ตลาดเศรษฐีเฟื่องฟู รถหรู ‘Lamborghini’ ทำกำไรสูงสุดในประวัติศาสตร์ เเม้เจอวิกฤตเศรษฐกิจ

เเม้การเเพร่ระบาดของ COVID-19 จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมรถยนต์เเต่ตลาดมหาเศรษฐีกลับไม่สะเทือน ค่ายรถสุดหรูอย่าง ‘Lamborghini’ ทำกำไรสูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจทั่วโลก

‘เรารู้สึกประหลาดใจมาก Stephan Winkelmann ซีอีโอของ Lamborghini ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg เเละบอกว่า จากการผสมผสานที่ลงตัวเเละการปรับปรุงสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น มีส่วนช่วยผลักดันให้ผลกำไรของพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดได้

โดยรถหรูของ Lamborghini ที่ขายดีที่สุด เติมพอร์ตรายได้ในช่วงวิกฤต นั้นก็คือ ‘Urus SUV’ รวมไปถึงซูเปอร์คาร์รุ่นพิเศษอย่าง ‘Sian’ ที่เเม้จะมีราคาสูงถึง 3.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 100 ล้านบาท) เเต่ก็ขายดีจนหมดสต๊อก

สำหรับในปี 2020 Lamborghini ส่งมอบรถยนต์ทั้งหมด 7,430 คันทั่วโลก น้อยกว่าปี 2019 ที่ส่งมอบถึง 8,250 คัน  

เเม้ยอดส่งมอบรถยนต์จะลดลง เเต่การที่ Lamborghini ทำกำไรสูงขึ้น เป็นผลมาจากปัจจัยหลักๆ อย่าง ราคารถยนต์ต่อคันที่แพงขึ้น รถ SUV ที่ได้รับความนิยม เเละรายได้จากการปรับเเต่งรถยนต์ให้ลูกค้าเฉพาะบุคคล สะท้อนให้เห็นว่า เหล่าบรรดามหาเศรษฐียังมีการใช้เงินเพื่อความบันเทิงอย่างต่อเนื่อง เเละไม่ได้รับผล
กระทบจาก COVID-19 มากนัก

Lamborghini ปฏิเสธที่จะเปิดเผยอัตรากำไรจากการดำเนินงานหรือเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นจากปี 2019 ว่ามีมากเท่าใด เเต่บอกเพียงว่า มีมูลค่าการซื้อขายที่ 1,610 ล้านยูโร (ราว 5.9 หมื่นล้านบาท) ลดลง 11% จากปี 2019 โดยการลดลงดังกล่าว เป็นผลมาจากการที่ต้องสั่งหยุดการผลิต 70 วันในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่แล้ว

ขณะที่ผลกำไรสุทธิของคู่แข่งเจ้าใหญ่อย่าง ‘Ferrari’ ก็ลดลงเกือบ 13% ในปี 2020

สหรัฐอเมริกายังเป็น Top Market ของ Lamborghini ด้วยยอดการส่งมอบรถยนต์ 2,224 คัน ตามมาด้วยอันดับ 2 อย่างเยอรมนี ที่มียอดขาย 607 คัน และอันดับ 3 เป็นของจีน ด้วยยอดขาย 604 คัน

โดยรายได้ที่ลดลงของ Lamborghini ในปี 2020 ส่วนใหญ่มาจากตลาดในยุโรป ส่วนตลาดที่ฟื้นตัวเร็วที่สุดคือจีนซึ่งมีรายได้ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเเละมียอดขายแข็งแกร่งขึ้นทุกปี

Winkelmann คาดว่า จีนจะขยับขึ้นเป็นตลาดเบอร์ 2 ของ Lamborghini ได้ภายในปีนี้

-Lamborghini Urus

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อีกหนึ่งเทรนด์ใหม่ของลูกค้าเศรษฐีชาวจีนที่น่าจับตามอง คือการหันมาสนใจรถ ’SUV สุดหรู กันมากขึ้น ทั้งจากเเบรนด์  Rolls-Royce, Bentley และ Lamborghini (ส่วน Ferrari มีแผนจะเปิดตัวรถ SUV ในปี 2022)

โดยในตลาดจีน พบว่า ยอดขายรถ SUV สมรรถนะสูงเเละราคาเเพง จะขายดีกว่ารถซีดานและรถสปอร์ต ซึ่งปีที่แล้ว ‘Urus SUV’ มียอดขายคิดเป็นถึง 59% ของยอดขาย Lamborghini ทั่วโลกเลยทีเดียว เเละกำลังจะมีความคืบหน้าของรถไฮบริด Urus ในเร็วๆนี้

ล่าสุด Lamborghini มียอดสั่งซื้อและการส่งมอบรถยนต์ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ของปี 2021 มากกว่าที่เคยทำในช่วงสองเดือนแรกของปี 2020 ก่อนวิกฤตโรคระบาดจะรุนเเรง โดยตอนนี้มียอดสั่งซื้อครอบคลุม 9 เดือนของปีนี้แล้ว ซึ่งผู้บริหารมองว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีเเละมีทิศทาง ‘เป็นบวก’

สำหรับเเผนปีหน้าของ Lamborghini จะมุ่งเน้นไปที่การเปิดตัว ‘Huracan STO’ และรถยนต์อีกสองรุ่นที่อิงกับรุ่น V12 เเต่ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

 

ที่มา : Bloomberg , BBC