‘ยุโรป’ กำลังเผชิญการระบาด ‘ระลอก 3’ จากโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรงกว่าเดิม

(Photo by Jerome Gilles/NurPhoto via Getty Images)
การติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณใน ‘เยอรมนี’ และการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ใน ‘ปารีส’ เป็นเวลา 1 เดือนได้ตอกย้ำสถานการณ์เลวร้ายทั่วยุโรปว่าเชื้อไวรัส COVID-19 ระบาดอีกครั้ง โดยไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบในสหราชอาณาจักรถูกมองว่าเป็นสาเหตุของการระบาดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเชื้อสายพันธุ์นี้มีรายงานว่ารุนแรงกว่าสายพันธุ์เดิมมาก

เมืองหลวงของฝรั่งเศสและทางตอนเหนือของประเทศจะเข้าสู่การล็อกดาวน์ใหม่ในวันศุกร์ แม้ว่าโรงเรียนและร้านค้าสำคัญ ๆ จะยังคงเปิดให้บริการอยู่ โดยค่าเฉลี่ยผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ใหม่มีสูงถึง 25,000 รายในช่วงเวลา 7 วัน โดยเป็นการติดเชื้อที่สูงสุดหลังจากเดือนพฤศจิกายน

ส่วนใน ‘เยอรมนี’ จากที่ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ได้ประกาศผ่อนคลายการล็อกดาวน์ในเดือนมีนาคม เนื่องจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่ 65 รายต่อ 100,000 คน แต่ตอนนี้ตัวเลขนั้นทะลุ 100 คนเรียบร้อย ซึ่งเกินกว่าระดับ 100 รายที่ห้องผู้ป่วยหนัก (ICU) ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ นั้นสามารถรองรับได้สูงสุด ทำให้รัฐบาลเยอรมันเตรียมประกาศขยายระยะเวลาใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเดือนที่ 5

“ตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอาจหมายความว่าเราไม่สามารถดำเนินการตามขั้นตอนการเปิดตัวเพิ่มเติมได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ในทางกลับกันเราอาจต้องก้าวถอยหลังด้วยซ้ำ” นายเจนส์ สปาห์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี กล่าว

(Photo by Pascal Le Segretain/Getty Images )

‘อิตาลี’ ได้ระงับแผนเทศกาลอีสเตอร์ไว้แล้วด้วยการประกาศปิดประเทศครั้งใหม่โดยนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี โดยอิตาลีมีผู้เสียชีวิตสูงสุดเป็นอันดับ 6 ของโลก โดยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 103,855 ราย นอกจากนี้ ‘โปแลนด์’ ยังพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยประมาณ 52% ของผู้ป่วยรายใหม่ที่เชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อจากสหราชอาณาจักร ปัจจุบัน โปแลนด์มีผู้ติดเชื้อทั้งหมดกว่า 2 ล้านราย

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของการระบาดหนักมาจากแคมเปญการฉีดวัคซีนของประเทศในสหภาพยุโรปมีประสิทธิภาพต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังมีปัญหาการจัดหาและการจัดซื้อวัคซีน โดยเฉพาะวัคซีน AstraZeneca-Oxford ที่ถูกเบรกลงเนื่องจากพบผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดลิ่มเลือดที่กำลังตรวจสอบอยู่ ขณะที่เยอรมนีได้เตือนว่าปัจจุบันมีวัคซีนไม่เพียงพอในยุโรปที่จะป้องกันการระบาดรอบ 3 นี้

Source