามารถบันทึกภาพได้หลายทิศทาง ทำให้เกิดความกังวลด้านความมั่นคงของประเทศจีน ส่งผลให้กองทัพจีนกำลัง ‘จำกัด’ การใช้รถยนต์ไฟฟ้าของเทสลาในฝั่งของเจ้าหน้าที่ของรัฐและทหาร

หุ้นของ Tesla ลดลงมากถึง 4.4% หลังจากที่ทางการจีนออกกฎห้ามข้าราชการใช้รถยนต์เทสลา โดยห้ามขับมาทำงาน ห้ามขับไปในย่านที่อยู่อาศัยของครอบครัวเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในหน่วยงานหรืออุตสาหกรรมที่มีความอ่อนไหว เนื่องจากมีรายงานว่าเซ็นเซอร์ของ Tesla สามารถบันทึกภาพสถานที่โดยรอบได้ด้วยฟีเจอร์กล้องแบบ ‘Multi-direction’ อีกทั้ง ยังสามารถบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่และช่วงเวลาการใช้รถยนต์ รวมทั้งอาจดูดข้อมูลส่วนตัวในโทรศัพท์มือถือ หากมีการเชื่อมต่อระบบกับรถยนต์

ที่ผ่านมา Tesla’s Made in China Model 3 และ Model Y ครองส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีนราว 13% ในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2564 ตามการวิเคราะห์ของ JL Warren Capital อย่างไรก็ตาม Tesla กำลังเผชิญกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในประเทศจีน โดยเฉพาะด้านฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น ‘Xpeng’ เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของจีนที่ใช้ฮาร์ดแวร์ Nvidia เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงภายในองค์กรและระบบของบริษัทได้รับการยกย่องว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในประเทศก่อนหน้าผลิตภัณฑ์เทียบเท่าจาก Nio และเทสลา

Tesla Model Y

ทั้งนี้ ยอดขายของ Tesla ในจีนเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในปีที่แล้วเป็น 6.66 พันล้านดอลลาร์หรือ 21% ของยอดขาย 31.54 พันล้านดอลลาร์ จากในปี 2019 ยอดขายในจีนของ Tesla ที่ 2.98 พันล้านดอลลาร์ คิดเป็นสัดส่วนเพียง 12% ของยอดรวม 24.58 พันล้านดอลลาร์

Source