ออกแบบสีสันแห่งอนาคตไปกับ นิสสัน อริยะ

คุณคิดอย่างไรกับการสร้างสรรค์สีใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน แค่คิดก็ฟังดูยากเกินจินตนาการแล้วใช่ไหม แต่นี่คือโจทย์ที่ดีไซน์เนอร์ของนิสสัน อริยะ ใหม่ ออกแบบสุนทรียศาสตร์ด้วยเฉดสีพิเศษที่ไม่เคยมีมาก่อนในรถยนต์ของนิสสัน

เลสลีย์ บัสบี ผู้จัดการศูนย์ออกแบบนิสสัน ดีไซน์ ยุโรป (Nissan Design Europe) เล่าให้ฟังว่า จิตวิญญาณความเป็นผู้บุกเบิกของนิสสัน อริยะ ใหม่ “ทำให้ทีมได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงผลักดันในการนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ” “อริยะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการอุทิศตนเพื่อบ่มเพาะองค์ประกอบอันทรงพลังให้กับรถยนต์คันนี้”

แน่นอนว่า “องค์ประกอบอันทรงพลัง” ที่โดดเด่นที่สุดของอริยะคือ ระบบขับเคลือนด้วยไฟฟ้า “และมันเป็นโจทย์หลักที่เรานำมาขบคิดกันเพื่อสร้างสรรค์สีใหม่ เพราะเราตระหนักว่าสีจะต้องแสดงถึงความทรงพลังและสุนทรียภาพให้กับรถยนต์รุ่นนี้”

เมื่อแรงบันดาลใจเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ สรุปมันลงในบอร์ดไอเดีย เลสลีย์ กล่าว “ปกติแล้วในตอนเริ่ม เราจะสร้างจำนวนสีออกมาเป็นสองเท่าของสีที่เราต้องการในขั้นตอนสุดท้าย”

“พอได้ไอเดียแล้วเราก็นำมันไปลงมือทำพร้อมกับฝ่ายผลิต และฝ่ายสี ขั้นตอนนี้ต้องผ่านการทดลอง และสำรวจแนวคิดมากมาย ซึ่งเราจะได้เห็นไอเดียของเราค่อย ๆ กลายเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา” สำหรับอริยะ การทดลองอย่างต่อเนื่องทำให้ไอเดียของทุกฝ่ายตกผลึกเข้าด้วยกันจนได้สองสีใหม่สุดพิเศษ ได้แก่ สีทองแดง อาคัตสึกิ (Akatsuki Copper) และสีเขียว ออโรร่า (Aurora Green)

สีทองแดง อาคัตสึกิ คือ “สัญลักษณ์แห่งรุ่งอรุณ” ชื่อนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากคำว่า “รุ่งอรุณ” ในภาษาญี่ปุ่น ส่วนโทนสีทองแดงแสดงถึงการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

ในขณะเดียวกัน สีเขียว ออโรร่า ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแสงเหนือในตำนาน แม่เหล็กไฟฟ้าตามธรรมชาติทำให้สัมผัสได้ถึงความสวยงามของพลังงานไฟฟ้าที่ไร้เสียง “สีนี้แฝงไปด้วยนิยามที่น่าทึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณจะมองมันอย่างไร” คล้ายกับปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ

เลสลีย์เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีและเทคนิคด้านสีเพื่อให้แน่ใจว่าสีใหม่ที่ได้มานั้นดูสดใสและมีชีวิตชีวา การเติมเกล็ดโลหะที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเล็กน้อยลงในสีทองแดง อาคัตสึกิ จะช่วยเพิ่มความสะอาดชัดของสี และทำให้สีดูโดดเด่นยิ่งขึ้น” ยิ่งไปกว่านั้นคือนวัตกรรมใหม่ ๆ ด้านเทคโนโลยีที่ยั่งยืนในกระบวนการผลิตสีช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 25 ซึ่งสนับสนุนความมุ่งมั่นของนิสสันในการไปสู่เป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์

สีเขียว ออโรร่า และสีทองแดง อาคัตสึกิ เป็นเพียงสองสีจากตัวเลือกที่น่าทึ่งอื่น ๆ สำหรับอริยะ ไม่ว่าจะเป็น สีขาว ไวท์เพิร์ล (Pearl White) และสีดำ แบล็กเพิร์ล (Black Pearl) ซึ่งก็ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีให้ดูพรีเมียมและล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น

การคำนึงถึงองค์ประกอบแห่งอนาคตเป็นสิ่งสำคัญ เลสลีย์กล่าวเสริม ด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทอย่างหนักในแต่ละสี เป็นไปได้เหรอที่เรายังจะมีสีโปรด? “ตัดสินใจยากมาก” เลสลีย์กล่าว เพราะแต่ละสีสร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับอริยะ!

สามารถชมคลิปวีดีโอได้ที่

·   Nissan ARIYA Design Diaries: A day in the life of a Colour Manager : https://youtu.be/NEk-GgEj-J8

·   Nissan ARIYA: Colours for the Electric Age : https://youtu.be/3dpkeO1XVGc