‘ฟิลิปส์’ ขายธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ ‘Hillhouse’ บริษัทจีนในมูลค่า 4.37 พันล้านดอลลาร์

ภาพจาก shutterstock
เชื่อว่าชาวไทยหลายคนอย่างน้อยต้อง ‘มี’ หรือ ‘เคยมี’ เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ ‘Philips’ (ฟิลิปส์) อย่างน้องก็คงจะเป็นหลอดไฟแน่นอน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกเพราะฟิลิปส์บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติดัตช์ที่มีอายุเกือบ 130 ปีแล้ว แต่จากนี้คงไม่ได้ใช้สินค้าจากฟิลิปส์อีกแล้ว เพราะบริษัทเพิ่งขายหน่วยธุรกิจดังกล่าวให้กับ ‘Hillhouse Capital’ บริษัทสัญชาติจีนในมูลค่า 4.37 พันล้านดอลลาร์

ผู้บริโภคไทยคงจะชินกับเครื่องใช้ไฟฟ้าของฟิลิปส์ แต่จริง ๆ แล้วเป็นแค่ขาหนึ่งของบริษัทเท่านั้น โดยหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าฟิลิปส์เป็นผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ชั้นนำระดับโลก ทั้งเครื่องตรวจวัดสัญญาณชีพ เครื่องเอกซเรย์ หรือเครื่อง MRI อีกด้วย ซึ่งสาเหตุที่ฟิลิปส์ได้ขายธุรกิจกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นก็เพราะต้องการจะเน้นไปที่อุปกรณ์ด้านการแพทย์และอุปกรณ์สำหรับดูแลสุขภาพนั่นเอง

โดยฟิลิปส์เปิดเผยว่านอกจากการซื้อธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว Hillhouse Capital ยังจะเช่าชื่อแบรนด์ฟิลิปส์เป็นเวลา 15 ปีสำหรับใช้ผลิตสินค้า โดยบริษัทคาดว่าจะได้รับเงินประมาณ 700 ล้านยูโรเนื่องจากค่าลิขสิทธิ์

ภาพจาก shutterstock

ทั้งนี้ ฟิลิปส์เคยกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า ตั้งใจจะขายแผนกซึ่งมีเครื่องชงกาแฟ, เครื่องฟอกอากาศ และเครื่องดูดฝุ่นสร้างที่สร้างยอดขาย 2.2 พันล้านยูโรในปีที่แล้วเนื่องจากไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจหลักอีกต่อไป

“ธุรกรรมนี้เป็นการสรุปการถอนการลงทุนครั้งใหญ่ของเรา โดยเราต้องการก้าวไปข้างหน้าโดยมุ่งเน้นที่การขยายความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีด้านสุขภาพ” Frans van Houten ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Philips กล่าว

หุ้นของฟิลิปส์เพิ่มขึ้น 1.7% เนื่องจากข้อตกลงดังกล่าวจะนำไปสู่รายได้สุทธิ 3 พันล้านยูโรในไตรมาสที่สาม โดย Van Houten ระบุว่า เงินที่ได้จะถูกนำไปใช้เป็นเงินปันผลและการซื้อคืนหุ้น รวมถึงใช้ซื้อกิจการใหม่ ๆ ที่บริษัทเห็นโอกาสในการสร้างการเติบโต

bloomberg / Nekkei